Dịch cúm chết người áp sát biên giới, Việt Nam khẩn cấp phòng ngừa

Dân trí Số ca mắc cúm chết người A/H7N9 ở Trung Quốc lên đến gần 1.200 trường hợp, trong đó tỉ lệ tử vong gần 40%. Điều tra cũng cho thấy các trường hợp mắc đầu hết có tiếp xúc với gia cầm sống tại chợ buôn bán gia cầm.

Tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố với số mắc tăng cao đột biến (rong 2 tháng qua Trung Quốc đã ghi nhận hơn 340 trường hợp mắc tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013, nâng tổng số ca mắc lên 1.183 trường hợp mắc, chủ yếu do phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh), tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%). Bệnh cũng ghi nhận tại tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta.

Không chỉ Trung Quốc, một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh chung biên giới với nước ta Sveyrieng (Cam Pu Chia) vào tháng 1/2017.

Trước những nguy cơ này, chiều 17/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kí công văn khẩn gửi tới Chủ tịch uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đề nghị cảnh giác, nỗ lực cao nhất trong việc phòng chống, ngăn chặn loại cúm chết người này xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đền nghị người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khuyến cáo người dân đi/đến từ vùng dịch bệnh cúm gia cầm chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong.

Hồng Hải