Tư vấn 1001 vấn đề về suy dinh dưỡng và còi xương của trẻ

Dân trí Các chuyên gia dinh dưỡng PGS. TS Trần Đình Toán, BS Lê Thị Giáng Hương, ThS Đỗ Hữu Hanh đang sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của độc giả về vấn đề suy dinh dưỡng và còi xương ở trẻ.

Các khách mời tham gia buổi Tư vấn
Các khách mời tham gia buổi Tư vấn
 

Nguyễn Phương Nga - Email: nganp83@...

 

Chào bác sỹ, Bé trai nhà em sinh tháng 4/2010, lúc sinh ra bé được 3,6kg. Năm bé tròn 1 tuổi, bé chỉ thích ăn cơm nên em đã chuyển cho bé ăn cơm từ thời điểm đó. Hiện tại, bé được 30 tháng, nhưng có 11,5kg, cao 90cm. Bé ăn rất tốt (1 ngày 3 bữa, 2 bữa cơm, 1 bữa cháo hoặc bún, phở), uống sữa nhiều (khoảng 600-800ml/ ngày), em cũng thỉnh thoảng bổ sung các vitamin cho bé như: vitamin tổng hợp. Ngày nào bé cũng đi vệ sinh, không bị táo bón. Bé không hay ốm vặt, thỉnh thoảng ho hắng khi thời tiết thay đổi. Nhưng mãi mà bé không tăng cân, mà so bảng tăng trưởng thì số cân của bé là bị suy dinh dưỡng. Có phải bé nhà em bị về đường tiêu hóa nên không hấp thụ được không ạ?

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Theo chuẩn, con trai 30 tháng phải nặng 13,3kg và cao 91,9cm, về cân nặng và chiều cao là bé vẫn còn thiếu tuy nhiên như vậy vẫn chưa bị suy dinh dưỡng. Đối với thể trạng của bé hiện nay, mỗi ngày cần ăn 1 lạng đến 1,2 lạng thịt (cá, tôm, cua), 20g rau xanh, thìa dầu ăn. Sữa như vậy là đã đủ.

 

Nguyễn Thanh Xuân - Email: ntxuan1977@...

 

Bé gái của em nay được 16 tháng tuổi, cân nặng 13kg nhưng từ khi bé được 6 tháng mỗi tháng bé chỉ ăn cháo được 3 ngày sau đó dứt khoát không ăn mà chỉ chịu uống sữa. Em làm sao để biết bé có thiếu vitamin không và cách nào để tập cho bé ăn.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con gái bạn với lứa tuổi này tăng cân như vậy là rất tốt nhưng cháu không chịu ăn cháo như vậy cháu sẽ bị thiếu nhiều vi chất cần thiết để phát triển điển hình như sắt… Để biết cháu thiếu những vitamin gì thì bạn nên cho cháu đi khám tư vấn dinh dưỡng để bác sỹ kiểm tra toàn diện cho cháu và bổ sung vi chất 1 cách hợp l‎‎ý nhất.

 

Con gái em 15 tháng tuổi nặng 10kg cháu lên được 5 chiếc răng, cho cháu ăn cháo nhưng cháu không chịu ăn, cho ăn bột có cả rau và thịt say nhuyển thì ăn, nhưng ăn gần 1 bát ngày 3 lần, ngày cháu uống 500 sữa và ăn 1 hộp váng sửa, cháu hay ra mồ hôi khi ngủ. Hay bị táo bón xin hỏi bác sỹ làm cách nào để cháu hết táo bón và thích ăn cháo.

Vũ Thị Na - Email: vuna1985@...

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con bạn 15 tháng mà cân nặng như vậy là bình thường nhưng cháu mọc răng muộn, hay ra mồ hôi trộm nên có thể cháu đang bị còi xương. Nếu cháu thích ăn bột vẫn có thể cho cháu ăn bột và cho thêm đầy đủ thịt, rau, dầu mỡ vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cháu.

 
 

 

Thưa bá Bác sỹ, con em 1 tuổi nặng 9kg. Mong bác sỹ tư vấn giúp chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi như thế nào là hợp lý?

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Tôi không rõ bé nhà mình là trai hay gái. Trẻ 1 tuổi trung bình nặng 9,5kg. Một ngày cần ăn đủ 3 bữa sữa và 3 bữa cháo. Một bát cháo gồm: 30g thịt (đầy 1 thìa ăn phở), 15g rau (đầy 1 thìa ăn phở), 5ml dầu (1 thìa cà phê) và tổng 3 bữa sữa khoảng 500 - 600ml. Ngoài ra cần bổ sung bữa phụ cho trẻ như: hoa quả, váng sữa, sữa chua, fomat.

 

Nguyễn Thuỷ - Email: thuynp3012@...

 

Thưa bác sỹ, bé nhà tôi 9 tháng tuổi, nặng 7,6kg, cao 70,5cm. Bé kém ăn, hay nôn trớ, ngày ăn 3 lần cháo xay (lần ~2/3 bát), không thích uống sữa ngoài. Ngày bé bú mẹ 3 lần, đêm bú rất ít. Xin bác sỹ tư vấn giúp bé uống nhiều sữa hơn. Cảm ơn bác sỹ!

 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng và chiều cao của bé thấp hơn mức trung bình của bé trai. Nếu là bé gái thì cân nặng thấp hơn mức trung bình và chiều cao ở mức trung bình. Do vậy, chế độ ăn để tăng cân hơn nữa thì cần ăn them cả sữa và cháo. Nếu muốn uống sữa nhiều hơn thì cần pha sữa đặc hơn, hạn chế uống các loại nước khác như nước quả, nước “trắng” để bé có chỗ chứa sữa nhiều hơn trong dạ dày. Nếu bé lười ăn, cần cho uống thêm các vitamin và men tiêu hoá (giúp ăn ngon miệng hơn).

 

Khánh Ly – Email: khanhlycsht@...

 

Thưa bác sỹ. Bé nhà em bé trai, lúc sinh nặng 2,9kg. Bây giờ 21 tháng nặng 11,5 kg. Chiều cao 84 cm. Bé mọc 16 cái răng, đi từ lúc 13 tháng. Đã nói 7 từ 1 câu. Bé ăn ngày 3 bữa cháo đặc, 340 ml sữa và sữa chua váng sữa.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Tôi chưa hiểu bạn muốn hỏi gì nhưng về cân nặng của cháu là tương đối tốt. Bữa ăn của cháu chưa nói rõ thành phần nhưng về số lượng tương đối là đủ,bạn nên cho cháu ăn thêm rau xanh và hoa quả thêm nữa.

 

Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Email: sadmoon1938@...

 

Gửi các bác sĩ: tôi có một câu hỏi mong các bác sĩ giải đáp. Bé nhà tôi vừa tròn 1 tuổi. nặng 8,5kg và cao 68cm. Từ khi tập ăn dặm cháu đã rất lười ăn, khi đó 3 tháng cháu không tăng cân chút nào, tôi rất lo lắng và đã ép cháu ăn. Cháu cứ khóc mới nuốt. Đến bây giờ cháu ăn nhưng cứ ợ lên rồi mới nuốt (như sắp nôn). Hôm vừa rồi cháu trớ ra thức ăn có hai cục màu nâu đỏ nhưng trước đó tôi không cho cháu ăn thức ăn gì có màu như vậy. Tôi rất lo lắng cho cháu đi khám ở viện nhi nhưng bác sĩ siêu âm dạ dày không có vấn đề gì, và nhắc là theo dõi tiếp. Vậy tôi có 2 câu hỏi: thứ nhất, tôi nghĩ do ngày trước tôi ép cháu ăn nên mới có thói quen ợ lên rồi mới nuốt, vậy tôi phải làm sao để cháu ăn như bình thường, thứ hai cháu nhà tôi thấp hơn so với chuẩn rất nhiều, vậy tôi phải bổ sung canxi như thế nào cho cháu (cháu rất hay ho nên tôi không cho cháu ăn tôm hay cua được). Kính mong các bác sĩ trả lời giúp tôi, tôi rất lo lắng cho cháu. Chân thành cảm ơn các bác sĩ nhiều!

 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng con bạn ở khoảng giữa trung bình và suy dinh dưỡng, chiều cao thấp hơn mức suy dinh dưỡng (bé trai suy dinh dưỡng thì chiều cao < 71cm, bé gái < 68,9cm). Muốn cho cháu hết ợ khi nuốt thức ăn cần không cho cháu nuốt không khí lẫn vào khi nuốt thức ăn, hạn chế những thức ăn sinh hơi nhiều. Khi ăn, không mặc quần, quấn tã/ khăn vào bụng cháu chặt quá, các tư thế bế đừng gập bụng cháu bé nhiều. Do chiều cao của cháu thấp dưới mức trung bình, muốn tăng không chỉ dùng thêm canxi mà phải thêm cả vitamin D và chất đạm và tổng năng lượng ăn vào.

 

Võ Thị Thanh Vân - Mobile: 0935177xyz

 

Thưa bác sỹ! Cháu 5 tuổi biếng ăn phải làm sao ạ?

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Đối với trẻ 5 tuổi, mẹ phải thảo luận với con về thực đơn ăn uống vì lúc này trẻ đã có sự nhận biết. Mẹ phải đưa thực đơn ra cho con lựa chọn, ví dụ: Con thích ăn thịt luộc hay thịt rán? Con thích ăn thịt gà hay thịt bò?... Trẻ sẽ có cảm giác mình được mẹ tôn trọng và được chọn những thức ăn mà mình yêu thích như vậy sẽ tạo được cảm giác thích thú cho trẻ khi ăn. Tuy nhiên, những thực đơn đưa ra cho bé lựa chọn phải nằm trong sự kiểm soát của mẹ và đảm bảo dinh dưỡng. Trong quá trình ăn, nên giải thích cho em tác dụng của từng loại thức ăn để bé nhận biết được đâu là thực phẩm tốt và đâu là thực phẩm không tốt.

 

Phạm Thị Thu Trang - Mobile: 0945076xyz

 

Con trai cháu được 5 tháng, nặng 7kg, cao 68cm. Cháu đã ăn dặm được một tháng, ngày bé đi vệ sinh một lần và thỉnh thoảng có hình khuôn. Như vậy đường tiêu hóa của bé có vấn đề gì không ạ ? Bé có bị còi xương không thưa bác sỹ!

 
PGS. TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị
PGS. TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị

PGS. TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:
 

Cả chiều cao và cân nặng của con bạn đều ở dưới mức trung bình theo chuẩn. Tuy chưa tới mức còi xương, suy dinh dưỡng. Đường tiêu hoá không có vấn đề gì. Cần cho bé ăn tăng cả sữa và thức ăn dặm. Muốn bé ăn được nhiều hơn có thể dung thêm men tiêu hoá và các vitamin nhằm kích thích ăn ngon miệng và hấp thu thức ăn được tốt hơn.

 

Trần Bích Ngọc

 

Thưa bác sỹ! Con trai em được 3 tuổi tròn, cháu ăn tốt, ngủ tốt nhưng mới được 12kg và 86cm. Vậy bác sỹ cho hỏi tôi phải làm thế nào để cháu phát triển tốt? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Hiện tại con bạn 36 tháng mà mới cao có 86cm như vậy cháu đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, và cũng thiếu 2,3kg so với chiều cao tiêu chuẩn của WHO vì vậy bạn nên đến Phòng khám Dinh dưỡng, tầng 1, tòa nhà 5 tầng, số 70 Nguyễn Chí Thanh để tôi có thể khám và giúp cháu phát triển tốt hơn.

 

Lê Thị Minh Lan - Email: khoctham258@...

 

Con tôi được 14 tháng, cháu nặng 9,5kg. Cháu ăn khá tốt nhưng tăng cân rất chậm và mới mọc được 5 cái răng. Hiện cháu vẫn chưa đi được vững. Tôi muốn hỏi con tôi có bị còi xương không?

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Trẻ 14 tháng, con trai phải 10kg mới đạt chuẩn còn con giá là 9,4kg. Đứa trẻ 14 tháng phải 10 răng, cháu chưa đi vững chứng tỏ cháu đã có dấu hiệu còi xương. Để biết rõ hơn thì chị nên cho con đi khám tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa có uy tín trên địa bàn thành phố…

 

Nông Xuân Thiệp - Email: thiepkaka@...

 

Xin hỏi các bác sĩ, nhà em mới sinh cháu được hơn 1 tháng. Cháu sinh nặng 2,7kg sau 1 tháng cháu lên được 1kg. Hiện tại cháu vẫn bú mẹ bình thường nhưng sang tháng thứ 2 này cháu khóc nhiều hơn. Mà khi bú xong cháu hay bị sặc và thi thoảng bị trớ. Cháu đang bôi thuốc Natri bạc vì cháu bị nhiễm trùng rốn. Tôi xin hỏi các bác sĩ là cháu nhà tôi có bị ảnh hưởng gì về suy dinh dưỡng và còi xương không? Rất chân thành cảm ơn các bác sĩ đã đọc thư này của tôi.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Nếu cháu bị nhiễm trùng rốn bạn nên đến bệnh viện để kiêm tra mức độ nhiễm trùng cụ thể cho cháu, còn 1 tháng cháu tăng 1kg là bình thường. Nếu cháu có biểu hiện như ra mồ hôi trộm nhiều, trằn trọc khi ngủ, nôn trớ có đờm thì bạn phải đi khám cho cháu để có những chuẩn đoán và điều trị thích hợp.
 

Dương Thị Sim - Mobile: 0963594xyz

 

Chào bác sỹ! Em bé của em mới tròn 1 tuổi, được có 6,5kg thôi. Mỗi ngày bé ăn sáng lúc 7h ăn một chén cháo đặc, 9h30 uống sữa, 11h30 ăn cháo, 13h00 uống nước cam, 14h00 ăn cháo, 16h00 uống sữa, 18h00 ăn cháo, 21h00 uống sữa. Lúc ngủ bé hay ra mồ hôi. Bé mọc được 3 răng rồi, bé chưa đi, chơi ngoan. Bác sỹ cho em hỏi, em bé của em có bị còi xương nặng không? Cần bổ sung những gì? Em đi khám ở viện Nhi thì họ nói bé không bị bệnh gì cả. Em lo lắm! Nhờ bác sĩ tư vấn giúp!
 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Bé 1 tuổi mà mới được 6,5kg là bé đã bị suy dinh dưỡng rồi. 1 tuổi bé phải mọc được 8 răng. Bởi vậy trẻ đã có dấu hiệu còi xương. Chị nên cho bé đến phòng khám tư vấn để được khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của bé nhà mình.

 

Lê Thanh Ngọc - Email: ngocha2122@...

 

Con tôi được 20 tháng, cân nặng 12,8kg, cao 82cm, nhưng cháu mới mọc được 8 răng, còn răng hàm mới nhú 1 hoặc 2 cái. Xin hỏi cháu có suy dinh dưỡng và còi xương không, và mọc răng chậm thế có phải bệnh không hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ?

 

PGS, TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cả cân nặng và chiều cao của cháu đều cao hơn mức trung bình của bé trai cũng như bé gái. Mọc răng chậm cũng có thể do còi xương tuy rằng cân nặng của cháu trên mức trung bình. Có thể bổ sung thêm canxi và chất đạm (không cần bổ sung thêm dầu mỡ). Đây chưa phải là bệnh.

 

Nguyễn Thị lệ My - Email: lemy.qm@....

 

Bé nhà em được 11 tháng tuổi, bé nặng có 8kg, bé mới mọc có 2 cái răng, bé nhà em ăn sữa ngoài từ lúc mới sinh kèm theo sữa mẹ. Bé bú được 6 tháng thì dừng vì em đi làm xa từ sáng đến tối mới về nên bé bỏ bú mẹ. Hiện giờ hàng ngày em cho bé ăn 3 bữa cháo vào 8h sáng, 12 giờ trưa, và 8h tối. Bé ăn sữa lúc 10h sáng, 4h chiều và 9h tối. Tầm 3h chiều em cho bé ăn thêm hoa quả, hoặc váng sữa... Vậy mà bé vẫn tăng cân rất chậm. Thường thì mỗi lần ăn cháo bé ăn chỉ được 1 bát ăn cơm. Bác sĩ cho em lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bé với ah! Bé nhà em 11 tháng mà chưa đứng được.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh - Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Cháu 11 tháng mà nặng chỉ được 8kg là tăng cân chậm, 11 tháng mà mới chỉ mọc 2 răng, chưa đứng được có thể cháu bị thiếu canxi. Bạn chưa nói rõ số lượng và thành phần của thức ăn, sữa của bé nên chưa biết được chế độ dinh dưỡng của bé đã đủ hay chưa.Vì vậy bạn nên đến khám để tôi có thể giúp cháu tăng cân tốt hơn.
 

Bùi Thị Hạnh - Email: buihanh1507@...

 

Con tôi 22 tháng tuổi tôi cho cháu ngày ăn 2 bữa cháo mỗi bữa một bát con và 3 cữ sũa tổng khoảng được 700ml, ngoài ra ăn thêm 1 quả chuối, 1 hộp sữa chua. Nhưng cháu không hề lên cân mấy tháng nay. Đợt vừa rồi cháu bị rối loạn tiêu hóa đi phân sống. Liệu đây có phải là nguyên nhân không. Tôi đã cho cháu uống kẽm, canxi rồi. Hiện tại sức khỏe cháu bình thường.

 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

rẻ không tăng cân thường là do: 1- mắc một bệnh cấp tính nào đó (sốt dịch, viêm đường hô hấp trên, đau mắt đỏ, mọc răng đau không ăn được, tiêu chảy do vi rút, vi khuẩn… hoặc do phản ứng của cơ thể sau tiêm chủng…); 2- rối loạn hấp thu do thay đổi món ăn, loại sữa, cách thức cho ăn. Uống bổ sung thêm canxi dưới dạng siro hoặc sữa cũng có thể gây tiêu chẩy, rối loạn hấp thu. Nên cho cháu uống thêm cả men tiêu hoá, các vitamin, nhất là nhóm B.

 

Hà Thu Thủy - Email: hathuhthuy07@... 

 

Con gái tôi 14 tháng tuổi, nặng 10kg, cao 72cm, cháu ko chịu ăn mặc dù tôi luôn đổi món cho cháu. Liệu cháu có bị còi xương không? Cháu ngủ hay giật mình và mới có 4 răng, có phải cháu thiếu canxi ko? Xin bác sỹ cho biết, tôi cảm ơn!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Trường hợp của bé bạn nên đến khám dinh dưỡng cho bé vì cân nặng của bé thì tốt nhưng thiếu chiều cao 4,4cm so với chuẩn và cháu cũng có thể bị còi xương vì ngủ hay giật mình và mọc răng chậm.

 

Trần Thị Trang - Email: pe_ngan2012@...

 

Chào Bác sĩ! Con tôi là bé gái 8 tháng nặng 7kg (mới sinh 3,5kg), cháu đã có 2 răng, biết bò và vịn để đứng, tóc cháu và móng tay nhanh dài. 1 tháng nay cháu không tăng cân. 1 ngày cháu ăn được gần 2 chén cháo chia 2 lần, uống 100ml sũa công thức, bú mẹ (chỉ bú khi ngủ) và 1/2 hộp váng sữa. Khi ngủ và bú cháu đổ nhiều mồ hôi đầu, lưng và tay chân. Cháu ngủ khó hay giật mình và ngủ ban ngày rất ít. Liệu cháu có bị còi xương không, tôi có cần cho cháu uống thuốc bổ hay bổ sung gì không? Cảm ơn BS!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con bạn đang có những dấu hiệu còi xương rất điển hình và tăng cân cũng đang chậm, con bạn đang nhẹ cân hơn so với quần thể tham khảo chuẩn mất 0,9kg. Do bạn không nói rõ số lượng và thành phần cháo của bé nên tôi chưa đánh giá được khẩu phần ăn của bé đã tốt chưa. Để bé phát triển tốt nhất bạn nên đến khám dinh dưỡng cho cháu để có hướng điều trị tốt nhất cho cháu.

 

Hoàng Thị Huyền - Email: hoangtuanhung2011@...

 

Thưa bác sĩ, con em được 2 tuổi nhưng rất lười ăn và hay ho, sổ mũi. Cháu nặng 12kg. Trong vấn đề ăn uống em cũng rất lung túng vì không rõ thức ăn gì cung cấp đủ các loại vitamin. Cháu có bị còi xương không bác? Mong BS hãy tư vấn giúp em về chế độ dinh dưỡng của trẻ 2 tuổi.
 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Nếu là con trai 12kg là ở mức trung bình, nếu là con gái mức trung bình chỉ là 11.5kg. Không có loại thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các loại vitamin được mà các vitamin tan trong dầu (A, D, K, E) chỉ có ở trong dầu (mỡ). Các vitamin tan trong nước (vitamin B1, B2, B6, B12, PP, C,…) có trong các loại rau, củ, quả, ngũ cốc… Nên cho cháu ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm và sữa bổ sung.
 

Nguyễn Thị Thu Hà - Email: thuha8385@...

 

Chào bác sỹ, con nhà cháu được 20 tháng, nặng 13,5kg và cao 82cm. Tuy nhiên cháu có một số biểu hiện của bệnh còi xương như trên đầu có hình vành khăn, men răng xấu. Cháu muốn hỏi giờ cháu muốn đưa con đi khám còi xương thì khám ở đâu, khi khám thì phải kiểm tra những gì? Xin bác sỹ tư vấn giúp! Cháu cảm ơn!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

Trường hợp của bé nhà mình đã có dấu hiệu của còi xương. Chị nên đưa cháu đến Phòng khám Dinh dưỡng – tầng 1, tòa nhà 5 tầng số 70 Nguyễn Chí Thanh để được khám và tư vấn dinh dưỡng. Sau khi khám thì mới có thể kết luận chính xác bé đã bị còi xương hay chưa.

 

Nguyễn Thị Anh Thư - Email: anhthupk2009@...

 

Bé nhà em 19 tháng, nặng 10kg, cao 79cm, bé có bị suy dinh dưỡng không ạ? Đến bây giờ bé vẫn ăn cháo nhuyễn, không thể ăn đặc hay ăn cơm vì mỗi lần như vậy bé lại nôn ói, bé không biết nhai. Em phải làm sao để bé tập nhai? Bé rất hay bị sổ mũi, ho có đờm và nôn ói.

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng và chiều cao của bé thấp hơn mức trung bình của bé gái, nhưng chưa tới mức suy dinh dưỡng (hay chỉ gọi là suy dinh dưỡng nhẹ thôi) nên tập nhai cho bé bằng cách cho ăn cháo đặc hơn, hay bị sổ mũi và ho có đờm cũng là một nguyên nhân gây nôn ói cần đi khám tai mũi họng và điều trị bang thuốc. Sau khi ăn nên cho bé tráng miệng bằng nước muối sinh lý (0,9%) để cho sạch miệng và ráo họng. nên nhỏ thuốc nhỏ mũi hàng ngày.

 

Lê Thị Thu - Email: giang_sinh_vui_ve_th@...

 

Tôi có con gái hơn 3 tuổi được 12kg cháu lười ăn mặc dù đã thay đổi khẩu vị ăn liên tục nhưng vẫn không thấy cháu ăn nhiều hơn, tôi thấy bất lực, mà tôi thỉnh thoảng bổ sung vitamin CEELIN cho cháu. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào cho cháu thèm ăn và uống vitamin trong thời gian bao lâu là tốt nhất. Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

 

BS Lê Thị Giáng Hương - Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Không rõ con nhà chị là bé trai hay gái, đối với con trai 3 tuổi phải đạt 14,3kg, con gái là 13,9. Do vậy bé nhà mình đang bị thiếu cân so với chuẩn tăng trưởng WHO. Chị nên chuyển cho con sang chế độ ăn cháo, mì, bánh đa… thì trẻ dễ ăn hơn và có thể bổ sung nhiều thực phẩm như: thịt, rau, dầu ăn, trứng, cá, tôm, cua…

 

Vitamin C có nhiều trong bưởi, cam, quýt, rau… Bởi vậy, hàng ngày chị nên bổ sung cho cháu các loại nước hoa quả và ăn trái cây. Đây là cách bổ sung vitamin tốt nhất.
 
Th.S Đỗ Hữu Hanh
Th.S Đỗ Hữu Hanh

Nguyễn Thị Minh Kim - Email: nguyenthiminhkim@...

 

Cho em hỏi con em nay 50 tháng nhưng bé chỉ nặng 15,5kg, chiều cao 102cm chế độ ăn của bé thay đổi rất đa dạng vậy mà hai năm nay bé không tăng cân và ra mồ hôi rất nhiều, bé rất hiếu động. Xin hỏi Bác sỹ vậy bé có bị suy dinh dưỡng không và phương pháp điều trị nào giúp bé phát triển tốt hơn. Xin cảm ơn!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh - Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Bạn không nói rõ con bạn là trai hay gái nhưng dù là trai hay gái thì con bạn vẫn đang thiếu so với chuẩn tăng trưởng. Cháu có dấu hiệu ra mồ hôi nhiều và chậm tăng cân như vậy bạn lại không nói rõ khẩu phần ăn của cháu hàng ngày nên tôi chưa đánh giá hết được tình trạng của cháu bạn nên đến khám dinh dưỡng cho cháu để cháu có thể phát triển tốt hơn.

 
Trần Đức Tuấn - Email: tuanqlttcd@...

 

Tôi có hai cháu sinh đôi hiện nay đã được hơn 10 tháng tuổi. Một cháu nặng 8,5kg và một cháu chỉ nặng 5,2kg. Tôi muốn được tư vấn về chế độ chăm sóc, ăn uống cho 2 bé một cách cụ thể nhất. Tôi xin cảm ơn!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Tôi không rõ lúc sinh bé được bao nhiêu cân, bé trai hay bé gái. Nếu được nuôi dưỡng tốt thì những bé sinh đôi (thấp cân) vẫn có thể bắt kịp chuẩn tăng trưởng của WHO so với các trẻ cân nặng lúc sinh bình thường. Đối với cháu 10 tháng tuổi thì một ngày gồm 3 bữa bột, 3 bữa sữa (khoảng 500 - 600ml) và các bữa phụ (sữa chua, váng sữa, hoa quả…). Cụ thể, đối với bé ít cân hơn, chị chú ý chế độ giàu dinh dưỡng hơn. Ví dụ, bé 8,5kg ăn 25 - 30g thịt/ 1 bát bột và 15g rau, 1 thìa cà phê dầu (5ml) nhưng đối với bé 5,2kg thì phải ăn 30 - 35g thịt, 15g rau và 1 - 2 thìa cà phê dầu, lượng sữa uống hơn mức trung bình và luôn luôn phải có thêm các bữa phụ cho bé, đặc biệt phải ưu tiên cho bé bú mẹ nhiều hơn so với bé lớn.
 

Trần Thành Lân - Email: davidvo_co@...

 

Hai con tôi quá vất vả khó trong ăn uống. Bé trai 2 tuổi rưỡi 11 kg. Gần 1 năm nay không lên cân, bé thấy sữa hay cháo là quay mặt trốn không ăn, không uống, ăn 1 ít lại kêu không ăn nữa, ép thì khóc rồi nôn ra hết. Bé nhai bánh kẹo cứng bình thường răng bình thường. Bé gái 7 tháng tuổi rất sợ uống sữa ăn dặm, chỉ thích bú mẹ. Đưa bình sữa là khóc trong khi đưa bình nước lọc thì cháu bú ngon lành. Kính mong bác sĩ tư vấn xem các cháu có vấn đề gì về bệnh lý không ạ? Có phương pháp nào làm cho các cháu không sợ hãi tránh né việc uống sữa và ăn không ạ?

 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Nói chung các bé rất sợ ăn, nhất là những món cháu không thích (người lớn cũng vậy thôi) ro đó cần phải thay đổi món liên tục (kể cả sữa) không nên để cho bé sợ ăn mà phải tạo không khí vui vẻ cho cháu cười đùa với người lớn trong khi ăn. Thậm trí bình sữa cốc sữa hoặc bát cháo cũng phải thay đổi hình thức của dụng cụ chứa đựng tránh phản xạ có điều kiện khi bé nhìn thấy các vật dụng quen thuộc trước khi ăn.

 

Phạm Thị Vân Anh - Email: phamthivananh240688@...

 

Con tôi khi sinh ra nặng 4kg. Bây giờ cháu 4 tháng tuổi nặng 7,5kg. Gần đây cháu có hiện tượng biếng ăn và thường khóc nhiều mới chịu ăn. Khi ngủ cháu thường vật vã ngủ không sâu giấc. Gia đình tôi lo lắng đã đưa cháu đi khám và được biết cháu bị còi xương thể bụ. Tôi đã cho cháu uống thêm canxi nhưng tình hình vẫn chưa cải thiện. Tôi rất mong chương trình cho tôi lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý cho cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn./.

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Trẻ còi xương thường cần rất nhiều vitamin D và canxi nhưng bé nhà mình chỉ được uống canxi là chưa đủ. Hiện nay là thời tiết chuyển mùa thu sang đông nên ánh nắng ít và yếu do đó lượng tiền vitamin D dưới da không được chuyển hóa thành vitamin D cộng thêm việc trẻ không được uống đủ vitamin D dẫn đến việc hấp thụ canxi bị hạn chế khiến tình hình còi xương của bé không được cải thiện. Bây giờ chị nên tăng cường cho bé bú sữa mẹ và tắm nắng nhiều hơn.

 

Trần Quỳnh - Email: quynhtn1422@...

 

Chào bác sĩ. Tôi có câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn: Bé nhà tôi là bé gái hiện tại được 30 tháng tuổi, bé nặng 10,5kg, bé mọc được 19 răng. Dạo này bé ăn rất ngon miệng (thức ăn tôi chế biễn cũng rất đa rạng: tôm, cua, thịt, trứng... đầy đủ) nhưng tôi thấy bé hấp thụ kém nên chậm lên cân, đêm ngủ bé hay ra mồ hôi trộm ở lưng. Bé có bị suy dinh dưỡng hay còi xương không ạ? Tôi có cần phải bổ sung thêm canxi cho bé không? Cách bổ sung canxi như thế nào thì hợp lý? Làm thế nào để bé hấp thụ thức ăn được tốt nhất? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn bác sĩ.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con bạn được 30 tháng mà cân nặng như vậy là rất thấp, con bạn đang bị suy dinh dưỡng năng lượng độ 1. Bạn không nói rõ chiều cao của cháu là bao nhiêu, số lượng và thành phần thực phẩm của cháu như thế nào nên mình chưa đánh giá được cụ thể xem cháu đã ăn chế độ dinh dưỡng hợp l‎‎ý chưa. Cháu có biểu hiện ra mồ hôi nhiều chứng tỏ rằng có thể cháu đang bị cả còi xương. Chế phẩm về canxi và vitamin D ngoài thị trường rất nhiều nhưng bạn nên đến khám dinh dưỡng cho cháu để bác sỹ có liệu pháp điều trị thích hợp hơn.

 

Vũ Thị Na - Email: vuna1985@...

 

Con gái em 15 tháng tuổi nặng 10kg cháu lên được 5 chiếc răng, cho cháu ăn cháo nhưng cháu không chịu ăn, cho ăn bột có cả rau và thịt say nhuyễn thì ăn, nhưng ăn gần 1 bát ngày 3 lần, ngày cháu uống 500 sữa và ăn 1 hộp váng sữa, cháu hay ra mồ hôi khi ngủ, hay bị táo bón. Xin hỏi bác sỹ làm cách nào để cháu hết táo bón và thích ăn cháo?

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con bạn có cân nặng phát triển tốt nhưng cháu đã có biểu hiện ra mồ hôi khi ngủ và mọc răng chậm có thể cháu đang bị còi xương. Hiện tượng táo bón của cháu cũng có thể do nguyên nhân mất nước do cháu ra nhiều mồ hôi. Bạn nên cho cháu đi khám dinh dưỡng để điều trị còi xương cho cháu thì hiện tượng táo bón và chán ăn có thể cải thiện được.
 

Phạm Nguyệt Quế - Email: quehvtc@...

 

Con gái tôi được 17 tháng, nặng 8,8kg. Cháu lười ăn (ăn ít, phải ép ăn và thỉnh thoảng bị trớ) và hay bị táo bón. Mấy tuần trước cháu mọc răng hàm nên sốt và bỏ ăn, tôi sợ cháu sút cân nên mua cho cháu ăn ngày 1 hộp nước yến, uống Pedia Sure và uống men tiêu hoá bioacemin ngày 2 gói. Đến nay cháu đã ăn uống lại bình thường. Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp xem tôi vẫn tiếp tục cho cháu ăn uống như trên có được không? Vì tôi thấy phân của cháu có màu xanh đen và hơi tanh. Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chị vẫn nên duy trì sữa cho bé. Nếu bé ăn tốt rồi thì không nên dùng men tiêu hóa vì nếu dung men kéo dài sẽ gây ức chế tiết men trong đường ruột của trẻ dẫn đến tình trạng giảm hấp thu và không có lợi cho sự phát triển của bé.

 

Ngô Thị Bích Vân - Email: ngobichvan1984@...

 

Em có bé trai 1 tuần nữa là được 8 tháng nhưng bé chỉ được 7kg. Vì sữa mẹ ngay từ đầu đã ít nên bé đã dặm thêm sữa ngoài, đến 4 tháng thì bé bỏ hẳn sữa mẹ. Bé biết lật vào 2 tháng 4 ngày nhưng đến bây giờ bé vẫn chưa biết ngồi và mọc răng. Hiện giờ mỗi ngày bé chỉ ăn được khoảng 400 - 500 sữa và 2 lần bột. Phải chăng bé đang bị còi xương và suy dinh dưỡng không ạ? Mặc dầu đã có nhiều lời khuyên chăm sóc bé tốt hơn nhưng cứ ép bé ăn nhiều thì bé lại ói. Em mong nhận được lời khuyên của Bác Sĩ để em biết cách chăm bé tốt hơn, em xin cảm ơn!

 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng của cháu có thể gọi là nhẹ cân – suy dinh dưỡng được rồi. Nay cần cho cháu ăn nhiều hơn (cả sữa và bột, chất đạm, chất béo, và vitamin, muối khoáng đều cần tăng cường). Muốn bé ăn được nhiều cần chú ý 3 điểm chính sau đây: 1- Thay đổi món ăn – tăng số lượng thịt, cá vào bát bột. Pha sữa đặc hơn, thay đổi để tìm ra loại sữa cháu thích nhất. 2- Mua vitamin, men tiêu hoá, canxi D, cho bé uống thêm nhằm mục đích để bé ăn thấy ngon miệng, tiêu hoá hấp thu tốt hơn. 3- Khi cho bé ăn tránh làm cho bé sợ bằng cách tăng thời gian và kiên trì cho ăn hết xuất, tạo không khí vui vẻ tránh để cho bé vừa ăn vừa khóc.
 

Lê Minh Can - Email: calemin@...

 

Tôi có con trai vừa tròn 2tuổi. Cân nặng của cháu là 11kg và chiều cao là 80cm. Vợ chồng tôi đang cho cháu uống sữa pedia sure và cháu rất thích uống, nhưng cháu lười ăn nên mẹ cháu phải mất 30-40' mới có thể cho chấu ăn 1bát cháo. Tôi muốn hỏi con tôi như vậy có phải bị suy dinh dưỡng thấp còi không? Và làm thế nào để cải thiện khả năng ăn uống và chiều cao cân nặng cho cháu. Xin cảm ơn!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Bé trai 2 tuổi, cân nặng đạt chuẩn là 12,2kg và cao 87,8cm. Về chiều cao cân nặng thì cháu chưa đạt chuẩn tăng trưởng. Trẻ 2 tuổi có thể ăn cơm được, chị nên đang dạng thức ăn cho trẻ như: cơm, mỳ, nui… để thay đổi khẩu vị cho trẻ. Ngoài ra cần tiếp tục duy trì sữa và các sản phẩm của sữa.

 

Nguyễn Thị Hải - Email: haiqlda20091986@...

 

Hiện nay bé nhà em được gần 19 tháng tuổi nhưng nặng có 10.5kg cao 76cm. Trước đây bé bị đi ngoài rất lâu dù đã chữa nhiều nhưng không khỏi. Hiện tại bé không còn đi ngoài nữa nhưng rất lười ăn. Hàng ngày bé ăn 2 bữa cháo (mỗi bữa 1 bát con) và uống khoảng 420ml sữa + ăn hoa quả. Bé nhà em có bị suy dinh dưỡng không và mong bác sỹ tư vấn cho chế độ ăn hợp lý hơn. Nếu bé bị suy đinh dưỡng thì nên uống thuốc gì?

 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Bé nhà bạn đạt mức cân nặng trung bình của bé gái và dưới mức trung bình của bé trai. Chiều cao cũng vậy. Tuy nhiên chưa tới mức bị coi là suy dinh dưỡng. Cần cho bé uống thêm men tiêu hoá và các loại vitamin dưới dạng siro hoặc bột. Nên tăng thêm thịt, cá, trứng, dầu vào cháo nhưng tăng từ từ để tránh rối loạn tiêu hoá. Tổng mỗi ngày có thể ăn 100g thịt nạc hoặc tương đương. Nếu uống sữa có thể pha đặc hơn, các loại vitamin và men tiêu hoá có thể là 5-zymes, Biohavit, Pedia, Zincavit…

 

Phạm Thị Thùy Linh - Email: phamthuylinhtic@...

 

Cháu chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi: Con trai cháu được 19 tháng tuổi, cao 80cm, nặng 9,9kg. Mọc được 15 răng (trong đó có 5 răng hàm) một ngày cháu uống 550ml sữa bột, ăn 3 bữa cháo (mỗi bữa đầy 1 bát ăn cơm). Ngày nào cháu cũng cho con ăn hoa quả (chuối, đu đủ, bòng, cam) thỉnh thoảng cháu vẫn cho con uống bổ sung canxi. Con cháu ăn rất tốt nhưng chiều cao và cân nặng thì tăng rất chậm. Con cháu cần bổ sung thêm những gì dể có thể tăng cân và chiều cao ạ?

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

Theo chuẩn, 19 tháng tuổi phải đạt 11,1kg và cao 83,2cm. Nên bé nhà mình phát triển chưa đạt chuẩn bởi vậy cần ăn với chế độ giàu dinh dưỡng hơn trẻ bình thường để bù cân nặng và chiều cao còn thiếu. Cụ thể như: một bát cháo phải gồm 35 - 40g thịt, cá, tôm, cua… ; 15 - 20g rau; 1 - 2 thìa cà phê dầu ăn. Đối với bé 19 tháng tuổi thì mọc được15 răng là tốt. Cần tiếp tục cho bé uống sữa và các sản phẩm khác như sữa chua, fomat…

 

Nguyễn Phương Lan - Email: phuonglan.nt.vn@...

 

Con trai tôi 38 tháng tuổi nặng 13kg, cao 93cm. Tôi biết như vậy là còi xương suy dinh

dưỡng. Cin các chuyên gia hướng dẫn chế độ chăm sóc con để con sớm lấy lại thể trạng bình thường. Tôi cảm ơn!

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Con bạn có cân nặng và chiều cao ở khoảng giữa bình thường và suy dinh dưỡng nên cho ăn tăng hơn hiện tại cả về lượng và chất bằng cách thay đổi thực đơn tăng thịt, cá, trứng, sữa và dầu ăn so với hiện tại. Đồng thời bổ sung thêm các loại vitamin, canxi-D giúp bé ăn ngon miệng hơn. Không nên cho cháu ăn vặt hoặc ăn quả ngọt, bánh ngọt trước bữa ăn.

 

Nguyễn Thị Long - Email: nguyenlong01698088820@...

 

Thưa bác sĩ: Con tôi hiện được 10 tháng, cháu đã mọc 6 răng nhưng chỉ nặng có 8 kg. Mỗi ngày cháu ăn 3 bữa bột (khoảng 1/2 bát), 1 hộp váng sữa và 1 miếng phô mai. như vậy cháu có bị còi xương và suy dinh dưỡng không? Để cải thiện tình hình cân nặng của cháu tôi phải cho cháu ăn thực đơn như thế nào?

 

PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng trung bình của bé gái 10 tháng là 8,5kg bé trai là 9,2kg như vậy con bạn chỉ thấp hơn mức trung bình một chút chưa gọi là còi xương, suy dinh dưỡng. Để tăng cân cần phải ăn nhiều hơn hiện tại (tăng thịt, cá, trứng, sữa và dầu ăn) vào bát bột. Nếu uống sữa thêm thì nên thêm sau bữa ăn không nên uống trước bữa ăn. Có thể mua thêm men tiêu hoá và vitamin giúp bé ăn ngon miệng và tiêu hoá tốt hơn.

 

Nguyễn Thị Loan - Email: loannguyen12@...

 

Chào bác sỹ, BS cho cháu hỏi con trai cháu khi sinh nặng 3,7kg, hiện nay được gần 8 tháng nặng 11kg, cao 72cm đã mọc 6 răng biết lẫy khi 4 tháng nhưng cháu vẫn chưa biết bò, cháu đang đòi tập đi (bằng cách giữ tay ở nách để đi). BS cho cháu hỏi liệu con cháu có ở trong tình trạng bị còi xương không ạ, và cách bổ sung thực phẩm hợp lý để tránh bị còi xương. Tại vì con nhà cháu uống rất ít sữa chỉ bú mẹ là chủ yếu, hiện nay cháu đã tập cho ăn dặm 3 bữa/ngày (đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng, với độ tuổi này con cháu đã ăn được sữa chua và váng sữa được chưa ạ. Cháu cảm ơn nhiều!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Con trai 8 tháng theo chuẩn là 8,6kg, cao 70,6cm nên con chị đã có dấu hiệu thừa cân, răng mọc đủ, đã biết lẫy và đang tập đi chứng tỏ cháu không bị còi xương. Chị vẫn nên duy trì sữa mẹ là tốt nhất. Với độ tuổi của bé, chị nên cho bé ăn bổ sung các loại sản phẩm sữa như sữa chua, váng sữa…

 
Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh
Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh

Hoàng Thị Oanh - Email: hoangoanh217bvt@...      

 

Chào BS ạ. Con em được 10 tháng rưỡi mà chưa được 8kg. Bé ăn uống bình thường. Cứ một tuần cháu uống hết 1 hộp sữa similac 200g mà sao vẫn nhẹ kg vậy ah. Vậy bé có suy dinh dưỡng không ạ? Em cám ơn BS!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con bạn được 10,5 tháng mà cân nặng được như vậy là thấp. Cháu chưa dưới mức -2SD so với quần thể tham khảo nên chưa bị suy dinh dưỡng nhưng vẫn thấp hơn sơ với chẩn tăng trưởng 1,2kg. Bạn chưa nói rõ khẩu phần nên tôi chưa đánh giá được cháu đã có chế độ dinh dưỡng hợp l‎ý chưa bạn nên đi khám dinh dưỡng cho cháu để các bác sỹ tư vấn chế độ ăn cho bé hợp l‎ý hơn.

 

Nguyễn Thị Bích Thuận - Email: thuannvvh@...

 

Chào bác sĩ! Con trai tôi sinh ngày 22/4/2011, hiện nay được 12kg, cao 82cm. Bé biếng ăn và uống sữa, hay bị táo bón (2-3 ngày bé đi tiêu), bé ăn nhiều thì dễ bị đầy bụng, nôn trớ. Bé ít ngủ và ngủ không ngon giấc vào ban đêm. Xin Bác sĩ cho tôi hỏi con tôi có bị còi xương và thiếu canxi không? Có cần làm xét nghiệm để biết bé bị thiếu canxi không? Rất mong câu trả lời từ bác sĩ. Tôi chân thành cảm ơn.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con bạn hiện tại về cân nặng và chiều cao phát triển tương đối tốt nhưng cháu có những biểu hiện của thiếu canxi và vi chất. Cháu không làm xét nghiệm để kiểm tra canxi nhưng bạn nên cho con đến khám dinh dưỡng để bác sỹ có thể bổ sung vitamin D, canxi và vi chất cho cháu 1 cách hợp l‎ý nhất.

 

Đỗ Thị Trang - Email: trangdt11@...

 

Con tôi đã 6 tuổi, hiện đang học lớp 1 nhưng chỉ nặng có 18,5kg cao 1,17m. Hàng ngày cháu không chịu ăn thức ăn gì ngoài cơm chan nước lọc chộn với nước mắm. Nếu ăn thịt hoặc bất cứ món gì đều phải chiên vàng. Tôi nghe nói ăn nhièu món ăn chiên không tốt cho sức khoẻ đặc biệt là dễ gây ung thư. Xin hỏi Bác sĩ cân nặng như vậy có phải là cháu bị suy dinh dưỡng không, và tôi cần thay đổi cách cho cháu như thế nào?

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chị không nói rõ con mình là bé trai hay gái, đối với bé trai 6 tuổi phải đạt 20,5kg và cao 1m16 còn con gái phải nặng 20,2 và cao 1m15 mới đạt chuẩn. Do đó cân nặng của bé chưa đạt chuẩn. Nếu trẻ thích ăn các món chiên vàng thì cũng nên đổi bữa cho cháu tuy nhiên không cho ăn quá nhiều, nên tự chế biến chứ không mua ngoài chợ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Đào Duy An - Email: daoduyanmb@...

 

Con trai tôi năm nay tròn 3 tuổi 2 tháng. Cháu nặng 13kg, cao 92cm. Cháu từ bé phải nuôi bằng sữa bột, điều đặc biệt là cháu rất sợ phải uống sữa và ăn các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua). BS cho tôi hỏi có nên ép cháu phải uống sữa không?(Cháu nhìn thấy sữa là đã nôn, ọe rồi). Gia đình rất lo nếu không uống sữa sẽ không đáp ứng nhu cầu phát triển. Mong BS giải đáp.

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Con trai 38 tháng đạt chuẩn là 14,7kg và cao 97,4cm như vậy về cân nặng, chiều cao là bé chưa đạt chuẩn. Anh cần phải duy trì sữa và các sản phẩm của sữa ví dụ như cháu thích ăn sữa chua thì có thể hòa sữa chua cùng sữa để cháu dễ uống hơn hoặc cho trẻ hút sữa thay vì uống để đỡ tạo cảm giác sợ của bé. Ngoài ra, cũng cần thay đổi các loại sữa, có thể bổ sung thêm sữa tươi.

 

Phạm Thị Trâm - Email: Carotxinh2011@...

 

Kính thưa Bác sỹ, con gái tôi được 18 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 9kg. Bé thường xuyên bị táo bón trung bình 3 ngày cháu mới đi tiêu một lần, tôi đưa cháu đi khám bác sỹ thì bác sỹ khuyên cho cháu uống nhiều nước ăn nhiều rau xanh chất xơ nhưng tình trạng của bé vẫn không cải thiện. Bé cũng thường xuyên bị nôn trớ, trung bình ngày bé nôn 2 lần, những lúc bé bị bệnh hay mọc răng thì bé nôn rất nhiều lần trong một ngày. Bé rất hay lười ăn và ăn rất ít. Bác sỹ có thể cho tôi một lời khuyên vì tôi đã cho bé đi khám rất nhiều nơi nhưng tình trạng của bé không cải thiện. Xin Bác sỹ giúp tôi! Chân thành cảm ơn Bác sỹ!
 

PGS, TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Nếu là bé gái 18 tháng 9kg là ở giữa mức trung bình và suy dinh dưỡng hay có thể gọi là cháu đang bị suy dinh dưỡng nhẹ. Nếu 3 ngày mới đi tiêu một lần thì nên điều chỉnh chế độ ăn cho cháu không ăn các thức ăn có tính nóng, nhiệt. Sữa cũng có thể được coi là thức ăn có tính nóng và gây táo bón.

 

Nên cho cháu uống nhiều nước là đúng nhưng ăn nhiều rau xanh thì phải xay, nghiền nhỏ, ninh nhừ vì cháu mới được 18 tháng tuổi. Hiện nay có loại chất xơ hoà tan có thể mua và cho cháu sử dụng hàng ngày dưới dạng pha, uống như sữa. Nếu ăn được các loại rau, củ, quả cũng nên chọn loại có tính nhuận tràng cao VD: Rau đay, mồng tơi, mướp, khoai lang, chuối tiêu…. để chế biến.

 

Nếu bị nôn trớ nhiều cần xem lại sữa hoặc các món ăn dặm nào đó có thể gây dị ứng cho bé mà nôn trớ. Khi mọc răng cháu hay nôn là do khích thích ở lợi và miệng nên bôi mật ong, tráng miệng bằng nước muối sinh lý (0,9%). Thay đổi sữa cho phù hợp để bé ít nôn trớ hơn, mua vitamin và men tiêu hoá dạng siro cho bé uống để kích thích ăn ngon miệng và tiêu hoá, hấp thu được tốt hơn. Về mặt cơ học chú ý khi cho bé ăn cần bế ở tư thế không gập bụng, tã, khăn, quấn chặt vào bụng quá.

 

Đào Thị Yến - Email: daoyenhb@...

 

Chào Bác sỹ, con gái cháu được 6 tháng rưỡi cân nặng 6,8kg, cháu rất lười ăn kể cả bú sữa mẹ, mỗi bữa cháu ăn được khoảng 50ml ngày 6 lần và chưa mọc chiếc răng nào, nhu vậy cháu có bị còi không và có nguy cơ bị suy ding dưỡng không? cháu cần làm gì để cho trẻ ăn được nhiều hơn và tránh không bị suy dinh dưỡng? cháu cảm ơn bác sỹ

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Theo chuẩn, bé gái 6 tháng phải đạt 7,3kg và cao 65,7cm như vậy bé nhà mình là chưa đạt chuẩn. 6 tháng trẻ đã bắt đầu ăn dặm, chị nên thay đổi loại thức ăn để trẻ thích thú với loại thức ăn mới. Nên tăng cường uống sữa nhiều hơn, khoảng 400 - 500ml/ ngày. Nếu trẻ chưa mọc răng thì đã bắt đầu có dấu hiệu của trẻ còi xương, nên cho trẻ tắm nắng nhiều hơn.

 

Mai Thị Vinh - Email: maivinhnd@...

 

Xin kính chào bác sĩ! Con cháu bị suy dinh dưỡng bào thai. Cháu chào đời cân nặng 1,8kg. Từ khi sinh ra cháu rất chậm lớn. Đến nay cháu được gần 20 tháng mà chỉ được 8,2kg. Cháu đã đi khám dinh dưỡng 3 lần nhưng tình hình vẫn không cải thiện. 1 ngày cháu ăn 3 bữa cháo và ăn thêm sữa, váng sữa. Bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để con cháu có thể tăng cân. Đã 3 tháng nay con cháu ko tăng cân. Hiện tại cháu đang rất lo lắng. Cháu xin chân thành cảm ơn!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào ban! Con bạn đang bị suy dinh dưỡng năng lượng, do bạn không nói rõ chiều cao của bé nên chưa đánh giá toàn diện cho bé được. Cháu đã đi khám nhiều lần mà không cải thiện được có thể bác sỹ bạn đã khám không đánh giá đúng mức độ và điều trị không đúng căn nguyên nên cháu không cải thiện. Đã 3 tháng mà cháu không tăng cân là rất đáng lo ngại bạn nên qua phòng khám dinh dưỡng tầng 1 tòa nhà 5 tầng 70 Nguyễn Chí Thanh để các bác sỹ có giúp con bạn phát triển tốt hơn.

 

Hoàng Thị Thu Phương - Email: phuonghtt165@...

 

Cho tôi hỏi chương trình câu hỏi như sau: Con tôi hiện được 12,5 tháng, cân nặng 11,2kg chiều cao 75cm. Đã biết đi khi 11,5 tháng, hiện tại cháu đã có 8 cái răng, như thế cháu phát triển bình thường không ạ? Đợt trước cháu ăn uống rất ngon ngày ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa ăn 1 bát (loại bát dùng cho người lớn ăn cơm) và thỉnh thoảng có ăn thêm 1 hộp sữa chua/ ngày. Sữa ngoài không bú chỉ bú mẹ buổi trưa và buổi tối thôi. Mấy ngày nay cháu không chịu ăn, mỗi lần ăn có vài thìa cháo thôi, cứ ngậm trong miệng không chịu nuốt, tôi đã cho cháu ăn cháo hạt vỡ từ khi cháu 10 tháng. Xin hỏi chương trình nếu cháu không chịu ăn kéo dài như thế có ảnh hưởng về lười ăn sau này không, nếu cứ lười ăn như thế tôi sợ cháu suy dinh dưỡng. Xin chờ đợi câu trả lời từ chương trình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng – 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Bé như vậy là phát triển tốt. Đôi khi người lớn cũng có giai đoạn chán ăn và trẻ cũng vậy nên chị phải thay đổi kiểu ăn. Ví dụ nếu bé không thích ăn cháo thì cho cháu ăn ít đi nhưng tăng lượng sữa, bữa phụ để phù lại. Khi bé đã ăn ngon miệng thì có thể quay trở về chế độ ăn như trước.

 

Bùi Thị Hiển - Email: thuyhien8492_nbtnhcm@...

 

Con tôi được gần 23 tháng tuổi, bé nặng 11,5kg. Ngày bé ăn từ 3-4 bữa cháo, mỗi bữa 1,5 bát cháo, 2-3 bữa sữa bột. So với các bé khác, tôi thấy bé ăn được, nhưng tôi thấy bé tăng cân rất chậm, từ 12 tháng đến bây giờ bé lên chưa được 2kg. Bé thường xuyên bị táo bón, thường thì 3-4 ngày bé mới đi 1 lần, mỗi lần thường rất khó khăn, phân của bé thì cứ như phân dê. Tôi nghĩ cũng có thể đây là lý do mà bé không tăng cân. Vậy các bác sỹ có thể cho tôi biết làm thế nào để khắc phục chứng táo bón kéo dài của bé? Chế độ ăn: thịt, tôm, trứng, cá, rau, củ...hàm lượng trên 1 bữa như thế nào là hợp lý...Tôi rất mong các bác tư vấn giúp tôi, cũng như các mẹ có bé có chứng táo bón kéo dài như con tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Trẻ 23 tháng, con trai nặng 12kg và cao 86,9cm, con gái nặng 11,3kg và cao 85,5cm là đạt chuẩn tăng trưởng WHO. Trong đây chị chỉ nói số lần ăn mà không nói số lượng thức ăn trong một bữa ăn. Một ngày chị cần cho trẻ ăn 3 bữa cháo và 4 bữa sữa. Con chị hay bị táo bón thì cần cung cấp lượng nước và chất xơ (rau và hoa quả) nhiều hơn. Nên một bát cháo gồm 30 – 40g thịt, 20 – 25g rau, dầu ăn và nấu loãng 1 chút. Cần tăng cường uống nhiều sữa và các sản phẩm của sữa. 

 

Phạm Thị Nhạt - Email: phamnhatihk@...

 

Con trai tôi 44 tháng tuổi chỉ nặng 13kg, cháu ăn ngon, ngủ tốt. Tôi đã cho cháu đi khám ở viện dinh dưỡng, ăn và uống sữa theo đơn của bác sĩ mà vẫn không thấy tăng cân, đặc biệt cháu cũng ít ốm đau. Gia đình tôi chưa biết phải làm gì để cải thiện tình hình cho cháu. Nhờ bác sĩ tư vấn!

 

BS Lê Thị Giáng Hương – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Trẻ 44 tháng tuổi, con trai phải nặng 15,7kg và cao 1m01 mới đạt chuẩn, do vậy bé nhà mình là chưa đặt chuẩn tăng trưởng mức bình thường. Chị nên cho bé ăn đa dạng các thức ăn hơn, tăng cường đạm động vật và đạm thực vật, sữa và các sản phẩm của sữa. 

 

Đoan Thị Trang Nhung - Email: nhungdtt@...

 

Chào bác sỹ, con em bây giờ được 11 tháng nhưng cháu vẫn chưa mọc răng, đêm ngủ không yên giấc, một đêm cháu khóc 2- 3 lần, bế lên cháu lại thôi khóc. 11 tháng cháu vẫn chưa đứng được, bố mẹ cho tập đứng cháu cứ co 2 chân lên nhất định không chịu đứng. Con em bị thiếu chất gì và nếu cần cháu có thể khám ở đâu để chuẩn đoán bệnh chính xác Ạ. Xin bác sỹ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn bác sỹ nhiều.

 

Trẻ 11 tháng theo tiêu chuẩn phải mọc được 7 răng, mặt khác con bạn còn ngủ không yên giấc, chưa đứng được, tức là đã có đấu hiệu của còi xương. Bạn nên cho con đến phòng tư vấn dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh để được tư vấn cụ thể.

 

Nguyễn Quốc An - Email: annguyenquoc84@...

 

Con tôi 4 tuổi nặng 13kg, cao 0,94m. Xin hỏi bác sĩ con tôi có suy dinh dưỡng không?

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

Chào bạn! Con bạn hiện tại đang bị suy dinh dưỡng độ 1, bạn nên đi khám dinh dưỡng để biết rõ hơn tình trạng hiện tại của bé từ đó có chế độ ăn và chăm sóc phù hợp hơn.

 

Bui Hong - Email: buihonguct@...

 

Con gái tôi 13,5kg, nặng 8,2kg, đã mọc được 10 răng rồi. Vậy cháu có suy dinh dưỡng nhiều không? Chế độ ăn như nào là hợp lý với cháu?

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Con bạn đang phát triển rất kém. Cháu đang bị suy dinh dưỡng năng lượng độ 1. Bạn nên đến khám dinh dưỡng cho cháu để bác sỹ tư vấn cho cháu một chế độ dinh dưỡng hợp l‎ý hơn.

 

Nguyễn Thị Xuân Thùy - Email: xuanthuydd@...

 

Bé nhà em nay được 12,5 tháng, cân nặng 9,5kg. Không biết có phải bé bị suy dinh dưỡng hay không, mà uống sữa ngày 5 bình mỗi bình 180ml, nhưng bé lười ăn lắm, mà có ăn chỉ thích ăn tôm và cua còn cá, thịt thì không thích. Vậy làm cách nào để cải thiện cho bé ăn được nhiều để tăng cấn, bé cũng hay ra mồ hôi trên đầu nhiều. Vật Bác sỹ có thể tư vấn giúp em.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Cân nặng của con bạn như vậy là bình thường nhưng cháu hay ra nhiều mồ hôi đầu thì có thể cháu đang bị còi xương. Để cải thiện bạn cho cháu đi khám dinh dưỡng để bác sỹ điều trị còi xương và tư vấn cho bạn 1 chế độ dinh dưỡng hợp l‎ý hơn cho cháu.

 

Đỗ Thị Tâm - Email: dothitampl@...

 

Bé trai nhà em hiện nay đc 19 tháng. Bé nặng 12,5kg và cao 80cm. Bé vẫn còn bú mẹ, hàng ngày bé ăn 3 bữa cháo và hoa quả. Em có tham khảo bảng chuẩn tăng trưởng và thấy bé đang thấp so với độ tuổi nên rất lo lắng. Răng của bé có biểu hiện bị sâu, vàng răng, có lỗ hổng trên răng. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em chế độ dinh dưỡng dành cho bé và cách chăm sóc răng sữa cho bé.

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

Chào bạn! Con bạn với 19 tháng mà đạt cân nặng như vậy là rất tốt nhưng chiều cao của cháu đang thấp hơn 3,2cm so với quần thể tham khảo. Răng của cháu đang có những biểu hiện như vậy cháu có thể đang bị còi xương bạn nên đến khám dinh dưỡng để các bác sỹ tư vấn, chuẩn đoán và điều trị hợp l‎ý cho con bạn.

 

Vũ Thị Mơ - Email: dieplinh.tm@...

 

Cảm ơn chương trình đã mang đến những lời giải cũng như kiến thức còn khuyết cho các bà mẹ trẻ trong việc chăm sóc con. Xin hỏi bác sỹ về trường hợp con gái của tôi. Cháu được 13 tháng nặng 10kg, đã biết đi và học theo nhiều thứ, mọc răng bình thường. Nhưng cháu rất lười ăn, lên cân chậm và rất hay đổ mồ hôi khi ngủ, Đặc biệt thi thoảng cháu hay khóc lặng và tím môi đi nên tôi rất lo lắng. Xin bác sỹ một thực đơn hàng ngày cho cháu một cách hợp lý nhất để cháu phát triển toàn diện. Chân thành cảm ơn!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình, hiện tại con bạn 13 tháng cân nặng như vậy là đang phát triển tốt. Môi tím tái và khóc lặng bạn không nói rõ con bạn có tiền sử bị viêm đường hô hấp không, còn nếu chưa bị bạn nên đi kiểm tra đường hô hấp cho cháu. Cháu có dấu hiệu ra mồ hôi khi ngủ có thể cháu đang bị còi xương bạn nên đi khám dinh dưỡng cho cháu để các bác sỹ tư vấn, khám và điều trị cho cháu.


 Các chuyên gia dinh dưỡng đang chăm chú đọc các thắc mắc của bạn đọc gửi

Các chuyên gia dinh dưỡng đang chăm chú đọc các thắc mắc của bạn đọc gửi về

Nguyễn Hải Đường - Email: doannghia1976@...

 

Tôi có con trai năm nay 11 tuổi, nhưng cháu mới chỉ cao 133cm, cân nặng 30kg, cổ tay 13cm, cổ chân 18cm, da xanh tái. Mỗi bữa cháu thường ăn 2 bát cơm, khẩu phần ăn thay đổi thường xuyên. Cháu ít ăn rau và hoa quả. Tôi cũng đã cho cháu đi khám và uống VTMD3 nhưng không có kết quả. Cháu uống thuốc tẩy giun định kỳ. Vậy BS cho tôi hỏi: con tôi có bị còi xương hay không? Tôi cần làm gì để cho cháu khỏe mạnh hơn? Cháu cần bổ sung thêm những loại thức ăn hoặc thuốc gì xin BS chỉ dẫn. Tôi xin cảm ơn BS rất nhiều!

 

Trẻ 11 tuổi con trai cân nặng chuẩn theo WHO là 35,3kg, cao 1m43. Như vậy là cháu chưa đạt cân chuẩn. Để cháu khoẻ mạnh cần tăng thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua) và uống thêm sữa.

 

Lê Ngọc Mai - Email: huyenmai163@...

 

Chào BS. Em có 1 câu hỏi muốn được các BS tư vấn. Hiện bé nhà em đc 21 tháng tuổi, nặng 12kg cao 84cm, bé ngủ tối hay thức giấc, ra nhiều mồ hôi ở sau đầu, lưng. Em rất băn khoăn không biết những biện hiện như vậy em cho con uống bổ sung canxi được không? Thì dùng thường xuyên trong giai đoạn bé đang phát triển có ảnh hưởng gì cho bé không ạ? Ngoài bổ sung thuốc em còn cho bé mỗi ngày ăn 1 hộp sữa chua, và có cho pho-mát viên vào bát cháo cho bé. Rất mong nhận được tư vấn của BS.

 

Không rõ cháu là bé trai hay gái. Theo chuẩn tăng trưởng WHO thì bé trai cân nặng là 11,5kg, cao 85cm; bé gái là 10,9, cao 83,7. Nếu so với chuẩn tăng trưởng thì con bạn đạt tiêu chuẩn tốt. Bạn không nói rõ là con bạn mọc răng thế nào tốt nhất bạn nên tăng cường cho con uống sữa và sử dụng các sản phẩm của sữa và nên đi khám cụ thể để bác sỹ có lời khuyên có nên uống canxi nữa hay không.

 

Bé gái nhà em 18 tháng mà nặng chỉ có 9,6kg, cao 70cm. Em không biết cân nặng và chiều cao như vậy có bị còi xương không và xin bác sĩ cho biết có thuốc bổ nào giúp bé ăn ngon mà tăng cân nhanh mà không có tác dụng phụ không? Vì bé rất biếng ăn ạ!

 

Bạn không nói rõ bé nhà bạn là trai hay gái. Theo chuẩn WHO: 18 tháng bé trai là 10,9kg, cao 82,3cm, bé gái là 10,2kg, cao 80,7cm. So với chuẩn thì con bạn chưa đạt chuẩn. Nếu trẻ ăn tốt thì bạn cẩn điều chỉnh lại khẩu phần ăn tăng thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua). Uống thêm sữa, không cần phải dùng thuốc bổ. Nếu bé lười ăn thì nên cho bé đến phòng khám tư vấn về dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể.

 

Trương Ngọc Hân - Email: ngochan2878@...

 

Con tôi được 10 tháng, cháu gái, lúc sinh được 3,3kg, nhưng hiện tại cháu chỉ được 7kg, cao 68cm, cháu rất biếng bú, chỉ khi nào ngủ mới chịu bú. Cháu không bú sữa mẹ, ngủ hay giật mình và ra nhiều mồ hôi. Cháu đang điều trị bệnh viêm tiểu phế quản 3 tháng rồi. Tôi cho bé ăn từ lúc 5 tháng tuổi, hiện giờ bé ăn cháo ngày 2 lần, bú được khoảng từ 18 – 20oz ngày. Xin bác sĩ chỉ cách cho bé làm sao để tăng cân và chiều cao, cách cho bé ăn hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng. Chân thành cảm ơn!

 

Th.S Đỗ Hữu Hanh – Phòng khám Dinh dưỡn, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Chào bạn! Trường hợp con bạn đang có rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Hiện tại con bạn đang bị suy dinh dưỡng thấp còi và có cả dấu hiệu còi xương. Do cháu đang điều trị viêm tiểu phế quản có sử dụng kháng sinh nên bây giờ gia đình hãy điều trị khỏi cho cháu viêm đường hô hấp rồi nên đến phòng khám dinh dưỡng để các bác sỹ tư vấn về chế độ dinh dưỡng và bổ sung vi chất cho cháu 1 cách hiệu quả.
 

Ngô Thị Thùy - Email: Thuthuy2804@...

 

Cháu nhà em sinh được 2,7kg sau 3,5 tháng mới tăng được có 6kg hay bị ra mồ hôi trộm khi ngủ ban đêm, trăn trở. Bây giờ sắp được 4 tháng vẫn chưa biết lẫy, e rất nhiều sữa nhưng vẫn cho cháu ăn thêm sữa ngoài.

 

Bạn không nói rõ là bé nhà bạn trai hay gái.Theo chuẩn WHO: Bé trai 3,5 tháng là 6,6kg, cao 62,5cm, gái là 6kg, cao 61cm. Có dấu hiệu còi xương. Bạn nên đảm bảo duy trì hoàn toàn sữa mẹ, đó là cách dự phòng và điều trị còi xương tốt nhất.

 

Trịnh Thị Quyên - Email: thanhhoa,qvt@...

 

Xin kính chào bác sỹ! Tôi có bé gái được 5.5 tháng tuổi nặng 7.5kg. Tôi tập ăn dặm cho bé được 1 tháng rồi bằng bột gạo sữa ăn liền. Hiện nay tôi muốn cho bé ăn mặn thì thực đơn trong ngày như thế nào để bé ăn ngon và đầy đủ chất. Hoa quả thì nên cho bé ăn như thế nào?

 

Nguyên tắc cho bé ăn dặm: Ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc. 6 tháng nên ăn 1 bữa bột, 5 bữa sữa, ngoài ra bữa phụ (hoa quả…) Một bát bột gồm 20 - 30g thịt, 10-15g rau, 1 thìa cafe dầu ăn (5ml).

 

Loan nguyen - Email: beoxau@...

 

Con tôi 34 tháng, nặng 14.5kg, đã mọc đủ răng, nhưng hiện tại cháu không biết ăn cơm,chỉ ăn cháo.Tôi đã dùng nhiều cách tập cho con ăn cơm nhưng cháu chỉ biết nhai bằng răng cửa và không biết nuốt. Xin bác sĩ tư vấn tôi cách tập cho con nhai và cho tôi lời khuyên về dinh dưỡng và chế độ ăn hợp lý cho lứa tuổi của cháu.

 

Bạn nên tập cho bé ăn cháo bằng gạo say vỡ hặc cháo hạt nấu kỹ và thịt băm, rau băm. Thỉnh thoảng đổi sang mỳ gạo, mỳ tôm, nui nấu với thịt băm và rau. Lúc đầu nấu loãng (ít gạo và rau, thịt vẫn giữ nguyên khẩu phẩn của bé ăn hằng ngày). Để bé làm quen với thức ăn lổn nhổn, hoa quả cũng giầm nhỏ cho ăn không nên say nhuyễn (chọn hoa quả mềm, cho ăn bằng thìa).
 

Phan Phương Anh - Email: trolysanxuat@...

 

Chào bác sỹ! Bé nhà em 15 tháng tuổi rồi, nhưng chỉ nặng có 8kg rưỡi, tóc cháu phái trên đỉnh đầu cứ dựng ngược lên, đêm ngủ thì hay quấy khóc, phân sống. Như vậy có phải là suy dinh dưỡng không? Và nên cho uống thuốc gì ạ?

 

Bạn không nói rõ bé là trai hay gái. Theo chuẩn WHO: Bé trai 15 tháng tuổi nặng 10.3kg, cao 79cm, bé gái nặng 9,6kg, cao 77,5cm. Nếu bé là trai thì đang bị suy dinh dưỡng, nếu là gái thì đang ở mức cuối kênh A (sắp suy dinh dưỡng). Nên cho bé đến khám tư vấn dinh dưỡng để biết có cần dùng thuốc hay không.

 

Vũ Thúy Hà - Email: vtthatulap@...

 

Con tôi năm nay lên 9 tuổi mà nặng 19,5kg. Tôi phải làm như thế nào để bé tăng cân đúng lứa tuổi?

 

Theo chuẩn WHO trai là 28,1kg, cao 132,6cm. Gái là 28,2kg, cao 135,5cm. Nên tăng cường ăn thức ăn giầu đạm (thịt, cá, tôm, cua), uống bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa.

 

Con trai cháu được 31 tháng,nặng 12.5kg, cao 93cm, chế độ ăn của cháu ở lớp 3 bữa cháo/phở/súp+1 bữa phu+2 bữa sữa bột 360ml sữa. Về nhà buổi tối con ăn 1 bữa cháo+ 200ml sữa bột Friso và vẫn bú mẹ! Giờ mẹ cháu đang tập cho con ăn cơm, nhưng con ăn chậm và ít. Khi ăn con không tập trung ăn mà mải chơi hoặc xem các chương trình thì con mới ăn. Xin tư vấn là con ở tuổi đấy thì chế độ ăn như vậy đã hợp lý chưa và cân nặng, chiều cao như thế nào thì là phát triển bình thường ạ?

 

Nguyễn Thị Hậu - Email: thuhauhpt@...

 

Theo chuẩn WHO: Bé trai 31 tháng là 13,5kg, cao 92,7cm. Bé hơi thiếu cân nặng. Trong bữa ăn ở nhà buổi tối bạn cho ăn tăng lượng đạm lên và bớt gạo và rau đi 1 chút. Uống thêm sữa và các sản phẩm của sữa thì càng tốt.

 

Hà Thị Minh - Email: haminh79@...

 

Thưa bác sĩ! Con trai tôi hiện nay được 3 tuổi 1 tháng cháu nặng 12Kg. Cháu cũng ăn được nhưng lại không tăng cân và hay bị rối loạn tiêu hóa lúc đầu đi táo sau đó lại lỏng. Xin hỏi bác sĩ tôi phải làm sao để cải thiện tình trạng này?

 

Theo chuẩn WHO: Bé trai 37 tháng cân nặng là 14,5kg, cao 96,7cm. Như vậy là cháu chưa đạt chuẩn mặc dù cháu ăn được. Bạn nên tăng cường cho cháu ăn thêm chất đạm (thịt, cá, tôm, cua). Uống thêm sữa và các sản phẩm của sữa, ăn thêm hoa quả. Nên cho đi khám tư vấn để được hướng dẫn cụ thể.

Nguyễn Văn Dũng - Email: admin@...

 

Bác sĩ cho em hỏi, con em được 21 ngày tuổi, cháu sinh ra được 4kg theo như bác sỹ báo, nhưng đến 21 ngày tuổi em cân cháu mới được 4,2 kg. Vậy bác sĩ có thể cho em biết cháu bị làm sa?Em phải làm như thế nào để bé tăng cân bình thường?

 

Bé nhà bạn tăng cân chậm. Với trẻ 6 tháng đầu mỗi tháng trung bình phải lên 600g/tháng. Tăng cường bú mẹ và tận dụng cho bú hết sữa cuối vì sữa cuối đặc và nhiều mỡ.

 

Đỗ Khánh Trang - Email: cuchoang_litek@...

 

Con gái tôi 16 tháng tuổi, cân nặng 8,2kg. Bé mới mọc 6 răng, bé đi lại nhanh nhẹn hoạt bát. Cháu ăn ngày 3 bữa bột, mỗi bữa 1/2 bát con loại nhỏ, ngày uống 200ml sữa, đêm thì bú mẹ. Một tuần bé ăn 3 hộp sữa chua và 3 hộp váng sữa. Bé thích ăn vặt nên thỉnh thoảng  ăn thêm trái cây và bánh quy. Bác sỹ cho tôi hỏi bé ăn như vậy đã đủ chưa? Bé có bị còi xương không? Cách khắc phục thế nào? Cảm ơn bác sỹ!

 

Theo chuẩn WHO: Cân nặng bé gái 16 tháng là 9,8kg, cao 78,6cm, 12 răng. Bạn nên cho ăn một ngày 3 bữa sữa gồm 500 - 600mg sữa, 3 bữa bột (1 bát bột gồm: 30-40g thịt, 15-20g rau, 1-2 thìa cafe dầu. Và bữa phụ gồm phomat, sữa chua, váng sữa, hoa quả. Cháu ở cuối kêng A, có đấu hiệu còi xương, không nên ăn báng quy thường xuyên.
 
Thu Hiền - Email: buithithuhien1985@...
 

Chào Bác sĩ. Con gái cháu được 11 tháng cân nặng 8kg với cân nặng như thế con cháu có bị còi xương, suy dinh dưỡng không ạ? Bé rất lười ăn. Hàng ngày cháu nấu cháo cho bé ngày nào cũng đổi món có hôm thịt heo, bò, trứng, cá, tôm và rau cải, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, rau ngót với thực đơn như vậy có phù hợp không ạ. Cháu cần phải bổ sung thêm gì trong bữa ăn của bé?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Con bạn 11 tháng, 8kg thì nằm trong khoảng giữa suy dinh dưỡng và mức trung bình (nếu 6,9kg là suy dinh dưỡng). Tuy nhiên nếu gọi là còi sương suy dinh dưỡng thì cần biết thêm cả chiều cao của cháu, vì còi xương thường gắn với sự phát triển của chiều cao, nếu các món cháo đã thay đổi nhiều loại thực phẩm rồi mà bé vẫn lười ăn thì cần bổ xung thêm các loại vitamin và men tiêu hoá để bé ăn ngon miệng và tiêu hoá hấp thu được tốt hơn. Có thể cho chúa uống thêm sữa các loại phù hợp(bạn không nói rõ việc uống sữa của cháu thế nào).

 

 Cao Thị Thu Phương - Email: haingan.07@...

 

Thưa Bác sĩ con gái tôi tròn 5 tuổi nặng 16kg, cao 1,065m như vậy có phải cháu thuộc diện thiếu dinh dưỡng và còi xương không? Chế độ ăn hàng ngày của cháu là: Sáng: tôi cho cháu uống 1 cốc sữa bột nóng 180ml sau đó tới lớp ăn sáng. Trưa: cháu ăn trưa ở lớp xong là ăn 1 hộp sữa chua mang theo. Chiều: cháu ăn bữa phụ ở lớp và 4h30 tôi đón cháu về cho cháu ăn 1 hộp váng sũa. Tối: cháu ăn 1 bát cơm + 1 cốc nước cam + 1 gói Cansua 3. Và trước khi đi ngủ uống 1 cốc sữa bột nóng 200ml. Cho tôi hỏi chế độ ăn như vậy đã phù hợp chưa mà sao cân nặng của cháu vẫn nhẹ?

 

PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Con gái bạn có cân nặng dưới mức trung bình 2,2kg, chiều cao dưới mức trung bình 9cm, như vậy có thể gọi là thiếu cân, chưa đén mức gọi là suy dinh dưỡng. Bữa sáng không nên chi uống sữa nóng đơn lẻ mà nên cho ăn một món gì đó trước, sau đó mới uống sữa để tăng số lượng chất và số calo của bữa sáng lên. Các bữa ở trường thì gia đình khó điều chỉnh. Khi đón cháu về không nên cho ăn vặt (bữa phụ) mà nên cho ăn bữa chính buổi tối sớm vì nếu ăn bữa phụ đường huyết trong máu tăng lên làm mất cảm giác đói, thèm ăn đến bữa chính cháu bé sẽ không ăn được nhiều, ảnh hưởng đến tiêu hoá và hấp thu.

 

 Nguyễn Hoài Chí - Email: tri.nguyenhoai@...

 

Con gái tôi đã được 20 tháng tuổi, cháu rất hiếu động, cháu ăn cũng được lắm nhưng không tăng cân, mặc dù khẩu phần ăn của cháu luôn được thay đổi.20 tháng tuổi nhưng cháu chỉ hơn 9 kg hà. Vợ chồng tôi đang rất lo lắng, mong Bác Sĩ tư vấn giúp với. Xin cảm ơn rất nhiều!

 

BS Lê Thị Giáng Hương, Phòng khám Dinh dưỡng, 70 Nguyễn Chí Thanh:

 

Theo chuẩn của WHO: Bé gái 20 tháng là 10,6, cao 82,7cm. Như vậy là con bạn chưa đạt chuẩn mặc dù cháu ăn rất tốt. Bạn nên tăng khẩu phần đạm có trong thịt, cá, tôm, cua và tăng cường uống sữa và các sản phẩm của sữa hơn để cháu có thể phát triển hơn nữa.

 

Dương Thị Trà My - Email: mymy20102007@...

 

Thưa bác sĩ, con trai tôi được 12 tháng nhưng chỉ nặng 8,1 kg và cao 73cm (lúc sinh được 3,6kg, dài 55cm). Cháu đã đi vững và mọc được 9 cái răng. Cháu ăn ngủ tốt, không bệnh vặt, đã biết nói nhiều từ. Cháu ăn ngày 3 chén cháo gồm đầy đủ các nhóm rau, ngũ cốc và đạm. Mỗi bữa ăn tôi đều cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Bé bú từ 500 đến 650ml sữa mỗi ngày. Ăn 1 hũ sữa chua và 1 ít trái cây. Bé tiêu hóa tốt nhưng sao vẫn lên kg rất ít. Hằng ngày bé vẫn được phơi nắng khoảng 30 phút. Tôi có cho bé đi khám BS dinh dưỡng thì được tư vấn do cơ thể bé kém hấp thu nên có cho bổ sung 1 số vitamin nhưng đến nay tôi thấy bé vẫn không lên kg. Xin bs tư vấn giúp bé tôi có bị suy dinh dưỡng không?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

Cân nặng của cháu thấp hơn mức trung bình 1,5kg, chiều cao thấp hơn mức trung bình 3cm, như vậy cân nặng thiếu nhiều hơn chiều cao. Hiện nay bạn cần cho cháu ăn tăng về số lượng (các nhóm thực phẩm bạn đã cho ăn đầy đủ rồi cứ tiếp tục phát huy). Nên mua thêm một số men tiêu hoá cho bé dùng.

 

Phạm Thị Thúy Anh - Email: thuyanh.qhm@...

 

Con trai tôi sinh ra 2.5kg, hiện tại cháu được 20 tháng, nhưng cân nặng chỉ đạt 10,3kg. Vậy mức độ cân nặng như vậy có bị coi là suy dinh dưỡng không? Cháu mọc 16 cái răng, chạy nhanh, không bị vành khăn sau gáy. Hằng ngày tôi cho uống 2 giọt Aquadetrim. Liệu có nên tiếp tục uống Aquadetrim không và có thể uống liên tục trong suốt mùa đông được không?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng của cháu thấp hơn mức trung bình 1kg, cao hơn mức suy dinh dưỡng 1,2kg (ở giữa mức trung bình và suy dinh dưỡng) không nhất thiết phải uống Aquadetrim liên tục trong cả mùa đông mà nên ngắt quảng theo từng đợt 30 ngày. Nên cho ăn thêm dầu ăn đẻ tăng calo trong mùa đông. Tổng số lượng thức ăn cũng nên tăng để cân nặng của cháu tăng lên tốt hơn.

 

 Phan Thị Thanh Tuyền - Email: thanhtuyenpt2003@...

 

Con trai tôi là bé trai được 135 tháng mà chỉ nặng 9,5kg, cao 80cm. Con tôi thuộc loại bú khó và biếng ăn từ nhỏ, nhưng chiều cao bé thuộc dạng phát triển bình thường, cân nặng thì hơi thấp hơn so với tiêu chuẩn. Cách đây 2 tháng bé bệnh viêm họng và có uống thuốc kháng sinh. Sau đó bé không chịu ăn cháo nữa (chỉ lè hoặc phun ra), bé chỉ bú sữa thôi (một ngày khoảng 1 – 1,1 lít). Cách đây 1 tháng bé lại bị viêm họng và ho, bé uống kháng sinh sau đó thì bé uống sữa ít đi khoảng 500ml, bé chỉ đòi ăn cơm trắng (không có thức ăn). Cho đến nay trong vòng 1 tháng bé bị bệnh 3 lần (cho bé đi học trường mầm non tư thục vì không có người giữ bé). 2 tháng nay bé không tăng cần mà còn bị sụt cân. Xin bác sĩ tư vấn cách nào để con tôi có thể ăn được đầy đủ thức ăn dinh dưỡng trở lại? Con tôi bị suy dinh dưỡng độ mấy và có bị còi xương không ?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Đúng như bạn đã biết chiều cao của con bạn ở trên mức trung bình, còn cân nặng chỉ thấp hơn mức trung bình 0,4kg. Nên chưa gọi là suy dinh dưỡng. Do bé bị ốm và phải sử dụng kháng sinh nên mất cảm giác ngon miệng và số lượng thức ăn ăn vào giảm đi dẫn đến không tăng cân, bây giờ cần cho cháu ăn nhiều rau, quả tươi, uống bổ xung polyvitamin, uống men tiêu hoá (dạng biotic) để cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột vì đã bị kháng sinh làm mất cân bằng.

 

Trần Khánh - Email: hat_mua_xanh2003@...

 

Chào bác sỹ! Em có 1 bé gái đươc 18 tháng, nặng 10Kg, Cao 75cm. Bé biết đi vững,  nói được 1 số từ nhưng phát âm từng tiếng một. Bé mọc gần đủ răng nhưng tóc thì mọc ít và thưa. Mấy tuần gần đây cháu rất biếng ăn, ko chịu ăn. Dù bố mẹ đã cho đổi món: thay cháo bằng miến, mỳ tôm, bún... nhưng vẫn ăn rất ít. Từ lúc sinh đến nay, cháu lười uống sữa ngoài, chỉ thích bú mẹ. Tuy không ăn nhưng cháy vẫn chơi ngoan. Mấy bữa nay bé bị cảm, sổ mũi, ho có nhiều đờm. Bé em có nằm trong tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ko bác sỹ? Em phải làm sao để cải thiện tình trạng sức khỏe cho cháu ạ?

 

PGS. TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 
Cân nặng của bé ở mức sấp xỉ trung bình, chiều cao thì thấp dưới mức trung bình và ở ngưỡng còi xương suy dinh dưỡng. Cần cho bé ăn nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng sữa, và các loại thực phẩm nhièu canxi khác như cua, trai, hến, sò, ngao…). Để ý xem cháu thích ăn món nào nhất thì làm món đó nhiều hơn, không máy móc thay đổi thực đơn theo lịch. Thời tiết giao mùa trẻ dễ bị ốm cần giữ ấm, nếu bị ốm thì cần điều trị sớm ngay từ khi mới bắt đầu.
 

Bùi Thị Lơ - Email: buithilo@...

 

Con tôi năm nay 2 tuổi đến bữa ăn cơm tôi cho cháu ăn rau cháu không ăn,cháu chi an thịt cá thôi, cân nặng của cháu 14kg, xin bác sĩ cho biét cháu có phải bi thừa cân không, tuổi của cháu cân nặng bao nhiêu là hợp lý.tôi muốn cho chau ăn thêm rau để bổ sung chất xơ và vitamin, xin bác sĩ cho tôi biết làm thế nào để bé thich ăn rau .

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng của bé trai 2 tuổi mức trung bình là 12,2kg mức thừa cân là 15,3kg, bé gái còn thấp hơn nữa. Con bạn 14kg là ở giữa mức trung bình và thừa cân. Muốn ăn nhièu rau để bổ xung chất sơ và vitamin nhưng bé không thích ăn rau thì tăng cường ăn củ, quả. Chọn những loại quả ít ngọt (ít đường, tránh tăng cân nhiều) cho bé ăn. Nếu ăn rau dưới dạng món canh, rau xào, rau luộc bé sẽ khó chấp nhận hơn là một cốc sinh tố, quả xay cả cái (không phải nước quả ép).

 

Phan Thị Bích Ngọc - Email: ngocanhdung9@...

 

Bé nhà em được 33 tháng nặng 12 kg, cao 86cm bé ăn được,tay chân bé cứng và chắc mà cân năng không tăng. Như vậy bé có phải bị suy dinh dưỡng không?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Nếu là bé trai cân nặng của con bạn ở giữa mức trung bình và suy dinh dưỡng, chiều cao ở mức còi xương suy dinh dưỡng. Nếu là bé gái tiêu chuẩn thấp hơn bé trai một chút. Cần cho cháu ăn tăng cả về số lượng và chất lượng. Thịt, cá, trứng, sữa nên cho ăn nhiều hơn hiện tại. Tăng cường các món có sử dụng tôm, cua, trai, hến, ngao, sò.

 

Võ Anh Khoa - Email: vuthingocvan@...

 

Làm sao cho cháu chịu uống sữa? Cả 1 tháng nay cháu bỏ sữa hoàn toàn. Cháu mới bị viêm họng xong khoảng 2 tuần nay, nhưng cháu vẫn ăn cháo bình thường ngày 4 chén cháo đầy, nhưng sữa là không chịu bú, nước thì uống bao nhiêu cũng được. Có sản phẩm nào thay thế cho sữa được không, hiện nay cân nặng cháu khoảng 9.5 kg, giảm gần 1 kg từ hôm bệnh đến nay.

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bột dinh dưỡng dùng cho cả người lớn và trẻ em. VD: Bột ngũ cốc, bột đầu nành… mà không có thành phần sữa trong đó, bạn chỉ việc mua về và pha với nước phích (không cần đun sôi). Hoặc có thể tự nấu các món súp, cháo loãng nhưng có đủ các chất đạm, béo, đường, bột và một chút hoa quả hoặc rau xanh cho cháu ăn thay sữa nhất là ở các bữa phụ.
 

Dương Thị Trà My - Email: mymy20102007@...

 

Thưa bác sĩ, con trai tôi được 12 tháng nhưng chỉ nặng 8,1 kg và cao 73cm (lúc sinh được 3,6kg, dài 55cm). Cháu đã đi vững và mọc được 9 cái răng. Cháu ăn ngủ tốt, không bệnh vặt, đã biết nói nhiều từ. Cháu ăn ngày 3 chén cháo gồm đầy đủ các nhóm rau, ngũ cốc và đạm. Mỗi bữa ăn tôi đều cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Bé bú từ 500 đến 650ml sữa mỗi ngày. Ăn 1 hũ sữa chua và 1 ít trái cây. Bé tiêu hóa tốt nhưng sao vẫn lên kg rất ít. Hằng ngày bé vẫn được phơi nắng khoảng 30 phút. Tôi có cho bé đi khám BS dinh dưỡng thì được tư vấn do cơ thể bé kém hấp thu nên có cho bổ sung 1 số vitamin nhưng đến nay tôi thấy bé vẫn không lên kg. Xin bs tư vấn giúp bé tôi có bị suy dinh dưỡng không?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

Cân nặng của cháu thấp hơn mức trung bình 1,5kg, chiều cao thấp hơn mức trung bình 3cm, như vậy cân nặng thiếu nhiều hơn chiều cao. Hiện nay bạn cần cho cháu ăn tăng về số lượng (các nhóm thực phẩm bạn đã cho ăn đầy đủ rồi cứ tiếp tục phát huy). Nên mua thêm một số men tiêu hoá cho bé dùng.

 

Phạm Thị Thúy Anh - Email: thuyanh.qhm@...

 

Con trai tôi sinh ra 2.5kg, hiện tại cháu được 20 tháng, nhưng cân nặng chỉ đạt 10,3kg. Vậy mức độ cân nặng như vậy có bị coi là suy dinh dưỡng không? Cháu mọc 16 cái răng, chạy nhanh, không bị vành khăn sau gáy. Hằng ngày tôi cho uống 2 giọt Aquadetrim. Liệu có nên tiếp tục uống Aquadetrim không và có thể uống liên tục trong suốt mùa đông được không?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Cân nặng của cháu thấp hơn mức trung bình 1kg, cao hơn mức suy dinh dưỡng 1,2kg (ở giữa mức trung bình và suy dinh dưỡng) không nhất thiết phải uống Aquadetrim liên tục trong cả mùa đông mà nên ngắt quảng theo từng đợt 30 ngày. Nên cho ăn thêm dầu ăn đẻ tăng calo trong mùa đông. Tổng số lượng thức ăn cũng nên tăng để cân nặng của cháu tăng lên tốt hơn.

 

 Phan Thị Thanh Tuyền - Email: thanhtuyenpt2003@...

 

Con trai tôi là bé trai được 135 tháng mà chỉ nặng 9,5kg, cao 80cm. Con tôi thuộc loại bú khó và biếng ăn từ nhỏ, nhưng chiều cao bé thuộc dạng phát triển bình thường, cân nặng thì hơi thấp hơn so với tiêu chuẩn. Cách đây 2 tháng bé bệnh viêm họng và có uống thuốc kháng sinh. Sau đó bé không chịu ăn cháo nữa (chỉ lè hoặc phun ra), bé chỉ bú sữa thôi (một ngày khoảng 1 – 1,1 lít). Cách đây 1 tháng bé lại bị viêm họng và ho, bé uống kháng sinh sau đó thì bé uống sữa ít đi khoảng 500ml, bé chỉ đòi ăn cơm trắng (không có thức ăn). Cho đến nay trong vòng 1 tháng bé bị bệnh 3 lần (cho bé đi học trường mầm non tư thục vì không có người giữ bé). 2 tháng nay bé không tăng cần mà còn bị sụt cân. Xin bác sĩ tư vấn cách nào để con tôi có thể ăn được đầy đủ thức ăn dinh dưỡng trở lại? Con tôi bị suy dinh dưỡng độ mấy và có bị còi xương không ?

 

PGS. TS Trần Đình Toán – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

 

Đúng như bạn đã biết chiều cao của con bạn ở trên mức trung bình, còn cân nặng chỉ thấp hơn mức trung bình 0,4kg. Nên chưa gọi là suy dinh dưỡng. Do bé bị ốm và phải sử dụng kháng sinh nên mất cảm giác ngon miệng và số lượng thức ăn ăn vào giảm đi dẫn đến không tăng cân, bây giờ cần cho cháu ăn nhiều rau, quả tươi, uống bổ xung polyvitamin, uống men tiêu hoá (dạng biotic) để cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột vì đã bị kháng sinh làm mất cân bằng.

 

Trần Khánh - Email: hat_mua_xanh2003@...

 

Chào bác sỹ! Em có 1 bé gái đươc 18 tháng, nặng 10Kg, Cao 75cm. Bé biết đi vững,  nói được 1 số từ nhưng phát âm từng tiếng một. Bé mọc gần đủ răng nhưng tóc thì mọc ít và thưa. Mấy tuần gần đây cháu rất biếng ăn, ko chịu ăn. Dù bố mẹ đã cho đổi món: thay cháo bằng miến, mỳ tôm, bún... nhưng vẫn ăn rất ít. Từ lúc sinh đến nay, cháu lười uống sữa ngoài, chỉ thích bú mẹ. Tuy không ăn nhưng cháy vẫn chơi ngoan. Mấy bữa nay bé bị cảm, sổ mũi, ho có nhiều đờm. Bé em có nằm trong tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ko bác sỹ? Em phải làm sao để cải thiện tình trạng sức khỏe cho cháu ạ?

 

PGS. TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị:

Cân nặng của bé ở mức sấp xỉ trung bình, chiều cao thì thấp dưới mức trung bình và ở ngưỡng còi xương suy dinh dưỡng. Cần cho bé ăn nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng sữa, và các loại thực phẩm nhièu canxi khác như cua, trai, hến, sò, ngao…). Để ý xem cháu thích ăn món nào nhất thì làm món đó nhiều hơn, không máy móc thay đổi thực đơn theo lịch. Thời tiết giao mùa trẻ dễ bị ốm cần giữ ấm, nếu bị ốm thì cần điều trị sớm ngay từ khi mới bắt đầu.

 

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi buổi tư vấn. Do thời lượng có hạn nên chúng tôi chưa thể trả lời hết các câu hỏi của độc giả. Nếu các bạn còn câu hỏi nào cần tư vấn, xin gửi TẠI ĐÂY.