Bổ sung vi chất dinh dưỡng vì một thế hệ trẻ em năng động hơn

Những thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (VDDQG) gần đây đã đặt ra những lo lắng về thực trạng dinh dưỡng nói chung ở trẻ em Việt Nam, đặc biệt là trẻ em nông thôn. Đã đến lúc cần sự chung tay của những người tiên phong để cải thiện nền tảng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam.

Từ những con số đáng lo ngại

Theo VDDQG: không có bất kỳ sự khác biệt nào về sự phát triển của trẻ sơ sinh (0-6 tháng) ở nước ta so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, từ giai đoạn ăn dặm trở đi, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ lại xảy ra. Đây là hệ quả của chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, thiếu vi chất cho trẻ em nói chung. Trong đó, thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, làm giảm khả năng học tập và tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Thực trạng này đặc biệt phổ biến ở trẻ em nông thôn. Theo thống kê của VDDQG năm 2013, 23,6% trẻ em nông thôn thiếu máu do thiếu sắt, xếp ở mức cao về chỉ số Ý nghĩa Sức khỏe Cộng đồng theo phân loại của WHO

Vì lẽ đó, chiến lược bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ em khu vực nông thôn trở thành chương trình trọng điểm của VDDQG, được chú trọng đầu tư để giải quyết được cả gốc lẫn ngọn của vấn đề thiếu hụt vi chất sắt ở trẻ em nông thôn.

dsc06541-e5d5d
Nhờ “chạm” trúng vấn đề thực tế, buổi họp báo công bố chương trình Bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ y tế cũng như các đơn vị báo đài địa phương

 

Chung tay giải quyết vấn đề từ gốc  

Các chuyên gia dinh dưỡng xác định một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng thiếu hụt vi chất sắt là nhận thức chưa đầy đủ của người mẹ về chế độ dinh dưỡng của trẻ em nông thôn. Hơn ai hết, mẹ luôn muốn cung cấp nguồn dinh dưỡng để con mình phát triển tốt nhất nhưng họ chưa nắm rõ hoặc chưa biết cách bổ sung vi chất sắt như thế nào là đúng và đủ cho trẻ. Khi có đủ kiến thức, người mẹ sẽ là nhân tố then chốt giúp cải thiện nền tảng dinh dưỡng cho con mình.

Do đó, chiến lược bổ sung vi chất sắt được hiện thực hoá bằng chương trình hợp tác giữa nhãn hàng Nestlé MILO với VDDQG thông qua bổ sung vi chất sắt vào trong các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em nông thôn và phổ biến kiến thức cho người mẹ. Để làm được điều này, hai đơn vị từ tháng 6/2015 tổ chức một chuỗi các buổi hội thảo bao gồm 13 buổi tập huấn cho cán bộ y tế, 214 hội thảo phổ biến kiến thức dinh dưỡng cho người mẹ nằm trong tuyến xã của 13 tỉnh thành ĐBSCL.

2-south-mom-boy-2605-r-8fbc2
Nguyên nhân cơ bản của tình trạng thiếu hụt vi chất sắt là nhận thức chưa đầy đủ của người mẹ về chế độ dinh dưỡng của trẻ em

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Giám đốc Truyền thông và Hỗ trợ Tiếp thị Nestlé Việt Nam cho biết: “Là chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, chúng tôi hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Đồng hành cùng Viện dinh dưỡng Quốc gia trong chương trình lần này, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến giải pháp toàn diện cho việc bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ - thông qua việc nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế và người mẹ về vấn đề này, cũng như việc cung cấp sản phẩm MILO 3 trong 1 được bổ sung vi chất sắt để trẻ em nông thôn có thêm cơ hội và điều kiện để phát triển tốt nhất”.

Thông qua chương trình, Nestlé MILO cũng thể hiện chiến lược “tạo ra giá trị chung” lâu dài của mình tại Việt Nam: Luôn đặt sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ của trẻ lên hàng đầu thông qua việc cung cấp nguồn năng lượng bền bỉ, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung các vi chất thiết yếu giúp trẻ có sự phát triển tốt.

Phan Anh

Chú thích: Bài viết có tham khảo số liệu nghiên cứu được đăng trên tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences - Tập 2 - Số 3+4 của tác giá Trần Thuý Nga, Nguyễn Xuân Ninh, Nguyễn Thị Lâm, Nguyễn Công Khẩn – Viện Dinh dưỡng Quốc gia.