Sữa đậu nành - cho trái tim tràn đầy sức sống

Trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đậu nành là thực phẩm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến khích nên sử dụng hàng ngày.

Hiện nay tình hình bệnh tim mạch đang gia tăng nhanh chóng. Mỗi năm, bệnh tim mạch gây thiệt mạng cho hơn 17 triệu người trên thế giới. Tại Hoa Kỳ số tử vong cũng xấp xỉ con số 700.000 người. Tuy nhiên các bệnh về tim mạch có thể phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ bị suy tim bằng cách ăn uống theo chế độ và luyện tập thể dục thường xuyên. Trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đậu nành là thực phẩm được Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ - FDA khuyến khích nên sử dụng hàng ngày.

Bệnh tim mạch: nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa

Bệnh tim mạch tuy khó chữa khi mắc phải nhưng không phải là không thể phòng ngừa. Nguy cơ bị bệnh tim mạch thông thường liên quan đến chế độ dinh dưỡng và cách sống. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 2 lần những người không hút. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều mỡ nhất là những loại mỡ có chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, kem sữa… dễ làm tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra những cơn căng thẳng và giận dữ, stress kéo dài cũng dễ làm tổn hại đến trái tim. Vì thế muốn trái tim khỏe mạnh chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và lối sống lành mạnh, không hút thuốc, uống rượu, nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhất là đối với phụ nữ trên 40 tuổi, tập thể dục thường xuyên. Riêng về chế độ ăn uống cần chú ý hạn chế ăn mặn, thay mỡ động vật bằng dầu thực vật, ăn nhiều rau, đậu nành và trái cây tươi, hạn chế thức ăn nhiều đường.

Sữa đậu nành - cho trái tim tràn đầy sức sống - 1

Đậu nành: giải pháp hữu hiệu nhất trong phòng ngừa bệnh tim mạch

Hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất protein với đủ các loại amino acid cần thiết; các loại sinh tố khoáng chất. So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100gr đậu nành có 411 calo, 34gr protein, 18gr béo, 165mg calcium, 11mg sắt; trong khi đó thịt bò loại ngon chỉ có 165 calo, 21gr protein, 9gr béo, 10mg calcium, 2.7mg sắt. Vì có nhiều protein nên ở nhiều quốc gia Châu Á đậu nành được coi như thịt không xương. Sản phẩm chế biến từ đậu nành rất đa dạng như đậu hũ, đậu tương, sữa đậu nành… nhưng thông dụng nhất vẫn là sữa đậu nành. Sữa đậu nành không đơn thuần là loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có thể giúp phòng chống được nhiều bệnh, trong đó có tim mạch, có thể giúp tránh sự tích tụ mỡ ở vùng bụng - đặc biệt là với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, một hiện tượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các thống kê gần đây của Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho thấy, số ca đột quỵ ở Việt Nam đã tăng gấp 3 so với 10 năm trước, tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng gấp 6 lần so với những năm 1960. Bệnh cao huyết áp cũng tăng mạnh ở các thành phố lớn. Nguyên nhân chính của tình trạng này là sự thay đổi thói quen dinh dưỡng theo hướng tăng chất đạm và béo. Chính vì thế, cần đảm bảo một tỉ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và chất béo thực vật. Trong đó, nên giảm lượng chất béo động vật và tăng chất béo có nguồn gốc thực vật, nên uống sữa đậu nành hàng ngày. Ở các nước châu Á, sữa đậu nành từ rất lâu đã được xem như một loại thức uống kỳ diệu bởi đậu nành giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na; và chứa hoạt chất isoflavon có tác dụng rất tốt với phụ nữ. Giờ đây, với những phát hiện mới về công dụng phòng chống bệnh tim mạch, sữa đậu nành càng đáng được quan tâm hơn.

Sữa đậu nành - cho trái tim tràn đầy sức sống - 2

Không chỉ rất tốt cho hệ tim mạch, cũng cần nói thêm là đậu nành có rất ít tinh bột nên có cũng lợi cho những bệnh nhân thừa cân, béo phì hay tiểu đường - những căn bệnh vốn là “anh em họ hàng” với bệnh tim mạch. Khi lối sống hiện đại với một chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý đang khiến cho trái tim của chúng ta phải làm việc quá sức và số người mắc các bệnh lý tim mạch tăng cao thì đậu nành có thể xem là một trong những cách ngừa bệnh hiệu quả, thân thiện và ít tốn kém. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh, không phải sữa đậu nành nào cũng tốt cho tim mạch. Trên thị trường hiện nay đã có một số loại sản phẩm sữa đậu nành đóng trong hộp giấy rất an toàn như sữa đậu nànhVfresh của Vinamilk. Với 25,6g đạm trong 4 khẩu phần, sữa đậu nành Vfresh đáp ứng khuyến nghị của FDA* Hoa Kỳ, cũng là sản phẩm đầu tiên được Viện Dinh dưỡng Quốc gia chứng nhận đạt tiêu chuẩn tốt cho tim mạch.

(*) FDA ( Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) khuyến nghị nên dùng ít nhất 25g đạm đậu nành hàng ngày để có một trái tim khỏe. 
 
Nguyễn Na