Thứ năm, 26/11/2015 - 10:29

Nhạc sĩ Dương Thụ: Cảm thấy mình sung sức hơn ở tuổi 72

Dân trí Ở tuổi 72,nhưng gặp ông, người ta vẫn thấy sự nhiệt huyết và say mê làm việc trẻ trung. Ông nói, ông vẫn chưa cảm thấy mệt mỏi, thậm chí còn sung sức hơn.

Mỗi lần trở về đều mới mẻ

Cuộc “trở về” của Cửa sổ âm nhạc số 3 với chủ đề Bài hát ru mùa đông vào tối chủ nhật 13/12 lần này, không ít người bảo ông “ưu ái” cho Hà Nội hơn. Nhạc sĩ cười, là Hà Nội chứ, mà nhất định phải là Nhà hát lớn vì khi ấy các nghệ sĩ của tôi mới có thể thăng hoa hết mình với âm nhạc.

Từ trái qua: Ca sĩ Nhật Thủy, nhạc sĩ Anh Quân, Dương Thụ, ca sĩ Mỹ Linh, Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi (Ảnh Quỳnh Nguyên).
Từ trái qua: Ca sĩ Nhật Thủy, nhạc sĩ Anh Quân, Dương Thụ, ca sĩ Mỹ Linh, Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi (Ảnh Quỳnh Nguyên).

Nhạc sĩ chia sẻ: “Tôi xa Hà Nội lâu lắm rồi, mỗi khi trở về, việc đầu tiên là tìm đến một hàng nước vỉa hè, nhâm nhi chén trà nóng, rít một hơi thuốc lào cho say say một chút để rồi mơ màng nhả khói ngắm nghía cái pha trộn của thời cuộc ngay trong một con phố, để thấy một chút gì của ngày xưa, một chút gì của thời bao cấp, một chút gì của văn minh nửa mùa hôm nay, một chút gì của thôn quê, một chút gì của tỉnh lẻ và một chút gì đó của chốn kinh kỳ.

Những thứ "một chút" này pha trộn lại thành một cái gì đó rất khó nói. Người ngoài, có người thấy thế là lộn xộn nên bực mình, khó chịu, cũng có người thấy hay hay, hấp dẫn mà bị lôi cuốn. Còn tôi, tôi nhìn thấy mình phần nào ở sự pha trộn này. Có lẽ vì thế dù Hà Nội có thế nào tôi vẫn yêu nó, vẫn thấy mình thuộc về nó. Âm nhạc của tôi không thoát ra được khỏi sự pha trộn đó”.

Mà cũng có thể là thế thật! Ông nói, ông hay thích buồn hơn vui, vì buồn thì sâu lắng mà vui nhiều lại hời hợt. Bởi thế gia tài ca khúc Dương Thụ cũng không nhiều bài vui lắm. Những bài về mùa Đông: Bài hát ru mùa Đông, Gửi mùa Đông, Cửa sổ mùa Đông, Bây giờ biển mùa Đông, Bài ca dao mùa Đông... gợi một ký ức mùa Đông.

Khó tính nhưng chủ động “rước trẻ”

Nhạc sĩ Dương Thụ vốn nổi tiếng khó tính. Chắc hiếm có cuộc gặp gỡ nào mà các nhà báo cảm thấy bị áp lực tới nỗi, không dám tò mò nhiều nhỡ lại làm ông “phật ý”. Tôi thấy không ít gương mặt “lo lắng nhẹ”, lỡ chẳng may đả động đến những phạm vi xa âm nhạc, sợ bị ông “chỉnh” ngay tại trận.

Ví dụ như, có phóng viên hỏi có phải ca khúc “Tìm biển” mà ca sỹ trẻ Nhật Thủy sẽ thể hiện là ca khúc đinh trong đêm vì liên quan tới kỷ niệm tình yêu của ông với người vợ hiện tại hay không.

Nhạc sỹ Dương Thụ phủ nhận ngay: “Đêm nhạc của tôi không liên quan đến kỷ niệm riêng tư nào cả đâu. Nếu có kỉ niệm nào thật thì cũng ý nghĩa đấy, nhưng tôi chưa bao giờ làm vậy cả. Nhật Thủy là ca sỹ trẻ, việc cho bạn ấy hát một ca khúc ít người hát sẽ mang lại hiệu ứng tốt hơn là hát lại hit của ca sỹ khác.”

Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sỹ trẻ Vũ Thắng Lợi (Ảnh Tú Ngọc)
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sỹ trẻ Vũ Thắng Lợi (Ảnh Tú Ngọc)

Hay như khi phóng viên hỏi về việc lựa chọn các nghệ sĩ góp mặt, nhạc sĩ thẳng thắn: “Tôi chọn người thực hiện không dựa trên sự nổi tiếng, không kể tuổi tác, không phải thân quen, càng không phải vì chuyện catse cao thấp. Trong âm nhạc, tôi chỉ hợp tác với những người giống mình và mình thích”

Với người hiểu, sự tâm huyết, tỉ mỉ với âm nhạc ấy của ông chính là sự khúc chiết, hoạt động nghiêm túc vì nghệ thuật. Chả thế mà, ông nói một cách say sưa, rủ rỉ suốt buổi họp báo chương trình, như sợ người khác sẽ không hiểu thấu hết ngọn nguồn và nỗi niềm của mình. Nhạc sĩ Dương Thụ là thế!

Đặc biệt, nhạc sĩ luôn tâm huyết với người trẻ có tài năng. Trong ba người trẻ lần này, giọng nam Vũ Thắng Lợi được nhạc sĩ đánh giá cao, cùng “ẩn số” Nhật Thủy được ông gửi gắm một ca khúc quen thuộc và một ca khúc hoàn toàn mới. Còn Trần Nguyễn Minh Đức, người mới được biết đến trong cuộc thi Sao Mai mới đây, là một cuộc gặp gỡ tình cờ thú vị.

Người ta nói, nhạc của tôi khúc chiết, lãng mạn, vừa nhạc nhẹ, vừa dân gian, vừa có chất cổ điển. Có thể, với người khác, những ca sỹ trẻ trên chưa có chỗ đứng, nhưng tôi vẫn mời, nhiều khi chỉ là họ hát một bài của tôi hay. Tại sao chúng ta không tha thiết mời họ khi họ hát hay”, nhạc sĩ nhấn mạnh.

Ngoài những ca sĩ đã gắn bó với âm nhạc Dương Thụ như Mỹ Linh, Nguyên Thảo, Khánh Linh và Hà Linh, năm nay một giọng ca được chờ đợi trong chương trình là Bằng Kiều. Nhạc sĩ chia sẻ: “Tôi không chủ đích mời Bằng Kiều, vì sợ không đủ tiền trả. Nhưng nghe tin, cậu ấy lại muốn về hát, còn nhất quyết không lấy cát sê. Tôi vẫn tiếc cho cậu ấy với những bước đi hiện tại, nhưng không thể phủ nhận giọng của Bằng Kiều là của hiếm, hát rất hay.”

Bài hát ru mùa đông tiếp tục là một show diễn đẳng cấp, hướng đến sự cân bằng giữa các yếu tố nghe và nhìn, thưởng thức và giải trí, với sự tham gia của Dàn nhạc thính phòng Hà Nội Chamber Orchestra với nhạc trưởng Nguyễn Khắc Thành cùng Ban nhạc nhẹ Anh Em với nhạc sĩ Anh Quân .

Quỳnh Nguyên