Thứ năm, 04/08/2016 - 19:48

Nhạc Trịnh sẽ được Alexander Tú mang đến nhà hát lâu đời nhất nước Anh

Dân trí Alexander Tú và nhóm The LYRICIST sẽ đại diện Việt Nam lần đầu tham dự Dance Prom tại nhà hát uy tín nhất nước Anh - Royal Albert Hall vào tháng 10. Lần đầu tiên, ca khúc Diễm xưa sẽ được phối với tác phẩm cổ điển “Sonata Ánh trăng”, kết hợp với những động tác hip-hop hiện đại.

Hành trình trở thành một biên đạo đẳng cấp quốc tế

Alexander Tú là biên đạo quốc tế và dancer - nguyên Giám đốc điều hành nhóm Kaba Modern và KM Legacy, nhóm nhảy top 3 chương trình “America’s Best Dance Crew” - cuộc thi nhảy lừng danh nước Mỹ mùa đầu tiên.

Alexander Tú là nguyên Giám đốc điều hành nhóm Kaba Modern và KM Legacy, nhóm nhảy top 3 chương trình “America’s Best Dance Crew”
Alexander Tú là nguyên Giám đốc điều hành nhóm Kaba Modern và KM Legacy, nhóm nhảy top 3 chương trình “America’s Best Dance Crew”

Anh có hơn 15 năm kinh nghiệm bao gồm biên đạo và đạo diễn cho các chương trình lớn như Duyên Dáng Việt Nam 15, Vietnam The World Tour, và các nghệ sỹ lớn của Việt Nam và châu Á như Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Jessica Reynoso,…

Anh đạt được bằng Cử nhân Tâm lý từ Đại Học California (Irvine), sau đó là Thạc sỹ/ Bác sỹ ngành Vật lý Trị liệu từ ĐH Loma Linda (California).

Với đam mê dành cho vũ đạo, Alexander Tú đang hoàn thành luận án Tiến sỹ Vật lý trị liệu, với đề tài nghiên cứu “Tác động tích cực của vũ đạo đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam”.

Sau khi ra mắt thành công MV dance “Missing You” phiên bản Remix, với sự kết hợp cùng nghệ sĩ Thanh Bùi, DJ Chi Thanh và 2 vị khách mời đặc biệt: biên đạo quốc tế gốc Việt, Tony Trần và Charles Nguyễn – thành viên những nhóm nhảy nổi tiếng thế giới như Kinjaz, Jabbawockeez, Poreotic, KM Legacy… Alexander Tú và nhóm The LYRICIST đang tiếp tục chuẩn bị để đại diện Việt Nam lần đầu tham dự vào chương trình Dance Prom tại nhà hát uy tín và lâu đời nhất nước Anh - Royal Albert Hall tại London.

Mối lương duyên với nghệ sĩ Thanh Bùi

Kể về mối lương duyên với nghệ sĩ Thanh Bùi, Alex cho biết: “Thanh Bùi và Alex là 2 người rất giống nhau về định hướng, con đường sự nghiệp và tâm huyết cho sự nghiệp của mình. Cả 2 đều muốn quay trở về để cống hiến cho Việt Nam, giúp nâng tầm nghệ thuật Việt Nam sánh ngang với các tiêu chuẩn thế giới theo khả năng mà 2 anh em có thể”.

Thanh Bùi và Alex đều là những nghệ sĩ hải ngoại trở về Việt Nam.
Thanh Bùi và Alex đều là những nghệ sĩ hải ngoại trở về Việt Nam.

Bên cạnh nghệ thuật, Alex còn cùng hợp tác với Thanh Bùi về giáo dục, thành lập khoa Trình diễn nghệ thuật tại Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật SouL để chia sẻ về dance và về nghệ thuật biểu diễn.

Alex là một người Mỹ gốc Việt, khi quyết định trở về Việt Nam thì Alex hiểu được là mình phải học nhiều hơn về văn hóa, thói quen, về cách làm việc tại Việt Nam. Qua hai năm sống tại Việt Nam, Alex dần hiểu được văn hóa Việt Nam, hiểu được tiếng mẹ đẻ nhiều hơn, và từ đó Alex chắt lọc những điều mà Alex đã quan sát và cảm nhận về Việt Nam để đưa vào sản phẩm âm nhạc.

Ví như khi thực hiện Missing You Remix, người xem thấy được một Việt Nam rất đẹp qua những góc quay đẹp của các danh lam thắng cảnh của Việt Nam như Núi Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Thánh Địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), nhà cổ hơn 200 tuổi (Hội An), Cung An Định và Đại Nội (Huế)... Trang phục chính là áo dài – trang phục truyền thống Việt Nam. Phần âm nhạc ở đoạn điệp khúc là sự kết hợp của 2 thứ tiếng, tiếng Anh và cả tiếng Việt.

Sự kết hợp tinh tế giữa nhạc, dance và các danh lam thắng cảnh là để chuyển tải tình yêu quê hương của những người con Việt Nam xa xứ khi trở về đất mẹ.

Mang Việt Nam ra thế giới bằng âm nhạc và vũ đạo

Khi được hỏi, là đại diện Việt Nam lần đầu tham dự vào chương trình Dance Prom tại Anh, Alex và các cộng sự của mình đã lên kế hoạch như thế nào, anh chia sẻ, “chiến lược” cơ bản của Alex và The LYRICIST là muốn tôn vinh nghệ thuật dance và mang những điều đặc trưng của Việt Nam ra thế giới.

Alex mong muốn nghệ thuật trình diễn cũng như những biên đạo múa sẽ được công nhận thực thụ. Những người nghệ sỹ này không chỉ làm nền cho bài hát hay cho ca sĩ mà cũng là người góp phần mang lại linh hồn cho bài hát.
Alex mong muốn nghệ thuật trình diễn cũng như những biên đạo múa sẽ được công nhận thực thụ. Những người nghệ sỹ này không chỉ làm nền cho bài hát hay cho ca sĩ mà cũng là người góp phần mang lại linh hồn cho bài hát.

Để thực hiện được điều này, Alex chọn tác phẩm Diễm xưa của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và trang phục truyền thống áo dài của Việt Nam, đó là hai nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam. Trong tiết mục này, Alex sẽ biểu diễn tác phẩm Diễm xưa phối với tác phẩm cổ điển “Sonata Ánh trăng” của Beethoven, kết hợp với sự sáng tạo từ những động tác Hip-Hop hiện đại. Hip-hop hiện đại ở đây không phải là loại nhạc với tiết tấu nhanh, sôi động với những động tác mạnh ấn tượng, mà là những động tác được cập nhật mới nhất về hip-hop hiện nay.

Chiến lược thứ hai là “mồ hôi”, là sự cố gắng và nỗ lực tập luyện của từng thành viên trong nhóm The LYRICIST và Alex để cùng mang Việt Nam ra với thế giới.

“Việt Nam có rất nhiều tài năng cùng với đam mê, nhưng các tài năng đó chưa các sân chơi và chưa có cơ hội phát triển. Do đó, các bạn dancer với tài năng thực thụ chưa được tôn vinh một cách đúng nghĩa.

Qua đây, Alex cũng muốn xóa đi suy nghĩ của người nước ngoài về Việt Nam: là chiến tranh. Tôi muốn họ nhìn thấy được một Việt Nam đang phát triển và vẻ đẹp của Việt Nam thông qua âm nhạc và trình diễn nghệ thuật”, anh nói.

Alex mong muốn nghệ thuật trình diễn cũng như những biên đạo múa sẽ được công nhận thực thụ. Những người nghệ sĩ này không chỉ đứng sau để hỗ trợ hay làm nền cho bài hát hay cho ca sĩ mà họ cũng là người góp phần mang lại linh hồn cho bài hát.

Phương Nhung