Thứ bảy, 05/05/2012 - 14:01

Đoàn kịch Anh lưu diễn tại Việt Nam

Dân trí Lần thứ 4 kể từ năm 2009, đoàn kịch TNT đến từ Vương Quốc Anh mang những tác phẩm kinh điển thế giới đến với Việt Nam. Lần quay trở lại Việt Nam này, đoàn kịch TNT sẽ trình diễn tác phẩm nổi tiếng Oliver Twist.

Ln th 4 k t năm 2009 đến nay, đoàn kch TNT đến t Vương Quc Anh đã mang nhng tác phm kinh đin ca đi thi hào Shakespears (v din Romeo & Juliet năm 2009, v din Macbeth năm 2011), và nhà văn ni tiếng thế gii Charles Dickens (v nhc kch A Christmas Carol năm 2009) đến vi Vit Nam. Ln quay tr li Vit Nam này, đoàn kch TNT s mang đến v din Oliver Twist, chuyn th t tiu thuyết cùng tên ca tiu thuyết gia ni tiếng người Anh Charles Dickens.

Cun tiu thuyết Oliver Twist ra đi năm 1838, là tiu thuyết th hai ca Charles Dickens. Đ k nim 200 năm ngày sinh ca nhà tiu thuyết gia vĩ đi này, đoàn kch TNT đã thc hin chuyến lưu din vòng quanh thế gii, trong đó, Vit Nam vi 3 đa đim: Hà Ni, H Chí Minh và Đà Nng là nhng đim dng chân được đoàn la chn đ công din tác phm Oliver Twist này.

Đoàn kịch Anh lưu diễn tại Việt Nam

Bng vic đưa vào sân khu nhc kch, gn kết âm nhc vi kch, hài kch và bi kch, đây chính là v Oliver Twist thc s được Dickens miêu t, là tiu thuyết hin đi đu tiên có nhân vt chính là mt đa tr là người hùng. Tác phm này cũng là tiu thuyết đu tiên đt trong bi cnh thành ph công nghip. Tuy vy, trên tt c, đây vn là câu chuyn v tình yêu, mt bui hài kch, mt ti ác phơi bày mi liên h gia nghèo đói và ti phm.

K t khi công din, v kch đã được khen ngi như là “mt phiên bn tuyt vi ca tác phm ln ca Dickens” (Times of Malta) và “ bui biu din nhc kch hoàn ho và d hiu” (Japan Times), “V kch ly kì” (German press). Đoàn kch đã được Kênh truyn hình Quc gia Trung Quc gi là “đoàn kch biu din toàn thế gii hay nht trên thế gii” và The Guardian (London) nhn xét là đã “phát trin thú v nht v sân khu”.

V kch được viết kch bn và đo din bi Paul Stebbings, do Grantly Marshall ch đo sn xut, Thomas Johnson chu trách nhim v nhc. Vi mong mun đem nhc kch và tác phm ni tiếng này đến vi đông đo công chúng, v kch được dàn dng và viết li rt d hiu k c vi nhng ai có vn tiếng Anh ít i.

Đoàn kịch Anh lưu diễn tại Việt Nam

Đ la chn được góc nhìn đi vi tác phm, đoàn kch TNT đã loi b rt nhiu phiên bn và quyết đnh la chn trình din v kch qua con mt ca Fagin khi anh đng trên giá treo c chun b t hình. Câu chuyn là n lc cui cùng đ đòi li công lý đi vi ti ác ca c đi người. Bn thân mi khán gi khi xem xong s t tr li cho mình được nhng câu hi như: liu Fagin có li không? Liu anh ta là mt ti phm hay ch là mt nn nhân? Liu anh ta quan tâm đến anh chàng k trm hay anh đã bóc lt chúng?

Lch trình din: Nhà hát TP HCM vào lúc 11h các ngày 2, 3 & 4/5/2012 và 20h các ngày 2, 3, 4 & 5/5/2012. Tại Nhà hát lớn Hà Nội vào lúc: 11h ngày 11/5/2012 và 20h các ngày 11 và 12/5/2012. Tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng vào lúc 19h ngày 9/5/2012.

Bình Yên