Lựa chọn thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Hiện trẻ em rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hóa. Khi bị nhiễm khuẩn thì bắt buộc phải sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc này luôn đòi hỏi phải lưu ý, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

 Do trẻ em có những đặc điểm sinh lý hoàn toàn khác so với người lớn nên việc lựa chọn kháng sinh khi trẻ bị nhiễm khuẩn không hề dễ dàng. Dạng dùng nào của thuốc kháng sinh phù hợp với những đặc điểm sinh lý của trẻ nhỏ và mang lại hiệu qủa điều trị nhiễm khuẩn tốt nhất?

Đối với các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, tỷ lệ kháng kháng sinh ngày càng tăng. Hầu hết các kháng sinh thông thường như: penicillin, tetracycline, streptomycine… hay như kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ 3 đều đã xuất hiện các khuẩn kháng thuốc. Sự kháng thuốc cao đặc biệt ở nhóm thuốc cephalosporin thế hệ 3, 4 với tỷ lệ kháng từ 66-83%, tiếp theo là nhóm kháng sinh aminosid và fluoroquinolon tỷ lệ kháng xấp xỉ trên 60%. Một số kháng sinh đã không còn được sử dụng ví dụ như penicillin. Hiện nay, tỷ lệ kháng thuốc và kháng chéo giữa các sulfamid cao cũng hạn chế việc sử dụng kháng sinh sulfamid. Tuy nhiên, kháng sinh sulfamid dạng kết hợp vẫn hiệu quả đối với các loại nhiễm khuẩn trên, trong đó phổ biến nhất là cotrimoxazol (kết hợp 2 loại kháng sinh sulfamethoxazole và trimethoprim với tỷ lệ là 5:1, hai loại kháng sinh này ngăn chặn hai bước liên tiếp trong sinh tổng hợp acid nucleic và protein cần thiết cho nhiều loại vi khuẩn).
 
Đây là kháng sinh kết hợp kinh điển có phổ rộng, hiệu quả vượt trội so với việc dùng kháng sinh đơn lẻ trong điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn tiêu hóa (tiêu chảy do các chủng vi khuẩn E.coli, nhiễm khuẩn đường ruột do Shigella, Salmonella..), nhiễm khuẩn hô hấp (viêm phế nang do Pneumocystis jiroveci, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng,..), viêm tai giữa, nhiễm khuẩn tiết niệu,… Kháng sinh cotrimoxazol đã được biết đến rộng rãi dưới tên Biseptol, tuy nhiên dạng viên nén chỉ phù hợp với người lớn, khi dùng cho trẻ em có thể gây khó uống, dễ sặc, dễ gây nghẽn ở thực quản, chậm tan trong đường tiêu hóa.
 
Vì vậy, khi sử dụng kháng sinh loại này cho trẻ em, dạng dùng thích hợp nhất là dạng hỗn dịch uống. Dạng hỗn dịch uống được bào chế dành riêng cho trẻ em, dễ tính liều, có mùi thơm giúp trẻ em dễ uống và dễ hấp thu. Hiện nay đã có sản phẩm kháng sinh hỗn dịch uống xuất xứ từ Ba Lan đáp ứng được các yêu cầu khi dùng cho trẻ em. Sự có mặt của dạng dùng mới này là một tiến bộ giúp tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa các loại nhiễm khuẩn kể trên. Các bậc cha mẹ nên lựa chọn dạng dùng thích hợp để việc sử dụng kháng sinh cho trẻ thực sự an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về kháng sinh hỗn dịch uống" đến http://haminh.com.vn/