Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường

Rối loạn lipid máu và đái tháo đường là những bệnh lý đã được chứng minh làm tăng tỷ lệ tử vong và biến chứng tim mạch. Vậy liệu hai chứng bệnh này có liên quan đến nhau như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường

Rối loạn Lipid máu là gì?

Rối loạn Lipid máu hay còn gọi là mỡ máu cao có biểu hiện đặc trưng là tình trạng cholesterol trong máu cao. Cholesterol là một dạng chất béo được sản xuất từ tế bào gan và một phần hấp thu từ thức ăn. Cholesterol cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể và sản xuất vitamin. Tuy nhiên khi dư thừa choslesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt dư thừa Triglycerid và LDL-c (còn gọi là cholesterol xấu).

Khi lượng cholesterol toàn phần, Triglycerid, LDL-c tăng cao, tạo điều kiện cho sự lắng đọng trong các thành mạch, lâu dần tiến triển thành mảng xơ vữa khiến mạch máu chai cứng và hẹp dần lại. Tuần hoàn máu qua nơi đó bị cản trở, nếu mảng xơ vữa lớn có thể gây tắc nghẽn. Nếu một động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn sẽ xuất hiện cơn đau tim, nhồi máu cơ tim, thậm chí đột tử. Nếu động mạch cung cấp máu cho não bị tắc sẽ dẫn đến cơn tai biến mạch máu não. Nếu động mạch cung cấp máu ở chi bị tổn thương thì sẽ dẫn đến viêm tắc động tĩnh mạch chi và có thể gây hoại tử chi…

Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa glucid, vì thế lâu dần sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid máu, và khi rối loạn chuyển hóa lipid máu lâu ngày cũng kéo theo rối loạn chuyển hóa glucid. Vì vậy hai bệnh này có liên quan với nhau rất chặt chẽ.

Theo thống kê lâm sàng ở bệnh nhân đái tháo đường hầu hết có mỡ máu cao. Đái tháo đường là điều kiện thuận lợi cho những tổn thương mạch máu. So với những người cùng tuổi thì người đái tháo đường gặp phải tổn thương mạch máu nhiều gấp 10 lần những người không mắc bệnh. Phần lớn các tổn thương mạch máu trong bệnh đái tháo đường đều là hậu quả của việc rối loạn chuyển hóa lipid máu. Chính vì vậy rối loạn chuyển hóa lipid máu trên bệnh nhân tiểu đường, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ làm cho biến chứng của bệnh tiểu đường xuất hiện sớm và nặng lên rất nhiều, nhất là biến chứng về tim mạch.

Đái tháo đường có kèm rối loạn lipid máu làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch
Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường
Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên trường ĐH Y Dược THCM, nếu như không có các biện pháp điều trị và phòng ngừa từ sớm, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tổn thương hệ thống mạch vành và bị các cơn đau thắt ngực, loạn nhịp tim, rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột tử  nhiều gấp 2 lần, có khả năng mắc tai biến mạch não hơn 2,4 lần, viêm tắc động mạch chi dưới nhiều gấp 4,5 lần những người không mắc bệnh.

Kiểm soát đồng thời đường huyết và mỡ máu

Cần kiểm soát đồng thời đường huyêt và mỡ máu để hạn chế được nguy cơ biến chứng của bệnh. Ngoài kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên, cần kiểm tra định kỳ cholesterol máu để điều trị kịp thời. Hiện nay xu hướng sử dụng các thảo dược trong điều trị đái tháo đường rất được quan tâm vì an toàn, ít tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài. Một trong những loại thảo dược đó là Dây thìa canh (có trong Diabetna) vừa có tác dụng ổn định đường huyết, vừa có tác dụng giúp giảm cholesterol máu nên hạn chế được biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra bệnh nhân ĐTĐ cũng cần giảm trọng lượng nếu thừa cân, tăng cường vận động thể lực, bỏ thuốc lá, giảm uống rượu … để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 

Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường

 

Diabetna được sản xuất bới công ty Nam dược, công ty Dược duy nhất đạt Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2011. Ngoài tác dụng giúp hạ đường huyết an toàn, Diabetna còn giúp giảm cholesterol, hỗ trợ việc ăn kiêng và giảm béo phì, giảm các biến chứng tim mạch ở người đái tháo đường.

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Số giấy tiếp nhận HSQC:  Số 537/2010/TNQC - ATTP

 

ĐT tư vấn: 04.2213 3856 / Website: http://www.ichnhan.vn/

 

Thực phẩm chức năng Diabetna

Quỳnh Diệp