Thứ hai, 30/07/2012 - 14:59

Hình ảnh bãi biển Mỹ Khê trong phim truyền hình Mỹ

(Dân trí)- Bãi biển Mỹ Khê được khắc hoạ trong phim có bờ cát trắng mịn chạy dài, bình yên với tiếng sóng vỗ... Hình ảnh biển Mỹ Khê gắn với tình yêu, niềm tin bất diệt của con người vào cuộc sống, dù giữa hoàn cảnh đạn bom chiến tranh.


Bãi biển Mỹ Khê với bờ cát trắng mịn
Bãi biển Mỹ Khê
 
 
“China Beach” là bộ phim truyền hình Mỹ lấy bối cảnh ở một bệnh viện dã chiến trong chiến tranh Việt Nam. China Beach là danh xưng mà các binh sĩ Mỹ và Úc dùng để chỉ bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) khi tham chiến tại đây.“China Beach” nhìn nhận về cuộc chiến tranh tại Việt Nam từ góc nhìn của những người phụ nữ, những quân nhân và dân thường sống tại địa phương, những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc chiến.

Bối cảnh phim đặt ở bãi biển Mỹ Khê, nơi có bệnh viện dã chiến thứ 510 của quân Mỹ với nhân vật chính là bác sĩ, y tá, binh lính… Trong phim, cảm giác kinh hoàng về chiến tranh được khắc hoạ lên tới đỉnh điểm. Tuy nhiên, xen giữa cảnh chiến cuộc ác liệt điêu tàn là hình ảnh thanh bình ngắn ngủi của những phút ngưng chiến.

Biển xanh, sóng vỗ rì rào
Bãi biển bình yên

Vẻ đẹp của biễn Mỹ Khê và tình yêu cuộc sống của con người thuộc hai bờ chiến tuyến hiện lên đẹp đẽ và bình dị. Dù họ đang phải sống giữa chiến tranh, nhưng mọi người đều cố gắng vui vẻ trong mỗi phút giây có thể bởi ai biết liệu ngày mai họ có còn được sống. Những cuộc vui của binh lính bên bãi biển xen giữa cảnh chiến đấu ngoài chiến trường, đổ máu và thương vong cho thấy thông điệp: dù trong hoàn cảnh nào, sức sống và tình yêu cuộc sống của con người cũng bất diệt.

Bãi biển Mỹ Khê được khắc hoạ trong phim có bờ cát trắng mịn chạy dài, ánh nắng gần như xuất hiện trong tất cả các cảnh quay, sóng vỗ rì rào, thấp thoáng đằng xa những cô y tá trong bộ đồ bơi rực rỡ và những chàng sĩ quan lướt sóng say sưa.

Những cảnh xuất hiện trong phim China Beach

Những cảnh xuất hiện trong phim China Beach

Những cảnh xuất hiện trong phim China Beach

Những cảnh xuất hiện trong phim China Beach

Những cảnh xuất hiện trong phim China Beach

Những cảnh xuất hiện trong phim China Beach
Những cảnh xuất hiện trong phim China Beach

Bộ phim China Beach với cát trắng, biển xanh, nước ấm, sóng êm và hàng dừa thơ mộng càng nổi bật hơn trên cái nền khói lửa của cuộc chiến ác liệt. Hình ảnh những quân nhân Mỹ và người dân bản địa vui chơi vô tư bên bãi biển khiến người ta không tin họ đang sống trong thời kỳ chiến cuộc ác liệt. Ngày mai khi ra chiến trường, binh sĩ có thể hy sinh bất cứ lúc nào. Tên rơi đạn lạc, những người dân vô tội kia có thể sẽ không còn có mặt trên cuộc sống này chỉ trong tích tắc. Tình yêu cuộc sống hiện lên rực rỡ, khát khao và mãnh liệt như thế.

Bình minh vàng óng

Bình minh vàng óng

Phảng phất trong khuôn hình, ta có thể thấy những ngọn núi hùng vĩ và hòn đảo thấp thoáng, đó chính là dãy Ngũ Hành Sơn và đảo Cù Lao Chàm, những địa danh nổi tiếng của vùng thấp thoáng đằng xa...

Khi hoàng hôn buông xuống, bãi biển như khoác lên mình một tấm áo mới nhẹ nhàng, trầm lắng, tịch mịch và u buồn. Cảm giác không gian lúc này như đặc quánh khiến lòng người chợt chùng xuống, lúc đó cảm giác mong manh của sự sống, sự tang thương của chiến tranh và nỗi cô đơn muôn thuở của con người được khắc hoạ rõ nét. Đó là khuôn hình lột tả rõ nhất cảm giác mất mát và buồn đau của con người khi cuộc sống của họ bị chiến tranh càn quét.

 
Hoàng hôn đỏ ối

 

 
Hồ Bích Ngọc
Theo Matadornetwork