Thứ bảy, 06/10/2012 - 09:39

Cao Bằng:

Du khách ùn ùn kéo về dự lễ công bố di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Dân trí Đón lễ công bố Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó vào tối 6/10, dòng người đã ùn ùn kéo về TP Cao Bằng để tham dự đồng thời “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” và đón nhận lễ thành lập thành phố Cao Bằng.

Chương trình công bố Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó chính thức được tổ chức vào lúc 20 giờ tối 6/10 tại Quảng trường Hồ Chí Minh - TP Cao Bằng nhưng mấy ngày gần đây, số lượng khách đổ dồn về TP Cao Bằng đã tăng lên đáng kể. Nhiều thời điểm bến xe Cao Bằng gần như quá tải vì lượng khách quá đông trong dịp lễ đặc biệt tại tỉnh miền núi này.

Chị Hoàng Thị Phương, quê Cao Bằng đang sống tại Hà Nội cho biết: Từ sáng sớm hôm nay 5/10, tôi đã cùng các con ra bến xe Mĩ Đình để đón xe về Cao Bằng. Được biết sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức như hội chợ du lịch, việc làm, triển lãm về văn hóa… nên tôi cũng muốn đưa các con về quê để chúng hiểu thêm về văn hóa quê hương, con người nơi bố mẹ đã sinh ra.

Du khách ùn ùn kéo về dự lễ công bố di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó
 Lễ công bố di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách.

Theo lãnh đạo bến xe Cao Bằng, mỗi ngày khoảng 130 lượt xe ra vào bến nhưng các tuyến liên huyện đã phải tăng cường thêm 2 - 4 lượt để phục vụ khách. Chỉ tính riêng số xe đêm chạy tuyến Hà Nội - Cao Bằng trung bình 14 - 16 lượt xe/ ngày nhưng mấy ngày gần đây nhiều doanh nghiệp đã xin tăng số chuyến thêm 1 - 2 lượt/ ngày.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bế Cao Lợi - Phó Giám đốc Bến xe Cao Bằng cho biết: Số lượng khách mấy hôm nay so với mọi ngày có tăng lên đáng kể nhưng bến xe vẫn đáp ứng được nên du khách hoàn toàn yên tâm trên mọi lộ trình đến tham dự chương trình lễ vào tối 6/10.

Theo dự tính của ông Lợi thì gần tối nay và ngày mai lượng khách đổ về bến xe Cao Bằng sẽ đông vì dịp lễ trùng với mấy ngày nghỉ cuối tuần nên các công nhân viên chức, lao động ở xa và học sinh sinh viên có dịp về quê. Đa số các đại biểu đến dự đều đi theo đoàn nên sẽ không có gánh nặng lớn cho bến xe, chỉ còn lại số ít khách các tỉnh liền kề hoặc sinh viên sử dụng xe khách.

Bến xe Cao Bằng sẽ tăng chuyến để phục vụ du khách về dự lễ.
Bến xe Cao Bằng sẽ tăng chuyến để phục vụ du khách về dự lễ.

“Số lượng xe lưu thông vẫn được duy trì bình thường, nếu lượng khách có sự gia tăng đột biến thì quản lí bến xe chúng tôi sẽ có các biện pháp để giải quyết sự ùn tắc hoặc trì hoãn do không có vận tải đáp ứng bằng cách tăng chuyến hoặc điều xe tăng cường đáp ứng nhu cầu về dự lễ hội của bà con”.

Tỉnh Cao Bằng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 28/01/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó, xã Trường Hà - Hà Quảng (Cao Bằng). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, làm mốc son đánh dấu bước ngoặt phát triển của cách mạng Việt Nam.

 

Từ đây, Pác Bó trở thành đại bản doanh của căn cứ Việt Bắc, trở thành chiếc nôi của cách mạng Việt Nam. Pác Bó không những có giá trị về lịch sử, mà còn có giá trị về văn hóa, về khoa học và thẩm mỹ. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 548/QĐ-TTg về việc xếp hạng Khu di tích lịch sử Pác Bó là Di tích quốc gia đặc biệt.

Thế Cường - Xuân Thái