Tránh xa Trans Fat - Bạn đã biết cách?

Chất lượng cuộc sống ngày càng đi lên, người tiêu dùng càng có nhiều cơ hội lựa chọn những sản phẩm thực phẩm đáp ứng các tiêu chí về dinh dưỡng và đẹp mắt.

Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi đó là những mối nguy về sức khỏe luôn rình rập mà không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách đề phòng. Hội thảo “Hiểm Họa Trans fat - Người Tiêu Dùng Việt Nam cần được bảo vệ” do Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam tổ chức ngày 22/02/2011 vừa qua, một mặt để nhắc nhở Người Tiêu Dùng Việt Nam cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm để phòng tránh chất béo độc hại Trans fat, mặt khác cũng kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất ghi rõ thông tin về Trans fat trên bao bì và kêu gọi các cơ quan chức năng hành động để bảo vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam.

Trans Fat và Bệnh tim mạch

Ngày nay, trong khi vai trò của người phụ nữ đối với xã hội cũng cân bằng như nam giới nhưng công việc gia đình như chăm sóc con cái, nấu ăn thì hầu như họ phải làm một mình thì xu hướng tất yếu xảy ra là những thực phẩm đã qua chế biến là lựa chọn ưu tiên trong các bữa ăn ngày thường của gia đình. Bên cạnh đó, sự đa dạng về chủng loại, có hình thức hấp dẫn, bắt mắt cũng là những yếu tố thuyết phục các bà nội trợ. Thế nhưng, tại hội thảo, PGS. TS Bác sỹ Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết: ” Để sản phẩm có hình thức đẹp, bắt mắt một số nhà sản xuất đã sử dụng dấu kém chất lượng (dầu đã bị Hydro hóa) trong quá trình sản xuất và chính quá trình này đã làm sản sinh Trans fat”. Báo cáo của Tiến Sỹ Nguyễn Thị Bạch Yến - Viện Phó Viện Tim Mạch Việt Nam cho biết rằng theo các nghiên cứu, Trans fat trong thực phẩm là một trong những yếu tố gây tăng Cholesterol xấu, giảm Cholesterol tốt – yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng. Cũng theo báo cáo của Tiến Sỹ Yến, bệnh tim mạch đã dần chiếm vị tri nhất nhì trong số các nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu tại Việt Nam.
 
Tránh xa Trans Fat - Bạn đã biết cách? - 1
Chuyên gia đang báo cáo tại hội thảo “Hiểm Họa Trans fat - Người Tiêu Dùng Việt Nam cần được bảo vệ” tổ chức ngày 22/02/2011.

Cùng hành động để loại bỏ Trans Fat

Trước những nguy cơ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng do Trans fat gây nên, ông Đỗ Gia Phan – Phó Chủ Tịch Hội Tiêu Chuẩn Và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng VN đã phát biểu tại hội thảo: “Với những tác hại do Trans fat gây ra hiện nay, từ hội thảo này, chúng tôi kêu gọi các cơ quan nhà nước cần sớm có các biện pháp quản lý Trans fat để bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, chúng tôi yêu cầu phải ghi rõ thông tin về hàm lượng Trans fat trên bao bì sản phẩm”. TS Nguyễn Thị Lâm cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin về Trans fat trên bao bì sản phẩm và nên lựa chọn những sản phẩm có ghi rõ thông tin không có Trans fat trên bao bì để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Kim Tú