Người yếu dùng sữa gì?

Trước thị trường cơ man là sữa, rất nhiều người đặc biệt là những người thể trạng yếu, suy dinh dưỡng (trẻ nhỏ) không biết lựa chọn sữa nào cho phù hợp. Đặc biệt là trong hoàn cảnh “sữa và bột” đang lẫn lộn, nhiêu khê về khái niệm.

Bà Nguyễn Thị Hường, 72 tuổi ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội bị ốm đã mấy năm nay đến nỗi cơm không muốn ăn, cháo không thèm húp. Lúc nào người cũng mệt mỏi, chông chênh như đi “trên mây gió”. Nghe nhiều người mách, bà cũng tìm tòi nhiều loại sữa dành cho người ốm để bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng. Nhưng đúng là thị trường trên là trời dưới là sữa nên bà cũng chẳng biết đường nào mà lần. Thực sự, tôi muốn ăn sữa hơn bởi đối với người ốm như tôi có lẽ sữa sẽ bổ sung đầy đủ các chất đồng thời thải được độc. Vì tác dụng của sữa cũng là thải độc.

Như bà Hường, chị Mai Hiền Anh, ở Ngõ Trạm, Hà Nội đang nuôi con nhỏ 34 tháng tuổi. Con chị bị suy dinh dưỡng dù ăn uống đầy đủ không chỉ thức ăn tự chế biến mà cả sữa công thức. Chị tâm sự: đổi sữa không biết bao nhiêu lần rồi mà con chị vẫn vậy, kể cả sữa nội địa, nhập khẩu con chị đều đã “trải qua”. Lần này, chị lại tiếp tục đổi sữa cho con nhưng chưa biết loại sữa nào.
 
Người yếu dùng sữa gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yếu tố đầu tiên để chọn được sữa phải trên cơ sở hấp thu của người đó ra sao. Tuy nhiên, đối với những đối tượng là bệnh nhân, ốm yếu, suy dinh dưỡng (trẻ nhỏ) thiên hướng bao giờ cũng chọn dòng sữa giàu dinh dưỡng, năng lượng cao. Bởi loại sữa này, ngoài việc đầy đủ các thành phần dinh dưỡng với chỉ số vượt trội còn bổ sung những vi chất đặc biệt để giúp “vực” thể trạng tốt hơn. Như Kanny - loại sữa năng lượng cao được nhập khẩu nguyên lon của hãng Imeko, một hãng sản xuất sữa có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất tại Hà Lan. Sữa này có Acid -α- Linolenic (0,83g/100g) là một tiền chất tổng hợp EPA, có tác dụng chống suy mòn trong ung thư. Hay Cholin và Inositol là những thành phần quan trọng trong tế bào với vai trò chuyển hoá chất béo, tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh (Cholin) và tạo ra thành phần cơ bản của màng tế bào và tế bào thần kinh (Inositol). Đặc biệt hơn nữa, Kanny còn bổ sung Lecithin là chất nuôi dưỡng, phục hồi tế bào thần kinh, giảm cholesterol xấu, tăng quá trình khoáng hoá xương, tăng hấp thụ thức ăn… Hiện nay trên thị trường, Kanny là sữa bột năng lượng cao duy nhất bổ sung chất này.

Ngoài ra, các chỉ số của Kanny cũng đáng quan tâm khi: Năng lượng: 500 kcal/100g; protein: 25g/100g; Canxi: 860mg/100g; Phospho: 700mg; Acid folic: 40microgam/100g; vitamin A: 360mcg/100g…

Với thành phần dinh dưỡng như vậy, Kanny rất phù hợp với những đối tượng là bệnh nhân, người mới ốm dậy, trẻ biếng ăn và đặc biệt là cho trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng, người bị loãng xương cần bổ sung canxi… Ông Đoàn Ngọc Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Việt Nam, nhà phân phối sản phẩm Kanny cho biết: “Chúng tôi nhập khẩu sữa Kanny cũng là nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của những người cần bổ sung sữa năng lượng cao, một mặt hàng chưa có nhiều trên thị trường”. Ông Lân cũng nhấn mạnh: “Theo tiêu chuẩn Codex của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) thì Kanny là sữa chứ không phải thức ăn dinh dưỡng”.

Gia Hưng