Thứ tư, 25/01/2012 - 08:59

Đầu năm đi lễ cầu may

(Dân trí) - Những ngày đầu của năm mới là dịp để mọi người đi lễ chùa, đền, du xuân, trẩy hội cầu mong cho cả gia đình sang năm mới mạnh khỏe, bình an, may mắn và gia đình mình được an khang, thịnh vượng, may mắn suốt cả năm.

Tại đền Củi (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) ngay từ sáng sớm ngày 23,24,25/1/2012 (tức từ mồng 1-3 Tết) mặc dù tiết trời hơi giá buốt và mưa xuân lất phất nhưng hàng trăm du khách đến từ khắp mọi nơi đã sắm sửa hương hoa, lễ vật để lên đền thắp hương cầu may, cầu bình an, hạnh phúc đầu năm mới.

Từ cổng vào đền cho đến điện chính của đền. Tất cả đã đươc dọn dẹp trang hoàng rất đẹp đẽ nhưng vẫn mang dáng vẽ trang nghiêm, cổ kính của một ngôi đền cổ. Hai bên đường vào đền các mặt hàng hương hoa, vàng mã được bày bán rất nhiều để phục vụ cho các du khách đi lễ đền.

Anh Nguyễn Phi Hùng, 35 tuổi đến từ Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tỉnh tâm sự: “Năm mô cũng rứa, cứ sáng mồng 1 tết là tôi và cả gia đình lại lên đền Củi thắp hương để cầu mong cho năm mới được mạnh khỏe, công việc của vợ chồng thuận lợi và con cái ngoan ngoãn học hành”.

Đền Củi - một địa điểm khai xuân đầu năm mới thu hút rất đông du khách cả trong và ngoài tỉnh. Trong điện thờ, bàn thờ thần linh khói hương bay nghi ngút, hàng trăm người nô nức kiếm cho mình một chỗ đứng để khấn vái cầu may. Hầu hết mọi du khách đến đền dâng hương hoa, vàng mã lên để cầu mong cho năm mới được thuận hòa, êm ấm, gia đình được hạnh phúc và công việc thì suôn sẽ. Còn các nam thanh, nữ tú thì cầu mong chuyện tình duyên sang năm mới được may mắn và sớm tìm được ý chung nhân cho mình.

Nhiều gia đình còn đưa cả con cái của mình lên để viết sớ thỉnh cầu cho con cái được chăm ngoan, học giỏi và để cho con cái có thể làm quen, hiểu được những phong tục cổ truyền của ông cha ngày xưa.

Bạn Nguyễn Thị Thanh đến từ thành phố Vinh chia sẻ: “Ngày mồng 3 tết năm nào em và bố mẹ cũng đi lên các đền chùa để thắp hương cầu may cho năm mới. Năm nay là năm em thi đại học cho nên em cũng cầu mong cho mình học hành tiến bộ hơn và có thể suôn sẻ vượt qua các kỳ thi sắp tới”.
 
Du xuân đầu năm cầu bình an cho năm mới.
 

Ngọc Tú