Không còn bối rối khi chọn sữa cho bé yêu

Làm thế nào để các mẹ chọn được một sản phẩm sữa công thức chứa các dưỡng chất tối ưu nhất cho thiên thần? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên rất hữu ích của những chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa hang đầu.

Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm sữa công thức với nhiều loại, nhiều thành phần và lợi ích khác nhau, do đó việc chọn một loại sữa phù hợp, đáp ứng đúng khuyến cáo khoa học không phải việc dễ dàng khi có nhiều nhãn hiệu sữa được quảng cáo với các thông tin tương tự nhau. Vậy làm thế nào để các mẹ chọn được một sản phẩm sữa công thức chứa các dưỡng chất tối ưu nhất cho thiên thần? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên rất hữu ích của những chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa hang đầu.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc gia:

Khi chọn sữa công thức cho con trẻ, các mẹ cần đảm bảo rằng loại sữa mà mình chọn không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, mà còn cần cho phát triển trí não và hệ miễn dịch cho trẻ. Ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, cần quan tâm đến một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt như: Choline, DHA, ARA, Beta-Glucan, Prebeotic... Theo đó, sữa không chỉ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh với sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng mà còn phải phát triển trí não, thị lực, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hệ miễn dịch… của trẻ.

Sữa chất lượng tốt được hiểu là sản phẩm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, vì thế nên lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học. Đat các tiêu chuẩn của các Tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như JECFA (Ủy ban chuyên gia phối hợp về phụ gia thực phẩm của FAO/WHO -Tổ chức lương nông/Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Ủy ban An tòan Thực phẩm Châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng.

Bên cạnh đó, chất lượng của sữa công thức phải được sản xuất dựa trên quy trình công nghệ hiện đại, được theo dõi kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (GMP, ISO, ICE, HACCP). Chất lượng của mỗi sản phẩm bao gồm tất cả các khía cạnh như thành phần dưỡng chất, mùi, vị, hàm lượng các chất, vi sinh, kim loại nặng phải được đảm bảo ở giới hạn an toàn cho trẻ…

Mẹ không còn bối rối trong việc chọn sữa thế nào để giúp trẻ phát triển toàn diện
Mẹ không còn bối rối trong việc chọn sữa thế nào để giúp trẻ phát triển toàn diện

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa - Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM:

Tiêu chuẩn chọn sữa cho trẻ trước nhất phải theo độ tuổi, chức năng đường tiêu hoá của trẻ và xem có phù hợp khẩu vị trẻ hay không. Sữa công thức cho trẻ phải chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ như: đạm, đường, béo…., và đầy đủ những dưỡng chất có lợi cho trí não như: DHA, ARA, Choline. Những nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng, việc bổ sung DHA và ARA cho trẻ trong những năm đầu đời sẽ có tác động tích cực trong việc phát triển trí não, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ, giúp tạo nền tảng phát triển vững chắc cho trẻ về sau.

Một sản phẩm sữa công thức tốt thường phải trải qua rất nhiều khâu kiểm tra vi sinh, từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm, rồi hàm lượng của các chất được thêm vào… trước khi được đưa ra thị trường. Từ đó, những yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn quản lý chất lượng, sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo. Có thể nói, một sản phẩm sữa công thức “đúng chuẩn” phải là một sản phẩm mà lợi ích của nó được chứng minh nghiêm túc qua các công trình nghiên cứu khoa học, được các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như FAO/WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), EFSA (Ủy ban An tòan Thực phẩm Châu Âu) công nhận. Và để đạt được điều đó thì công ty dinh dưỡng phải có một định hướng chuyên biệt, tâm huyết và đầu tư rất lớn cho khoa học. Do đó, các ông bố, bà mẹ nên chọn sản phẩm của các công ty có uy tín cũng như sự chuyên sâu trong lĩnh vực nhi khoa.

TS. BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM:

Hầu hết các loại sữa được phép lưu hành trên thị trường hiện nay đều phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu được qui định cho các loại sữa thay thế sữa mẹ và được công nhận bởi các tổ chức y tế, dinh dưỡng và nhi khoa uy tín hàng đầu thế giới như FAO, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm Châu Âu). Dựa vào các tiêu chuẩn này mà các cơ quan y tế của từng nước sẽ soạn thảo ra các tiêu chuẩn riêng cho nước sở tại. Do vậy, thành phần cơ bản của các loại sữa có thể giống nhau, nhưng cũng có một ít khác biệt giữa các sản phẩm khác nhau trên thị trường khi nhà sản xuất bổ sung các vi chất vào sữa.

Một loại sữa công thức tốt phải là loại sữa được nghiên cứu bổ sung dưỡng chất dựa trên những bằng chứng khoa học cụ thể, được chứng minh an toàn và được các tổ chức nhi khoa có uy tín công nhận đạt chuẩn. Loại sữa ấy cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất. Trẻ chỉ có thể phát triển toàn diện khi được phát triển cùng lúc cả thể chất, trí não và hệ miễn dịch. Do đó, việc nghiên cứu và ứng dụng những phát hiện mới trong dinh dưỡng phải được quan tâm thích đáng và được ưu tiên đối với các sản phẩm sữa công thức như bổ sung các chất DHA, ARA, Choline, các dưỡng chất hỗ trợ sức khoẻ hô hấp…

Những phát minh khoa học mới trong ngành sản xuất sữa công thức thường tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc cùng thiện chí cam kết đem lại sản phẩm tốt nhất của nhà sản xuất. Sự đầu tư ấy thường chỉ có được ở những công ty lớn và có uy tín lâu năm trên thị trường, kể cả những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Vậy một sản phẩm khi được nghiên cứu và chứng minh cụ thể thì các bà mẹ có thể an tâm sử dụng cho con trẻ.

Minh Hoà(ghi)