Thứ hai, 30/07/2012 - 17:10

Anh Thơ và Trọng Tấn bị cảnh cáo vì bỏ diễn

Dân trí Thông tin này được Anh Thơ chia sẻ với báo giới sau buổi họp Hội đồng kỷ luật tại Học viện Âm nhạc Quốc gia sáng ngày 30/7.

Sáng ngày 30/7, ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn có buổi họp thứ hai với lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sau sự việc tự ý bỏ buổi biểu diễn tại Lào gây ồn ào dư luận suốt hơn tuần qua. Buổi họp Hội đồng kỷ luật lần này gồm 5 người là những lãnh đạo chủ chốt để đưa ra phương án xử lý với hai giảng viên khoa thanh nhạc là Anh Thơ và Trọng Tấn. Hiện tại, phía lãnh đạo Học viện Âm nhạc Việt Nam vẫn chưa đưa ra hình thức kỷ luật chính thức bằng văn bản.

Sau buổi họp, ca sĩ Anh Thơ thẳng thắn chia sẻ cùng báo giới: “Cho đến thời điểm này, bản thân tôi đã nhìn nhận thấu đáo vấn đề sự việc và biết mình phạm vào điều 3 Luật Công chức: không nghe chỉ đạo của cấp trên. Trong 3 hình thức xử lý kỷ luật viên chức là: Khiển trách - Cảnh cáo - Buộc thôi việc thì nhà trường đã làm đúng mức phạt là: Cảnh cáo. Với mức phạt này, nhà trường đã làm đúng theo quy định nhà nước chứ không nương nhẹ nhân viên”.
 
Anh Thơ và Trọng Tấn bị cảnh cáo vì bỏ diễn
Ca sĩ Anh Thơ chia sẻ, mức phạt cảnh cáo từ phía nhà trường là đúng theo quy định nhà nước (Ảnh: Hà Hương)

Tâm trạng của chị vào thời điểm này, kể từ sau sự việc chị và ca sĩ Trọng Tấn tự ý bỏ buổi biểu diễn tại Lào tối ngày 18/7 trở về biểu diễn tại Ninh Bình kéo theo loạt hệ lụy sau đó?

Cho đến thời điểm này, tôi vẫn bình tĩnh thôi. Những việc đáng tiếc thì đã xảy ra rồi. Qua tất cả mọi chuyện, tôi cũng đầm tính hơn để nhìn nhận lại sự việc.

Chị nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng để xảy ra việc tự ý bỏ biểu diễn tại Lào của Anh Thơ và Trọng Tấn chẳng qua là vì lý do rất thực tế là…cát sê? Nếu hủy hợp đồng biểu diễn trong nước, chị và Trọng Tấn rất có thể mất số tiền lớn, kể cả việc đền hợp đồng, trong khi biểu diễn cho chương trình phục vụ giao lưu văn hóa chỉ mang ý nghĩa tinh thần là chính?

Không thể nói như thế. Phục vụ chính trị, phục vụ cho nhà nước thì không thể đòi hỏi cát sê theo kiểu các bầu show chi trả các chương trình bên ngoài mình biểu diễn được. Phục vụ trong chương trình giao lưu văn hóa, chính trị thì số tiền bồi dưỡng chỉ ở mức vừa phải thôi.

Nhưng cát sê không phải là lý do để chúng tôi tự ý bỏ biểu diễn. Như tôi đã chia sẻ từ trước, quả thật là hoàn cảnh của tôi lúc đó rất khó. Tôi là phụ nữ bị chi phối nhiều bởi chuyện gia đình. Chị giúp việc thì xin về quê giỗ bố, cháu út 20 tháng tuổi đang bị sốt, cháu đầu cần mẹ đưa đi học thêm. Vì thế, tôi đã xin phép trước chỉ đi tới ngày 18/7. Quan trọng nhất là việc đó chứ mọi việc khác, tôi đều có thể sắp xếp được.

Sắp tới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng sẽ đưa ra hình thức xử phạt với Anh Thơ - Trọng Tấn trên tư cách nghệ sĩ để gửi sang cho Bộ và Học viện, chị có thể nói điều gì?

Tôi làm việc tại cơ quan nhà trường thì nhà trường sẽ chịu trách nhiệm. Theo tôi được biết, sẽ chỉ có một hình thức kỷ luật thôi chứ không phải là 2 hình thức kỷ luật. Và với sự cống hiến từ trước đến giờ của Trọng Tấn, Anh Thơ và xét cả nhiều khía cạnh khác nữa, tôi nghĩ lần đầu phạm lỗi sẽ được nhìn nhận không quá khắc nghiệt. Với việc phạm lỗi này, chúng tôi cũng thấy rất đáng tiếc.
 
Trọng Tấn - Anh Thơ là cặp song ca đẹp và tài năng của làng nhạc Việt
Trọng Tấn - Anh Thơ là cặp song ca đẹp và tài năng của làng nhạc Việt

Thế về công điện đầu tiên yêu cầu kỷ luật chị và ca sĩ Trọng Tấn từ phía Bộ VH, TT&DL, chị có thấy Bộ quá nghiêm khắc?

Bộ  làm việc trên cơ sở của Bộ và chúng tôi là cấp dưới. Nhưng với suy nghĩ cá nhân, tôi thấy công văn đầu tiên hơi nặng với cả tôi và Trọng Tấn.

Qua tất cả mọi chuyện, dù công – tội hay chuyện đúng sai đến mức độ nào sẽ được phân định rõ ràng nhưng chị có lo lắng những điều tiếng, ồn ào này sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc xét tặng danh hiệu sau này?

Từ trước đến giờ việc quyết định danh hiệu, đối với Trọng Tấn và Anh Thơ đều không quá nặng nề. Điều quan trọng là chúng tôi đã được nhân dân quá yêu quý. Và với sự phấn đấu của mình trước sau mình cũng sẽ có danh hiệu thôi. Tôi tin Nhà nước sẽ không để nghệ sĩ phải thiệt thòi.

Còn khán giả của chị? Sau sự việc ầm ĩ này, chị có sợ hình ảnh của mình không còn vẹn nguyên trong mắt công chúng? Tình cảm của họ dành cho chị cũng  sẽ vơi đi ít nhiều?

Thời gian vừa rồi, cả tôi và Trọng Tấn nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả cả nước. Qua đây, thì tôi xin cảm ơn rất nhiều đến khán giả, những người đã dành lời chia sẻ, động viên với Anh Thơ, Trọng Tấn. Tôi xin cảm ơn cả những lời trách móc, những ý kiến khắt khe của độc giả nữa. Vì họ trách móc cũng vì quá tin yêu mình!

Ca sĩ Trọng Tấn cũng chia sẻ sau buổi họp với Hội đồng kỷ luật Học viện Âm nhạc Việt Nam sáng ngày 30/7 về cảm giác buồn, sự hối hận sau sự việc đáng tiếc vừa qua. Trọng Tấn nói anh rất nhớ sân khấu, rất muốn đi hát trở lại.
 
Ca sĩ Trọng Tấn hi vọng Cục sẽ không cấm biểu diễn (Ảnh: N.M.Hà)
Ca sĩ Trọng Tấn hi vọng Cục sẽ không cấm biểu diễn (Ảnh: N.M.Hà)

Về hình phạt sắp tới từ phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Trọng Tấn hi vọng Cục sẽ nương tay không cấm biểu diễn. Theo Trọng Tấn, anh và Anh Thơ mới phạm lỗi công chức chứ chưa phạm lỗi ở góc độ nghệ sĩ đứng trên sân khấu biểu diễn như ăn mặc lố lăng, hát bậy bạ, tuyên truyền không tốt…

Trước giả thiết nếu bị Cục cấm biểu diễn khoảng 3 tháng, ca sĩ Trọng Tấn thẳng thắn: “Nếu bị cấm diễn trong khoảng thời gian dài như vậy, có lẽ chúng tôi phải kiến nghị để xem xét lại”.

 
 
Nguyễn Hằng ghi