Cảm xuyên hương Yên Bái đã có dạng cốm cho trẻ

Sản phẩm truyền thống của Công ty cổ phần Dược phẩm Yên bái – Cảm Xuyên Hương trị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi đã được nghiên cứu thành công dưới dạng Cốm thơm ngon dễ uống dành cho trẻ nhỏ.

Cảm xuyên hương là thuốc đông dược trị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi được biết đến nhiều nhất là sản xuất bởi công ty dược phẩm Yên Bái. Đây cũng là bài thuốc có truyền thống trên 30 năm đồng thời được xem như là thuốc cảm an toàn nhất từ trước tới nay. Vào năm 2008, đã có sự tranh cãi về việc Cảm xuyên hương Yên Bái có dùng được cho bà bầu hay không. Cho tới thời điểm này, Cảm Xuyên Hương vẫn là sản phẩm đầu tay được các bác sĩ kê đơn cho bà bầu ngay cả ở những tháng đầu tiên của thai kỳ. Điều đó cho thấy tính an toàn cũng như hiệu quả trong điều trị bệnh cảm cúm, sổ mũi của Cảm xuyên hương.

 

Hơn 30 năm phát triển, Cảm xuyên hương đầu tiên ở dạng viên nén, rồi chuyển thành viên nang, và gần đây nhất đã nghiên cứu và sản xuất thành công dưới dạng Cốm, chia liều gói 2g thích hợp cho trẻ nhỏ. Ưu điểm của dạng thuốc Cốm so với dạng khác chính là thơm ngon, dễ uống và không đắng, dễ bảo quản do đóng trong từng gói nhỏ và hạn sử dụng lên tới 3 năm (các loại viên, siro chỉ có 2 năm).

 

Tuy nhiên, do được bào chế dưới dạng cốm nên nhiều người lầm tưởng là thực phẩm chức năng, vì thế hoài nghi về công dụng của sản phẩm.

 

Bao bì cảm xuyên hương dạng cốm
Bao bì cảm xuyên hương dạng cốm

 

Theo dược sỹ Hy Văn Lạng, nguyên giám đốc Công ty Dược Yên Bái – người đã nghiên cứu sản xuất thành công thuốc Cốm Cảm Xuyên Hương truyền thống, thì Cốm Cảm Xuyên Hương là thuốc chứ không phải thực phẩm chức năng.

 

Cốm Cảm Xuyên Hương có thành phần tương tự như thuốc cổ truyền Cảm Xuyên Hương Yên Bái dạng viên chỉ khác về cách bào chế và liều lượng để phù hợp với trẻ nhỏ. Thuốc có mùi thơm vị ngon khiến tất cả các em bé đều thích. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ hiểu rõ về xuất xứ, công dụng và tác dụng của Cốm Cảm Xuyên Hương đều mua dự trữ trong tủ thuốc 3-5 hộp để cho con sử dụng dần khi thời tiết có dấu hiệu chuyển mùa hoặc trẻ nhỏ bắt đầu sụt sịt.

 

Cảm xuyên hương dạng cốm đóng trong gói 2gram, có thể nhai trực tiếp hoặc pha nước
Cảm xuyên hương dạng cốm đóng trong gói 2gram, có thể nhai trực tiếp hoặc pha nước
 

Dược sỹ Hy Văn Lạng cho biết thêm, cũng như nhiều loại thuốc đông y khác, Cốm Cảm Xuyên Hương được khuyên dùng trong những trường hợp cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi thông thường hoặc cảm cúm không  kèm theo triệu trứng ho mà không cần phải dung đến kháng sinh.

 

Cốm cảm xuyên hương dùng được cho trẻ từ 6 tháng tuổi, sản xuất bởi công ty dược Yên Bái và được phân phối duy nhất bởi công ty dược phẩm Euno.

 

Phan Hồng