Thứ ba, 02/08/2016 - 02:00

Các nhà chuyên môn lên tiếng quanh vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải”

"Nếu sự việc này không được phát hiện, chúng tôi e là nhân vật nam và nữ trong tranh sẽ tiếp tục “được” cắt dán vào những bức vẽ cổ động khác, và có thể lại được mang đi thi. Chúng tôi phải lên tiếng”.

Các nhà chuyên môn lên tiếng quanh vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải” - Ảnh 1.

Trong sách "Mỹ thuật Bình Thuận 2011-2015" ghi rõ “Tranh cổ động (80x100), Giải khuyến khích cuộc thi tranh cổ động do Cục Văn hóa tổ chức 2011.

Sáng 1/8, tại trụ sở Hội Mỹ thuật Việt Nam - TPHCM,  họa sĩ  Lê Phương Đông -  Giảng viên khoa Mỹ thuật - ĐH Sài Gòn, hội viên Hội Mỹ thuật VN chuyên ngành đồ họa cho ý kiến về hai bức tranh cổ động của  tác giả Nguyễn Thanh Bình: 

Về bố cục tranh: Tác giả chỉ thay bố cục đứng bằng bố cục nằm ngang. Về đồ họa: Tác giả có quyền cắt dán hình ảnh để thêm vào tác phẩm của mình, trong bố cục nằm ngang (tranh được giải nhất), tác giả cho thêm hình ảnh TPHCM hiện đại, nền trời, và con số 40 năm, kèm dòng chữ  “Kỷ niệm ngày thành phố Sài gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2.7.1976 - 2.7.2016). 

Về nhân vật: Chỉ có hai nhân vật nam và nữ trong tác phẩm, thì tác giả đã bê nguyên xi từ tranh năm vẽ 2011 vào tranh vẽ 2016, chỉ thay đổi mũ của nhân vật nữ, màu sắc của bóng đổ trong tranh. Về bố cục: Trong tranh vẽ 2016, cuộn  giấy trong tay nhân vật nữ chỉ thẳng vào số 40 thành một đường cắt - đây là điều một họa sĩ chuyên nghiệp đồ họa nhất định phái tránh”. 

Họa sĩ Lê Phương Đông: "Trong tranh vẽ 2016, cuộn giấy trong tay nhân vật nữ chỉ thẳng vào số 40 thành một đường cắt - đây là điều một họa sĩ chuyên nghiệp đồ họa nhất định phái tránh”.


Nhà điêu khắc Phan Gia Hương - Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật VN tại TPHCM nói ngắn gọn: “Trong việc này, rõ ràng họa sĩ đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, hậu quả của việc này sẽ ảnh hưởng đến con đường nghệ thuật của chính tác giả”. 

Họa sĩ Hồ Minh Quân nói: “Nếu sự việc này không được phát hiện, chúng tôi e là nhân vật nam và nữ trong tranh sẽ  tiếp tục “được” cắt dán vào những bức vẽ cổ  động khác, và có thể lại được mang đi thi. Chúng tôi phải lên tiếng”.

Họa sĩ Hồ Minh Quân: "Chúng tôi phải lên tiếng”.


Cũng cần phải nhắc tới một điều: Ngày 24/7, trên trang mạng xã hội, họa sĩ Nguyễn Trung Tín - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật - Hội Mỹ thuật TPHCM có nói đến một ý: “Chấm  giải cuộc thi này là do hội đồng của Thường vụ Hội (Hội Mỹ thuật TPHCM – PV) và Chủ tịch Hội tự tổ chức, không liên quan gì tới Hội đồng nghệ thuật TPHCM. Vì bức tranh này gợi nhớ đến tranh cổ  động khi mình còn học lớp 1. Nhìn chung tranh cổ động của chúng ta rất ít tác phẩm tốt, lạm dụng quá nhiều kỹ thuật đồ họa vi tính, kém cỏi về ý tưởng, sáo rỗng về nội dung. Điều này, mình nghĩ Hội thành phố phải xác định rõ, không nhập nhèm chung chung cái tên Hội đồng nghệ thuật của Hội”.

Theo Lao Động