Thứ Ba, 07/09/2010 - 07:45

Cháo đậu xanh - Món ăn dân dã nhiều công dụng

Đậu xanh là loại đậu thông dụng nhất được mọi gia đình chế biến món ăn từ dân dã cho đến sang trọng. Ai cũng ít nhất vài lần nếm thử các món ăn từ đậu xanh. Đậu xanh được biết đến bởi tính ưu việt trong chuyện giải độc, thanh nhiệt cơ thể.

Đông hay Tây thì đậu xanh cũng là…“thần dược”

Theo đông y, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa.

Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ. Đậu xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu, …

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, ăn cháo đậu xanh thường xuyên giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong đậu xanh còn có thành phần hạ mỡ máu hữu hiệu nên nó giúp cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.

Do vậy, từ xa xưa trong các bữa ăn từ dân dã cho đến gỗ chạp hay tết lễ, đậu xanh thường được dùng để chế biến ra nhiều món ăn như bánh chưng, bánh nếp, bánh ít, bánh xèo, bánh bèo, chè đậu xanh…..

Cháo đậu xanh - món ẩm thực dân dã mà bổ dưỡng

Nhiều người cho rằng đậu xanh là “vua” của các loại đậu, vì tính thông dụng và hữu ích của nó trong đời sống hàng ngày. Đậu xanh được chế biến nhiều món khác nhau theo thói quen từng vùng, miền hay địa phương nào đó. Do người Việt Nam thường có thói quen ăn điểm tâm hoặc ăn khuya bằng các loại cháo, nhưng trong đó thông dụng nhất là cháo đậu xanh, bởi tính nhẹ nhàng thanh sạch và tác dụng giải độc cho cơ thể.

Theo DS Lê Kim Phụng, ĐH Y Dược TPHCM, đậu xanh dễ tiêu hóa và tốt cho dạ dày, mỗi ngày có thể sử dụng khoảng 50-100g đậu xanh nấu nhừ ở dạng cháo. Có thể thay đổi khẩu vị bằng cách ăn với đường, muối hoặc nấu với thịt và rau củ quả đều tốt cho sức khỏe.

Để đáp ứng nhu cầu món cháo đậu xanh bổ dưỡng, tiện dụng của các bà nội trợ hiện đại, cháo ly đậu xanh ăn liền Shang-ha đã ra đời. Với thành phần chính là gạo thơm và hàm lượng đậu xanh rất cao (200g/kg) giữ nguyên vỏ đậu, cháo Shang-ha là món ăn đặc biệt bổ dưỡng và lành mát. Tính bổ dưỡng của cháo Shang-ha còn thể hiện ở thành phần các loại bột thịt gà, bột thịt heo, bột tôm, cà rốt, bí đỏ… nhờ đó không những ly cháo có dinh dưỡng đầy đủ mà còn có mùi vị cháo tự nhiên. Để phù hợp với các khẩu vị khác nhau, cháo ly đậu xanh Shang-ha có ba hương vị: cháo Thịt bằm, cháo Trứng gà và còn có cháo Thập cẩm dành cho trẻ em. Cháo ly đậu xanh Shang-ha không sử dụng chất bảo quản nên đặc biệt an toàn cho người sử dụng

Thanh Hương

Số điện thoại tư vấn khách hàng của cháo Shang-ha: (08) 38979797