“Mù mờ” về hàm lượng DHA trong các sản phẩm dinh dưỡng

(Dân trí) - Dù phải “thắt lưng buộc bụng” trong bối cảnh kinh tế khó khăn nhưng vì sợ con mình kém thông minh nên những ông bố bà mẹ vẫn cố “đổ tiền” vào các sản phẩm sữa tăng cường DHA. Nhưng thực chất hàm lượng này trong sữa như thế nào còn rất mù mờ.

Phó GS/TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “DHA là chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển não, thúc đẩy hoàn thiện chức năng nhìn của mắt cũng như kỹ năng phân biệt, giao tiếp ở trẻ. Với người trưởng thành, DHA có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu, giúp dự phòng bệnh nhồi máu cơ tim, vữa xơ động mạch. Tuy nhiên cơ thể không tự tổng hợp được loại chất này mà phải cung cấp từ nguồn thực phẩm.”

Hiểu được “công hiệu’ của DHA, nhiều hãng sữa lớn bằng chiêu thức quảng cáo đang “làm mưa làm gió ở thị trường Việt Nam”. Trong lúc đời sống của mọi người đều rơi vào tình cảnh khó khăn chung thì giá các sản phẩm sữa ngày càng bị đẩy lên cao ngất ngưỡng, lương tháng của một người công nhân chỉ có thể mua được cho con được vài hộp sữa.

“Mù mờ” về hàm lượng DHA trong các sản phẩm dinh dưỡng - 1
Quan lý chất lượng DHA trong các sản phẩm dinh dưỡng đang là vấn đề đặt ra

Nhưng làm thế nào để biết được hàm lượng DHA liệu có đúng chỉ tiêu được nhà sản xuất công bố trong các sản phẩm? Các cơ quan quản lý nhà nước đã hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc quản lý kiểm tra về chất lượng cũng như công nghệ sản xuất của các sản phẩm đó để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng hay chưa? Người dân có nên tin vào sự quảng bá trên các phương tiện truyền thồng? Những vấn đề băn khoăn trên được ông Nguyễn Nam Vinh, Chủ nhiệm văn phòng phía Nam Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chia sẻ tại buổi tọa đàm “Thực hư thành phần DHA trong các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ”.

Trên thực tế chất lượng của các sản phẩm sữa cũng như thực phẩm chức năng trên địa bàn thành phố đang giao cho cơ sở tự quản lý. “Những cá nhân tổ chức sản xuất và kinh doanh sữa và thực phẩm nói chung phải chịu trách nhiệm về chất lượng và tính an toàn của thực phẩm theo công bố. Các cơ sở tiến hành tự kiểm tra để giảm sát diễn biến chất lượng. Bằng cảm quan của người thanh tra, các đoàn thanh tra tiến hành lấy mẫu để đối chiếu với công bố, thực tế việc kiểm tra cho thấy nhiều sản phẩm không đạt yêu cầu về hàm lượng DHA trong sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng nói chung.”

Liệu tất cả những sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng đã được sản xuất cũng như nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam đã được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra về hàm lượng DHA hay cũng như các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm hay chưa? Người tiêu dùng có được sử dụng các sản phẩm đúng như chất lượng được công bố hay không đang là những câu hỏi lớn đặt ra cho cơ quan quản lý nhà nước.

Hàm lượng DHA theo khuyến cáo của FAO và WHO: Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi cần 0,1 đến 0,18% hàm lượng DHA của năng lượng/ngày. Trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi cần 10 đến 12mg DHA trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Từ 2 đến 4 tuổi trẻ cần 100 đến 150mg DHA/ngày. Từ 4 đến 6 tuổi cần 150 đến 200mgDHA/ngày. Từ 6 đến 10 tuổi trẻ cần 200 đến 250mgDHA/ngày.

Theo Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia: “Thực phẩm tự nhiên thay thế chứa DHA gồm trứng, thịt gà, tôm, cá hồi, cá ngừ và các loại hạt có chất dầu. Việc ăn cá và các sản phẩm thủy sản thường xuyên có khả năng cung cấp đủ DHA cho cơ thể. Ngoài ra còn có các tiền tố của DHA đó là acid béo alpha – Linolenic (omega 3) và acid béo không no (omega 6), các sản phẩm này hiện đã được tổng hợp. Tuy nhiên, không nên lạm dụng DHA vì nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.”

Vân Sơn