Ngăn ngừa bệnh đau bao tử bằng… sữa chua

Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) cao, hơn 70% ở người lớn và 55% ở trẻ nhỏ. Các công trình nghiên cứu trên thế giới đã tìm ra khắc tinh của khuẩn HP chính là lợi khuẩn BB-12 có trong sữa chua.

Vừa qua, tại TP.HCM, trong buổi “Nói chuyện chuyên đề về BB-12 và bệnh đau bao tử”, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Việt Nam đã trình bày về những lợi ích của BB-12 trong việc ngăn ngừa bệnh đau bao tử hiệu quả. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng PSG.TS Nguyễn Thị Lâm để làm rõ hơn về vấn đề này.

Xin tiến sĩ cho biết sự cần thiết của việc bổ sung chất BB-12 trong cuộc sống hằng ngày?

Đau bao tử là một bệnh phổ biến ở Việt nam. Từ năm 1983, hai nhà khoa học Úc đã phát hiện ra mối liên quan giữa nhiễm khuẩn HP và bệnh đau bao tử, từ đó mở ra những hướng điều trị mới cho người bệnh đau bao tử.  

HPcó một thời kỳ nhiễm tiềm ẩn lâu dài chưa có biểu hiện lâm sàng nhưng vẫn gây tổn thương trên niêm mạc bao tử. 90% viêm bao tử và 50% chứng khó tiêu không do lóet cũng có sự hiện diện của HP. Vì vậy, bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày có chứa lợi khuẩn BB-12 là cách hiệu quả ngăn ngừa, chữa trị bệnh đau bao tử và tiệt diệt khuẩn HP.

Vậy tiến sĩ cho biết các nguồn cung cấp BB-12?
 
BB-12 có số lượng nghiên cứu khoa học phong phú nhất và được ứng dụng trong ngành thực phẩm nhiều nhất trong hơn 20 năm qua. Sữa chua là một môi trường tồn tại thuận lợi cho các lợi khuẩn như BB-12, đồng thời sữa chua là sản phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu và tốt cho hệ tiêu hóa.
 
Bác sỹ Nguyễn Thị Lâm
Bác sỹ Nguyễn Thị Lâm

Các sản phẩm này có ưu điểm gì thưa tiến sĩ?

Các nhà khoa học trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về sự tương tác giữa BB-12 và khuẩn HP, trong cả phòng thí nghiệm cũng như trên đối tượng bệnh nhân nhiễm khuẩn HP. Kết quả nghiên cứu chỉ ra BB-12 có khả năng tăng cường hiệu quả  điều trị nhiễm khuẩn HP bằng kháng sinh, đồng thời là một trong những chủng lợi khuẩn tốt nhất ngăn ngừa bệnh đau bao tử.

Lợi khuẩn BB-12 làm giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại như Ecoli, Yersinia và khuẩn HP trong đường ruột bằng cách tăng axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại bám vào thành ruột. Do đó, sản phẩm sữa chua bổ sung lợi khuẩn BB-12 sẽ hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

Khi sử dụng các sản phẩm này, chúng ta cần lưu ý những gì, thưa tiến sĩ?

Theo FAO/WHO 2011, những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe của cơ thể tiếp nhận khi đạt một số lượng nhất định. Theo các nhà công nghệ sinh học cần 1 tỷ lợi khuẩn bổ sung hàng ngày mới có lợi ích sức khỏe. Vậy để hỗ trợ điều trị bệnh đau bao tử cũng như để nâng cao sức khỏe và miễn dịch của cơ thể, chúng ta cần dùng loại sữa chua có bổ sung BB-12 vào thực đơn hàng ngày. Trẻ em có thể ăn 1 hũ, người lớn 1-2 hũ/ngày

Xin cám ơn tiến sĩ về cuộc trao đổi này.
 

Sản phẩm sữa chua Wel Yo BB12 là sự kết tinh của việc nghiên cứu và phát triển của Wel Nutrition Hoa Kỳ và CHR Hansen Đan Mạch có chứa lợi khuẩn BB-12 đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng ngăn ngừa bệnh đau bao tử một cách hiệu quả.

 Sữa chua Wel Yo BB-12 hiện đang bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng… trên tòan quốc.

Sữa chua Wel Yo BB-12 hiện đang bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng… trên tòan quốc.

Hồng Lam