Thi nhờ, làm hồ sơ như thế nào?

Dân trí Nhu cầu ngành Lọc - Hóa dầu trong 4 - 5 năm nữa thế nào? Xin nói rõ về NV1, NV2, NV3? Ra trường được làm ngành liên quan đến Truyền thông Quảng cáo, nên chọn và thi trường nào? Thi nhờ làm hồ sơ dự thi như thế nào?...

Em là Linh hiện đang là học sinh lớp 12 tại Hà Nội. Năm học này em định sẽ đăng kí dự thi vào trường đại học Phương Đông. Được biết, những năm học trước trường đại học Phương Đông không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi đại học để xét tuyển. Vậy em muốn hỏi là trường đại học Phương Đông có nhờ trường nào để thí sinh thi nhờ không hay em có thể thi nhờ ở trường nào và như thế thì sẽ đăng kí hồ sơ như thế nào? (banhquikem_s2@yahoo.com)

Trường ĐH Dân lập Phương Đông năm 2011 cũng không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi đại học năm 2011 của những thí sinh đã dự thi khối A,B,C,D1,2,3,4,5,6 vào các trường đại học trong cả nước theo đề thi chung (Khối V các môn văn hóa) của Bộ để xét tuyển, trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Theo quy định của Bộ, thí sinh có nguyện vọng 1 học tại trường không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH phải nộp hồ sơ ĐKDT và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT có cùng khối thi; đồng thời nộp 1 bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 cho trường không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH. Những thí sinh này chỉ được xét tuyển theo nguyện vọng 1 vào trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH.

Nếu em thi ở trường A nào đó nhưng bị trượt và điểm của em vẫn đủ để vào trường B thì em có được mang giấy báo điểm sang trường B để nhập học không? Ngoài ra em vẫn chưa hiểu rõ về NV1, NV2, NV3, xin các chuyên gia giải thích giúp? (linhquaden@yahoo.com)

Em hoàn toàn được quyền đó nếu điểm thi, khối thi của em phù hợp, đáp ứng đủ yêu cầu của trường B đó. Theo quy định của Bộ, thí sinh đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi ĐH ngay năm đó để nộp hồ sơ ĐKXT vào các trường còn chỉ tiêu xét tuyển (NV2) hoặc không tổ chức thi tuyển sinh, có cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định. Nếu không trúng tuyển NV2, bạn có thể nộp hồ sơ vào trường xét tuyển NV3.

Thí sinh đã trúng tuyển vào một trường (hoặc một ngành, nếu trường xét tuyển theo ngành) không được xét tuyển vào trường khác (hoặc ngành khác).

Cho em hỏi là nhu cầu ngành Lọc - Hóa dầu hiện nay có lớn hay không và sau 4-5 năm nữa nó như thế nào? Em nghe nói là muốn có việc ngành này thì phải là con ông cháu cha, liệu đúng không?Và học tại trường đại học nào thì dễ xin việc nhất? (tuan142kbgl@gmail.com)

Ông Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Mỏ - Địa chất cho biết: “Ngành Lọc - Hóa dầu hiện nay có cơ hội việc làm rất lớn, đặc biệt trong 5 năm tới khi các nhà máy lọc dầu của Việt Nam hoàn thành và đi vào hoạt động nên rất cần nhân lực, đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao”.

Mục tiêu đào tạo của ngành này là đào tạo đội ngũ kỹ sư có hiểu biết cơ bản về công nghiệp dầu khí, công nghệ hóa học, nắm bắt được kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Lọc - Hóa dầu bao gồm: Công nghệ lọc dầu, công nghệ chế biến dầu và khí, công nghệ hoá dầu, công nghệ sản xuất polime và tổng hợp hữu cơ, sản phẩm dầu mỏ…

Kỹ sư ngành Lọc - Hóa dầu sau khi ra trường có khả năng quản lý và vận hành tốt các quy trình công nghệ, thiết kế, chế tạo và lắp đặt các máy và thiết bị công nghiệp trong các ngành sản xuất liên quan. Đồng thời, còn có thể làm công tác đào tạo, nghiên cứu triển khai, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ trong các cơ sở nghiên cứu và đào tạo thuộc lĩnh vực công nghệ Hóa học và chế biến dầu và khí. Nói chung, Kỹ sư Lọc - Hóa dầu nói chungcó khả năng làm việc tại Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam, các Viện, trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu…

Ngành Lọc - Hóa dầu hiện nay chỉ một số trường đào tạo ngành này là trường ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Bách khoa Hà Nội…

Còn việc như em nghe nói "muốn có việc ngành này thì phải là con ông cháu cha, liệu có đúng không?", điều này Ban Tư vấn không khẳng định vì vấn đề tìm được nơi làm việc tốt, đúng chuyên ngành có nhiều yếu tố nhưng yếu tố quan trọng nhất để làm việc lâu dài và phát triển, em phải khẳng định, chứng minh năng lực của chính mình. Chúc em thành công!

Cho em hỏi, em thi khối A, theo ngành kinh tế, nếu em thi được 17 điểm thì em nên chọn thi vào trường nào ở Hà Nội hoặc Sài Gòn? (dat.hb92@yahoo.com.vn)

Với điểm chuẩn 17 điểm thì em khó để đỗ vào các trường “tốp trên” như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, khoa Kinh tế của ĐH Quốc gia Hà Nội… vì điểm chuẩn sàn vào các trường này thấp nhất từ 18 điểm trở lên.

Hiện nay hầu hết các trường đại học đều mở ngành Kinh tế với nhiều chuyên ngành khác nhau nên nếu em dự đoán thi được 17 điểm thì em có rất nhiều cơ hội vào đại học ở những trường không chuyên về lĩnh vực kinh tế như ở Hà Nội, điểm chuẩn năm 2010 của ĐH Công nghiệp Hà Nội là 16,5; Quản trị Kinh doanh 15,5 điểm…Còn khu vực phía Nam, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM là 13 điểm; Điểm chuẩn ĐH Kinh tế - Luật - ĐH QG TPHCM năm 2010, điểm chuẩn từ 17 điểm trở lên.

Thậm chí nhiều trường đại học ngoài công lập năm 2010 lấy điểm chuẩn ngành kinh tế bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT hoặc nhỉnh hơn một chút khoảng 14 - 15 điểm.

Em là Trần Bảo Qúy, học sinh lớp 12C Trường THPT Lý Thường Kiệt, năm nay em có dự định thi vào trường Học viện Biên phòng, vậy em muốn biết là học viện thi khối gì? Và điểm chuẩn năm 2010 là bao nhiêu? (mattroiphuongdong93@gmail.com)

Học viện Biên phòng thi khối A. Điểm chuẩn năm 2010: phía Bắc: 21,5 điểm, phía Nam 18,5 điểm.

Em muốn sau này ra trường được làm ngành liên quan đến truyền thông quảng cáo, vậy em nên chọn và thi trường và chuyên ngành gì? (super.cindy093@gmail.com)

Để học đào tạo chuyên sâu về ngành này, em có thể dự thi vào Học viện Báo chí & Tuyên truyền, thi khối C,D1.

Tuy nhiên, với ngành Truyền thông, quảng cáo, lĩnh vực hoạt động rất rộng và liên quan nhiều đến ngoại ngữ, thương mại, em có thể học ở trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Thương mại chuyên ngành tiếng Anh hoặc học ở các trường kinh tế khác em cũng có thể làm được.

Năm nay thi đại học có thi theo cụm không? Nếu có thì cách tổ chức thi như thế nào? Nếu em thi vào ĐH ở TPHCM có được thi tại TPHCM hay thi ở nơi khác? (phuongthao.phan13@gmail.com)

Năm nay Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức thi theo 3 cụm. Tại cụm thi Vinh dành cho 4 tỉnh: Nghệ An, Hà tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị. Tại cụm Bình Định: Tổ chức thi cho thí sinh các tỉnh ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Cụm thi Cần Thơ: Tổ chức thi cho học sinh có hộ khẩu thường trú tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ GD-ĐT không bắt buộc các thí sinh phải thi theo cụm thi, em được quyền thi ở trường nào thuận lợi nhất cho em.

Em muốn thi vào trường ĐH Tài Chính Marketing ngành Quản trị kinh doanh nhưng nếu em thi không đỗ vào hệ đại học mà em vẫn muốn học hệ cao đẳng của trường thì em phải đăng kí xét tuyển NV 2 bình thường như các bạn không thi trường đó hay nhà trường sẽ coi điểm sàn và tự xét NV2 cho em? Nếu như vậy thì trong hồ sơ em có ghi vào mục 3 hay không và em vẫn còn mơ hồ về cách ghi hồ sơ? (ntthi@theodorealexander.com)

Theo thông tin từ trường ĐH Tài Chính Marketing tuyển sinh năm 2011, về xét tuyển hệ cao đẳng, trường tổ chức xét tuyển từ kết quả thi tuyển sinh đại học của trường và các trường khác cùng khối thi (không sử dụng kết quả thi tuyển sinh cao đẳng) nên sau khi không trúng tuyển vào hệ đại học của trường, em có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ cao đẳng của trường.

Về cách ghi hồ sơ, theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh có NV1 học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành), cần khai đây đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành). Mục 3 này không phải là mục ghi NV2. Thí sinh có NV1 học tại trường có tổ chức thi tuyển sinh chỉ khai mục 2 mà không khai mục 3.

Em tham khảo cách khai hồ sơ tại địa chỉ: http://dantri.com.vn/c25/s201-460557/5-yeu-cau-bat-buoc-trong-ho-so-dang-ky-du-thi-dh-cd-2011.htm

Nếu em thi vào trường ĐH Luật TPHCM thì sau khi học một năm em có thể chuyển về trường ĐH Luật Hà Nội hay không vì gia đình em sống chủ yếu ngoài Bắc? Nếu có thì cần những điều kiện gì? (paradisewithoutyou93@yahoo.com)

Mặc dù về chương trình đào tạo ngành Luật, các trường đại học phải thực hiện dạy theo khung của Bộ GD-ĐT quy định khoảng 70%, còn 30 % còn lại các trường tự biên soạn giáo trình riêng theo thế mạnh của trường. Tuy nhiên, nếu em có nguyện vọng chuyển trường như vậy, em phải hỏi xin ý kiến của Trường ĐH Luật Hà Nội có đồng ý tiếp nhận em hay không rồi hãy thực hiện quyết định của mình.

Ban Tư vấn tuyển sinh