Cách nào dứt ê buốt răng?

Theo nghiên cứu của một số tổ chức nha khoa, có hơn 50% dân số thế giới có biểu hiện răng ê buốt (răng nhạy cảm) (*) gây ra sự khó chịu kéo dài và làm giảm chất lượng cuộc sống. Với sự tiến bộ của khoa học vấn đề này không khó giải quyết!

Nguyên nhân

Răng chúng ta có cấu tạo gồm ba phần là lớp men răng, ngà răng và tủy răng. Ngà răng được lớp men của răng bảo vệ, tuy nhiên khi bị mất lớp bảo vệ này, các kích thích tố như lạnh, nóng, chua, ngọt… dễ dàng xâm nhập vào các lỗ siêu nhỏ trong ngà răng (được gọi là tiểu quản) và truyền đến dây thần kinh răng, gây ra chứng ê buốt… Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bạn trở nên nhạy cảm như việc cọ sát quá mạnh khi chải răng, tẩy trắng răng, dùng bàn chải có lông cứng, chải răng không đúng cách hoặc thói quen ăn nhiều đồ ăn có tính axít cao… làm mòn men răng dẫn đến lộ ngà, gây ra chứng ê buốt răng. Đặc biệt, hiện tượng này phổ biến ở độ tuổi 20 – 50 và xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30 – 40. (**)

Tuy đây không phải là bệnh lý nhưng về lâu dài chính là tác nhân gây ra những căn bệnh về răng miệng khác. Trên hết, cảm giác ê buốt răng khiến chúng ta phải e dè hoặc từ bỏ các món ăn yêu thích như kem, sinh tố, nước giải khát có đá, nước lạnh…, nhất là trong thời tiết mùa hè nắng nóng.
 
Cách nào dứt ê buốt răng?
Cảm giác ê buốt răng khiến nhiều người e dè hoặc từ bỏ các món ăn yêu thích như kem, sinh tố, nước giải khát có đá…

Potassium Nitrate: Hoạt chất bảo vệ tối ưu răng nhạy cảm

Theo TS Tống Minh Sơn (Viện phó Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - ĐH Y Hà Nội), có nhiều cách để chăm sóc và bảo vệ răng nhạy cảm như: hạn chế dùng thức ăn, nước uống có tính axít và nên dùng cùng bữa ăn, đánh răng đúng cách bằng bàn chải có lông mềm và thay bàn chải 3 tháng một lần. Đặc biệt, nên sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm có chứa Potassium Nitrate như Sensodyne của Công ty GlaxoSmithKline (Anh Quốc).
 
Ngoài những công dụng chăm sóc răng miệng như các loại kem đánh răng khác thì Sensodyne còn là kem đánh răng duy nhất tại Việt Nam chứa hoạt chất Potassium Nitrate, có tác dụng tạo lớp rào bảo vệ răng nhạy cảm. Sensodyne dễ dàng được tìm thấy tại các nhà thuốc tây và siêu thị trên toàn quốc.
 
Kem đánh răng Sensodyne chứa hoạt chất Potassium Nitrate giúp răng hết ê buốt
Kem đánh răng Sensodyne chứa hoạt chất Potassium Nitrate giúp răng hết ê buốt

Phương pháp bảo vệ và chăm sóc răng nhạy cảm bằng kem đánh răng chứa Potassium Nitrate đã được TS Tống Minh Sơn trình bày tại Hội nghị khoa học và Triển lãm Nha Khoa - Phẫu Thuật Tạo Hình lần thứ 15, trong đề tài báo cáo “Quá cảm ngà răng” (hay còn gọi là răng nhạy cảm). Giải pháp này sẽ giúp nhiều người có vấn đề răng nhạy cảm không còn phải chịu đựng những cơn ê buốt răng, không còn phải e dè hoặc từ bỏ những món ăn ưa thích, từ đó cảm thấy thoải mái hơn để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Sensodyne có chứa Potassium Nitrate, là kem đánh răng duy nhất tại Việt Nam chứa hoạt chất Potassium Nitrate, có tác dụng tạo lớp rào bảo vệ răng nhạy cảm. Sensodyne dễ dàng được tìm thấy tại các nhà thuốc tây và siêu thị trên toàn quốc.

(*) (**)Theo bài viết “Quá cảm ngà răng”: Các bước đơn giản để chẩn đoán và chăm sóc hàng ngày”, đăng trên International Dental Journal năm 2002 của tác giả Andrej M.