Món ăn từ đậu nành: Ngon, rẻ mà bổ

Đậu nành (hay đậu tương) được xem là “vua" các loại đậu, bởi giàu chất đạm, là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Từ đậu nành, người ta có thể làm ra nhiều món ăn khác nhau. Điều thú vị là món nào cũng mát, bổ mà giá thành lại bình dân.

Đặc biệt, các món ăn từ đậu nành rất thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp...
 
Khúc biến tấu từ đậu nành
 
Trước đây, khi nói đến đậu nành người ta chỉ nghĩ đến món đậu phụ hay nước đậu. Khi cuộc sống đã đi lên nhu cầu ăn no chưa đủ mà còn phải ăn ngon. Đó là lý do nhiều món ăn mới, lạ, hấp dẫn ra đời nhưng nguyên liệu thì không thay đổi. Một trong số đó phải kể đến đậu nành.
 
Món ăn từ đậu nành: Ngon, rẻ mà bổ - 1
Hạt đậu nành chưa qua chế biến
 
Đậu nành có thể nấu, luộc, rang vàng, thậm chí còn được xay nhuyễn làm bột. Tuy đều là những món ăn được chế biến từ đậu nhưng mỗi món có một hương vị riêng, rất đặc trưng, mang đậm hình ảnh từng vùng, miền… Từ đậu nành, khi chế biến ra món đậu phụ - một món ăn dân dã lâu đời - nhiều người nghĩ đậu chỉ luộc, rán. Nhưng các chuyên gia ẩm thực đã “khoác lên cho đậu phụ những món ăn mới như đậu Tứ Xuyên, đậu nhồi nấm thịt, đậu nấm tuyết, đậu muối… Cũng là món ăn được chế biến từ đậu phụ nhưng khi qua tay của đầu bếp vị của đậu phụ đã khác lạ.
 
Món ăn từ đậu nành: Ngon, rẻ mà bổ - 2
Các món ăn được chế biến từ đậu nành
 
Từ đậu nành, người ta có thể làm chè,  Ai muốn ấm bụng, mát cổ thì ngụm chè. Một món ăn dân dã khác được nhiều thực khách ưa thích vào mùa hè đó là tào phớ. Nguyên liệu món này cũng được làm từ đậu nành, chan thêm nước đường vàng ướp hoa nhài giúp thực khách giải mát giữa ngày hè oi bức. Ngày nay, nhiều gia đình đã tự mua máy làm sữa đậu nành về làm, vừa ngon, bổ lại đảm bảo vệ sinh.
 
Món ăn từ đậu nành: Ngon, rẻ mà bổ - 3
Các món ăn được chế biến từ đậu nành
 
Đậu nành không thể thiếu trong cuộc sống
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu nành là món ăn tốt cho sức khỏe vì giàu protein và lipid. Trong 100g đậu nành có từ 34 đến 40g protein và khoảng gần 20g lipid. Không những giàu protein, lipid, hạt đậu nành còn là một thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng. Trong hạt đậu nành có gần đủ các vitamin, cả những vitamin tan trong nước như B1, B2, PP... và những vitamin tan trong dầu như vitamin A và D, vitamin E , K, F...
 
Các nhà khoa học cũng khuyên, những người có cholesterol máu cao ăn khẩu phần bổ sung protein đậu nành (thay cho protein động vật). Dùng đậu nành trong bữa ăn còn giúp hạ huyết áp ở gần 80% người bệnh có cholesterol máu cao kèm theo cao huyết áp. Vì vậy những người đứng tuổi có cao huyết áp, tăng cholesterol máu trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu nành là cần thiết và có cơ sở khoa học để phòng và điều trị xơ vữa động mạch. Dầu đậu nành được chiết xuất từ các hạt đậu nành, vốn là loại lương thực rất có lợi cho sức khỏe, chống lão hóa và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Trong dầu đậu nành có chứa hơn 60% acid béo đa không bão hoà.
 
Món ăn từ đậu nành: Ngon, rẻ mà bổ - 4
Dầu đậu nành Simply
 
Sản phẩm duy nhất được Hội tim mạch Việt Nam khuyên người tiêu dùng nên chọn là dầu đậu nành Simply. Dầu Simply đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn chứa tới hơn 80% acid béo chưa bão hòa đa và đơn, giàu omega-3, omega-9 và không có cholesterol, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là người mắc bệnh về tim mạch. Dùng dầu đậu nành Simply để “cho một trái tim khỏe”.