Chủ nhật, 02/12/2012 - 12:07

Ngắm vẻ đẹp thiếu nữ Israel trong những bức tranh màu chân thực

(Dân trí) – Những bức tranh của họa sĩ người Israel Yigal Ozeri thường khiến người xem phải kinh ngạc vì nó thật như ảnh chụp. Đề tài lớn nhất trong tranh ông là khắc họa vẻ đẹp trong sáng như thiên thần của những thiếu nữ Israel.

Phòng triển lãm Mike Weiss ở thành phố New York hiện đang trưng bày bộ tranh màu dầu mang tên “Territory” (Biên giới) của họa sĩ người Israel Yigal Ozeri. Loạt tranh này gồm những tác phẩm giống hệt như ảnh chụp.

Ngắm vẻ đẹp thiếu nữ Israel trong những bức tranh màu chân thực


Trong số các tác phẩm tranh chân dung từng thực hiện, thì đây là loạt tranh lớn nhất với những bức lên tới 203 x 304 cm. Loạt tranh khắc họa chân dung một nữ quân nhân trẻ người Israel trong bộ quân phục hay thường phục đứng trong khung cảnh của một vùng biển.

Họa sĩ Ozeri đã đưa vào mỗi tác phẩm những xúc cảm bên trong của cô gái trẻ và tạo thành tính đối ngẫu trong tranh, vừa phản ánh tâm trạng cô gái vừa phản ánh đời sống nội tâm và cách quan sát của chính Ozeri.

Ngắm vẻ đẹp thiếu nữ Israel trong những bức tranh màu chân thực


Cái tên “Territory” (Biên giới) cũng chính là những ranh giới cảm xúc nơi mà họa sĩ có thể hòa hợp những xúc cảm dành cho quê hương mà ông đã rời xa suốt hai thập kỷ qua.

Trong bộ tranh “Territory”, Ozeri kết hợp cả những chi tiết đặc tả kỹ càng với sự ngẫu hứng và cách đưa cọ phóng túng. Những sợi tóc mỏng manh tung bay, từng gợn sóng nước, ánh sáng phản chiếu trên mặt nước, cả những nếp gấp hay nếp nhăn của vải áo đều được đặc tả vô cùng cầu kỳ kỹ lưỡng, tuy vậy toát lên vẫn là một cái nền mơ hồ, mông lung.

Ngắm vẻ đẹp thiếu nữ Israel trong những bức tranh màu chân thực


Quan sát từng chi tiết được vẽ rất tỉ mỉ, người xem sẽ dần nhận ra những tầng sâu cảm xúc của nhân vật nữ chính. Họa sĩ Ozeri đã bắt được những khoảnh khắc thân thiện cởi mở của mẫu để tiết lộ tính cách, nội tâm của cô gái trẻ thông qua những biểu cảm trên mặt và những động tác rất nhẹ nhàng hay cái nhìn sâu thẳm của cô.

Dường như một cuộc đối thoại đã được tạo ra giữa cô gái và phong cảnh Israel. Những tảng đá cứng rắn trở thành đối trọng trước sự mạnh mẽ, tự tin và làm chủ của cô. Ánh sáng phản chiếu từ mặt nước cũng phần nào cho thấy tinh thần cô. Cô gái trở thành hiện thân của những đấu tranh, căng thẳng và các thái cực đối lập trong “Territory”.

Ngắm vẻ đẹp thiếu nữ Israel trong những bức tranh màu chân thực


Từ bộ sưu tập này có thể thấy những câu chuyện về sức mạnh và sự yếu đuối của con người. Tên của buổi triển lãm – “Territory” đã phản ánh đúng những giới hạn theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đó là cách mà họa sĩ Ozeri lãng mạn hóa nỗi nhớ quê hương được ông tiết chế cẩn thận trong tranh. Ông đã cố giữ một cách nhìn khách quan về tình hình chính trị phức tạp đang diễn ra tại Israel.

Ngắm vẻ đẹp thiếu nữ Israel trong những bức tranh màu chân thực


Yigal Ozeri đã rời xa quê hương để tới sống và làm việc tại New York trong suốt 20 năm qua. Ông đã triển lãm tranh tại nhiều nước trên thế giới. Tranh của ông thuộc trường phái Photorealism (tranh thật như ảnh chụp).

 
Cùng ghé thăm triển lãm "Territory" ở thành phố New York
 
Pi Uy
Theo Art Daily