Bí quyết của mẹ cho con thông minh

Không ít lần bạn thốt lên: “Trẻ em bây giờ sao thông minh, lanh lợi đến thế”, rồi tự trả lời: “Bây giờ, bé sung sướng hơn các thế hệ trước. Bố mẹ bé đã có đủ điều kiện để dành cho con sự dạy dỗ và chế độ dinh dưỡng tốt nhất”.

Các nhà khoa học chứng minh gene di truyền có liên quan đến trí thông minh của con người. Tuy nhiên, gene di truyền không phải là tất cả. Chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp chặt chẽ với sự dạy dỗ đúng cách ngay từ nhỏ chính là bí quyết hoàn hảo để tạo nên một em bé thông minh, nổi bật.
 
Kinh nghiệm trên đúc kết từ thực tế nuôi dạy con của rất nhiều mẹ trên diễn đàn biquyetiqcuame.com do Hội Nhi khoa TP. HCM kết hợp với nhãn hàng Gain Plus IQ Abbott Hoa Kỳ tổ chức từ tháng 9-2011. Theo đánh giá của GS-TS-BS. Hoàng Trọng Kim, các mẹ ngày nay không còn nuôi con theo kiểu “trời sinh voi trời sinh cỏ” hay “thông minh vốn sẵn tính trời” nữa. Thay vào đó, các mẹ đã chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức nuôi dạy con có cơ sở khoa học từ trong bụng mẹ đến khi bé chào đời.
 
Mẹ có nickname Finger, khoe: “Bé Khánh Chíp nhà mình 4 tuổi nhưng đã đọc được những truyện tranh ngắn rồi đấy”. Đó là kết quả mẹ Finger dày công tập cho bé làm quen với chữ từ khi bé mới 1.5 tuổi. Cách dạy chữ của mẹ Finger không cần sách vở, không áp lực mà là vừa chơi vừa học. Chị mua về bảng chữ cái to, đầy màu sắc bắt mắt, rồi mỗi tối cùng con chơi bán đồ hàng hoặc ghép chữ cái thành tên bé, ông bà, bố, mẹ và những con vật quen thuộc xung quanh. Theo mẹ Finger, ban đầu, bé cần sự hướng dẫn, chỉ bảo của bố mẹ để nhận ra đúng mặt chữ. Khi bé đã quen, bố mẹ chỉ cần bảo: “Bác ơi, bán cho tôi chữ A”, bé sẽ tìm ra đúng chữ đó và giao cho “khách hàng”. Bên cạnh đó, mẹ Finger còn dạy con phát âm bằng cách nói lơ lửng để bé đoán tiếp. Nếu hôm nào nhà tráng miệng bằng quả cam, mẹ finger liền đố con: “Hôm nay nhà mình có A-M-AM, đố con là quả gì?”. Bé Khánh Chíp nghĩ một lúc, loại trừ dần các từ và cuối cùng đoán đúng từ cam. Tuy nhiên, chị cho biết, trẻ con thường hay quên nên bố mẹ cần kiên nhân, thỉnh thoảng phải lặp lại trò chơi giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Thêm vào đó, bố mẹ nên giữ nguyên tắc chơi thoải mái, không kỳ vọng quá mức, tôn trọng và tán thưởng khi con vừa đoán đúng từ. Cách của mẹ Finger không chỉ giúp bé phát triển ngôn ngữ, phát âm, giao tiếp mà còn là cách bồi đắp khả năng ghi nhớ, quan sát, giúp bé tự tin và thông minh hơn.
 
Mẹ Halam không chọn thức vì có một vài dưỡng chất tốt với số lượng nhiều mà luôn chú ý cung cấp cho con đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, được kết hợp một cách khoa học
 
“Nuôi con cũng cần khoa học”, đó là tiêu chí nuôi dạy con của mẹ Halam. Chị chia sẻ trên diễn đàn: “Bé Bin nhà mình được hai tuổi ba tháng. Ngày nào mình cũng sắp xếp công việc để về sớm, dẫn con sang chơi với bạn bè hàng xóm để con hòa nhập và dạn dĩ hơn. Giai đoạn này, bé lớn nhanh như thối, mỗi sáng thức dậy mình đều cảm thấy dường như bé lại cao lớn hơn một chút. Mẹ Halam cho biết: “Tôi luôn quan tâm chế độ dinh dưỡng khoa học cho con. Mình không chọn thức ăn cho con vì có một vài dưỡng chất tốt với số lượng nhiều mà luôn chú ý cung cấp cho con đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Đặc biệt, các dưỡng chất phải được kết hợp một cách khoa học. Vì vậy, mình chọn cho con sữa Gain Plus không chỉ vì một dưỡng chất đơn lẻ như AA&DHA, Omega , Omega 6, Taurin, Cholin, sắt, kẽm, photpholipid, lutine… mà là cả một hệ dưỡng chất được khoa học chứng minh giúp phát triển trí não toàn diện. Bé Bin rất hiếu động và thông minh. Hạnh phúc lớn nhất của mẹ Bin là nhìn con lớn lên, khỏe mạnh và lanh lợi.
 

Mẹ Finger luôn chú ý giúp bé phát triển ngôn ngữ, phát âm, giao tiếp. Đây là cách bồi đắp khả năng ghi nhớ, quan sát, giúp bé tự tin và thông minh hơn
 
Mỗi mẹ lại có một ý kiến thiết thực để đóng góp vào diễn đàn. Mẹ cho con nghe và học nhạc từ sớm, mẹ khuyến khích con trồng rau tại nhà, mẹ khác đưa con đi tập thể dục buổi sáng, chạy thi cùng con. Có mẹ lại mua sách IQ, EQ cho bé tập làm quen từ sớm hoặc khuyến khích con vẽ, kể chuyện, nặn đất, cắt dán, tạo hình… Dù mỗi mẹ đều có biện pháp giáo dục, chăm sóc riêng nhưng các mẹ đều giống nhau ở điểm luôn quan tâm cho con chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Me có thể tham khảo các kinh nghiệm trên tại wesite: biquyetiqcuame.com. Nếu không có thời gian, bạn có thể chờ đợi cuốn Cẩm nang giúp mẹ nuôi bé lớn khôn sắp ra mắt bạn đọc để tham khảo. Cẩm nang là một tổng kết của các bí kíp của các mẹ đã chia sẻ trên diễn đàn suốt 3 tháng vừa qua.
 

Buổi hội thảo tổng kết chương trình sẽ diễn ra ngày 11-12-2011 tại Khách sạn Equatorial, TP. HCM. Tại buổi hội thảo, các mẹ có cơ hội chia sẻ, học hỏi bí quyết cùng GS.TS.BS Nguyễn Trọng Kim. Các mẹ giành giải của cuộc thi sẽ nhận được những phần thưởng hấp dẫn dành cho bé trong dịp này.