Tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ Việt

“Bố mẹ cao thì con mới cao”, “Chỉ giai đoạn dậy thì mới cần chú ý đến chiều cao của trẻ”… Đây là những quan niệm sai lầm của nhiều ông bố, bà mẹ về quá trình tăng trưởng chiều cao của con.

Chính vì thế nhiều bậc phụ huynh đã lơ là việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn từ 3 – 10 tuổi, giai đoạn được xem là chiếc cầu nối quan trọng giúp trẻ đạt đến vóc dáng tối ưu khi bước sang tuổi dậy thì. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này với những giải đáp của Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ (Phó chủ tịch – Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam).

Con trai tôi năm nay được 3,5 tuổi, cao 95cm. Như vậy bé có được coi là cao đúng chuẩn không? Làm cách nào để giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất? Tôi có cho bé uống sữa tươi 2 ly một ngày, nhưng các chị bạn đồng nghiệp của tôi thì bảo rằng nên cho bé uống sữa công thức sẽ tốt hơn. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Bùi Thị Minh Nguyệt (Quận 2)

Theo chuẩn tăng trưởng mới của WHO, bé trai 3,5 tuổi có mức cân nặng trung bình là 15,3kg và chiều cao trung bình là 99,9cm. Như vậy, hiện nay chiều cao của bé đang ở mức dưới chuẩn nên chị cần tích cực tăng cường chế độ dinh dưỡng, bổ sung thêm nhiều Canxi, Phốt pho, các Vitamin - đặc biệt là Vitamin D để giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất.
 
Đừng quên bé đang ở vào giai đoạn “vàng” (3-10 tuổi), là giai đoạn chiếm đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao nên bên cạnh các bữa ăn, việc bổ sung thêm sữa đóng vai trò rất quan trọng. Chị nên chọn sữa công thức cho trẻ vì hệ dưỡng chất khoa học trong các loại sữa công thức sẽ bổ sung cho bé đầy đủ các chất thiết yếu, quan trọng, giúp bé đạt đến chiều cao tối ưu. Đây là điều mà sữa tươi sẽ gặp hạn chế. Nên cho bé uống 2-3 ly sữa công thức mỗi ngày và duy trì điều này suốt trong giai đoạn “vàng” từ 3-10 tuổi.

Bổ sung sữa công thức cho trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu
(Hình minh họa)
Bổ sung sữa công thức cho trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu (Hình minh họa)

Vợ chồng tôi đều chỉ có chiều cao trung bình. Vậy con trai tôi sau này sẽ có được chiều cao chuẩn, đạt đến tầm vóc như thanh niên các quốc gia khác trên thế giới không? Nguyễn Mỹ Nhung (Quận Tân Bình)

Đa số trẻ em Việt nam sinh ra với chiều dài trên 50cm, tức không khác biệt bao nhiêu so với chiều dài lúc sinh của trẻ em nước khác. Những năm đầu đời, độ chênh lệch này cũng không nhiều. Thế nhưng từ khoảng 3 tuổi trở đi, khoảng cách chiều cao giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em các quốc gia khác trên thế giới lại lớn dần. Đến độ tuổi trưởng thành, thanh niên Việt Nam thấp bé hẳn so với thanh niên các quốc gia khác trên thế giới. Nhìn suốt “chặng đường” ấy, có thể thấy đây là kết quả do sự nuôi dưỡng và chăm sóc không phù hợp, làm mất tiềm năng chiều cao trên con đường trưởng thành của trẻ. Bạn cũng nên chú trọng đặc biệt đến giai đoạn 3-10 tuổi của trẻ, vì nhiều bậc cha mẹ cho rằng đây là giai đoạn “không quan trọng” nhưng kỳ thực, nó đóng vai trò quyết định đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao ở trẻ.

Tôi và ba cháu không cao lắm (tôi chỉ cao 1,54m - chồng tôi cao 1,64m). Nhiều người nói như vậy thì sau này con gái tôi khó cao, vì ảnh hưởng gen di truyền của ba mẹ. Nhưng khi đến thăm gia đình nhiều người bạn, tôi thấy họ cũng không cao lắm nhưng các con thì chỉ mới 9-10 tuổi đã cao vượt cả mẹ. Tôi có thể cải thiện chiều cao của con trong trường hợp này không? Lê Minh Thư (Quận 3)

Để giúp bé phát triển tốt nhất chiều cao, chính chế độ dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò quyết định cao nhất. Nếu chị có kế hoạch chăm sóc và đầu tư cho sự phát triển chiều cao của trẻ ngay từ tuổi ấu thơ thì nên đặc biệt quan tâm đến điều này, đặc biệt là với giai đoạn 3-10 tuổi, giai đoạn hay bị “lơ là” nhất. Bên cạnh những bữa ăn, có thể bổ sung cho trẻ 2-3 ly sữa mỗi ngày. Một số loại sữa có hệ dưỡng chất khoa học cân đối, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho giai đoạn phát triển của trẻ, chú trọng tăng cường lượng Canxi, Vitamin D rất tốt như Grow G-Power, chị có thể tham khảo. Có thể cho bé uống 2 ly sữa Grow G-Power đều đặn mỗi sáng và tối tại nhà, cho bé mang theo từ 1-2 hộp Grow pha sẵn hộp giấy để bé có thể uống bổ sung vào giờ chơi, bữa xế… Bằng cách đó, bé có thể đạt được chiều cao tối ưu mà không lo ảnh hưởng đến yếu tố di truyền.


Hệ dưỡng chất khoa học G-Power mới với 32 dưỡng chất thiết yếu - cùng ba mẹ nâng bé yêu đến tầm cao chuẩn quốc tế.

- G-Power với hàm lượng canxi tăng 10%, vitamin D tăng 80%, tỉ lệ canxi/photpho đáp ứng tiêu chuẩn DRI Hoa Kỳ giúp trẻ tăng trưởng tốt chiều cao.

- G-Power bổ sung DHA, Cholin, Taurin, sắt , kẽm ... giúp phát triển trí não.

- G-Power với hệ chất xơ kép, các chất chống oxi hóa ( vitamin A, C, E) giúp tăng cường sức đề kháng để trẻ luôn khỏe mạnh.

Grow bột ở nhà và Grow pha sẵn khi đến trường.

Theo Abbott Việt Nam

Theo Abbott Việt Nam