Bác sĩ - Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Phi:

Sức khỏe cả nhà đến từ căn bếp sạch

Hiện nay, trên những diễn đàn dành cho các bà mẹ, vẫn còn đó những nỗi băn khoăn “Cả nhà tôi rất ít khi ăn ngoài để tránh mất vệ sinh. Những bữa ăn đều do chính tay tôi nấu, rất ngon và đảm bảo dinh dưỡng; vậy mà con tôi vẫn ốm yếu, hay bệnh?”.

Qua chia sẻ của ThS. BS. Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM, đồng thời cũng là một bà mẹ luôn quan tâm đến sức khỏe gia đình mình, hy vọng các chị em có thể tìm được một số lời khuyên hữu ích để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, đặc biệt là cho các “thiên thần bé nhỏ” vốn rất dễ bị bệnh trong thời điểm giao mùa này.
 
Sức khỏe cả nhà đến từ căn bếp sạch - 1
ThS. BS. Đào Thị Yến Phi
 
Mùa bệnh và mối nguy cho con đến từ bếp nhà
 
Theo BS Yến Phi, một bữa cơm hoàn hảo nhất thiết phải đảm bảo 3 yếu tố: cảm quan ngon, dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh tốt. Nếu bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nhưng lại thiếu vệ sinh thì sẽ không an toàn cho sức khỏe. Với những gia đình có con nhỏ thì yếu tố vệ sinh, sạch khuẩn càng cần phải được đặc biệt lưu ý.
 
Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa. Điều kiện nóng và ẩm của giai đoạn này là yếu tố thuận lợi để các loại vi sinh vật phát triển mạnh và gây bệnh nhiều hơn. Ở thời gian này, các nhóc con nhà bạn rất dễ mắc phải các bệnh như: tay chân miệng, tiêu chảy, sốt… Những vi rút gây bệnh thường lây lan rất nhanh. Nếu vệ sinh trong gia đình không đủ hay không đúng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây không ít mối nguy hại cho sức khỏe của con.
 
Thực tế, ở độ tuổi nhỏ từ 3-6 tuổi, chế độ ăn hợp lý và an toàn là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể sẽ ảnh hưởng đến việc trẻ có thường xuyên bị bệnh hay không. Cho nên có thể nói bữa ăn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu cả về yếu tố dinh dưỡng lẫn vệ sinh. BS Yến Phi cho biết “Nhà bếp chính là ngôi nhà của những bữa ăn, nhưng đồng thời cũng có thể trở thành ngôi nhà lý tưởng cho các vi sinh vật vì độ ẩm cao, có nhiều thức ăn thừa cả trong bụi không khí, thực phẩm tươi sống mua về là nguồn cung cấp vi khuẩn lạ… Nếu chúng ta không chú ý vệ sinh thường xuyên thì nhà bếp sẽ biến thành nơi “cung cấp” nguồn vi khuẩn cho cả nhà.” Ngoài ra, chị còn cung cấp thêm một thông tin khá giật mình, đó là trong nhà bếp, miếng rửa chén chính là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất và là nơi vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở nhất với các thức ăn thừa giắt lại. Miếng rửa chén còn là vật tiếp xúc trực tiếp với chén dĩa và vi khuẩn sẽ từ con đường này xâm nhập vào cơ thể.
 
Bếp sạch đúng cách – bảo vệ sức khỏe cả nhà
 
Miếng rửa chén là một vật dụng không thể thiếu trong việc rửa dọn chén bát sau bữa ăn. BS Yến Phi lưu ý các mẹ một số chi tiết giúp nhà bếp “sạch khuẩn”: Trước khi nấu nướng phải rửa tay sạch sẽ, vệ sinh bồn rửa chén trước và sau khi rửa chén bát, không nên dùng khăn lau mà phơi khô chén tự nhiên. Giặt sạch và phơi khô miếng rửa chén sau mỗi lần sử dụng, và nên thay mới thường xuyên khi thấy có thức ăn thừa dính lại. Các loại nước rửa chén có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả và làm sạch dầu mỡ nhanh chóng cũng là “trợ thủ” đắc lực cho các bà nội trợ trong việc vệ sinh bát đĩa.
 
Sức khỏe cả nhà đến từ căn bếp sạch - 2
Cẩn thận trong từng chi tiết giúp nhà bếp luôn sạch khuẩn
 
Bác sĩ chia sẻ thêm rằng “Nên sử dụng loại nước rửa chén có uy tín trên thị trường, chọn loại vừa có tính năng diệt khuẩn cao vừa không gây hại cho sức khỏe. Nhờ đó, vi khuẩn sẽ không còn cơ hội sinh sôi nảy nở trong miếng rửa và chén bát nhà bạn sẽ sạch bong.”
 
Chén bát sạch khuẩn sẽ góp phần không nhỏ cho những bữa cơm ngon của gia đình. Sử dụng một cách khéo léo và thuần thục các vật dụng, thiết bị nhà bếp đồng thời áp dụng các phương pháp vệ sinh đúng cách không chỉ giúp bà nội trợ ghi điểm trong mắt người thân, mà còn đem lại sự an tâm và vui vẻ cho chính người phụ nữ khi cảm nhận được sự an toàn mà mình mang đến cho gia đình, giúp các con thân yêu tránh được những mầm mống vi khuẩn, dịch bệnh để tận hưởng một mùa hè thật trọn vẹn, vui tươi.

Sức khỏe cả nhà đến từ căn bếp sạch - 3