Bệnh đại tràng - Nỗi khổ của nghệ sỹ Văn Hiệp

Nhắc đến nghệ sĩ nổi tiếng Văn Hiệp, ai cũng biết ông với vai diễn “trưởng thôn” thân thiện và chất phác. Tuy nhiên ở ngoài đời, bản tính dễ gần dễ quen ngay cả với người lạ của nghệ sĩ Văn Hiệp đã làm cho người mới tiếp xúc không khỏi ấn tượng.

  Ông “trưởng thôn” giản dị

Ông “trưởng thôn” giản dị

 

Được biết Nghệ sỹ Văn Hiệp qua rất nhiều vai diễn, nhưng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi gặp ông. Vẫn là một chiếc áo màu gụ đã phai màu và một chiếc quần kaki cũ, tất tả trong đôi dép lê khiến cho tôi liên tưởng đến những nhân vật… khốn khổ mà ông vẫn thường đóng. Một Văn Hiệp “trưởng thôn” với một Văn Hiệp ngoài đời dường như không có sự khác nhau là mấy.

 

Nhắc đến những câu chuyện vui dọc đường mưu sinh lập nghiệp, nghệ sĩ Văn Hiệp phấn chấn hẳn lên. Gương mặt ông đặc biệt rất tươi và hóm khi cười. Nghệ sĩ Văn Hiệp tâm sự rằng: chính những vai diễn đã mang lại cho ông nhiều niềm vui trong cuộc sống. Có hôm đi diễn về tự nhiên bị đau răng quá, ông bèn vào một phòng khám răng bên đường ở thị xã Hà Đông để nhổ. Vị bác sĩ đã nhận ra danh hài Văn Hiệp và rất hồ hởi. Khi chào ra về, NS.Văn Hiệp nhận được túi nilon đựng card visit và... chính cái răng của ông vừa nhổ. Vị bác sĩ giải thích: “Răng thì để làm kỷ niệm. Khi nào có vấn đề gì liên quan đến răng thì bác cứ đến với em, miễn phí hoàn toàn”.

 

Ở cái tuổi gần “thất thập cổ lai hy” ông có thể nghỉ ngơi, an nhàn bên con cháu nhưng ông vẫn muốn tự lo cho mình như vốn dĩ xưa nay ông đã phải thế. Hơn nữa, tình yêu nghề của ông vẫn còn mạnh mẽ nên ông vẫn chưa thể dứt ra được. Giờ đây, có lời mời là ông vẫn nhận “sô” ở các tỉnh và phóng xe máy đi diễn - một phần là để kiếm thêm thu nhập nhưng một phần là để ông quên đi căn bệnh mãn tính giày vò cơ thể.

 

Và niềm vui trở lại

 

Căn bệnh đại tràng đã gây nhiều trở ngại cho ông trong công việc. Đặc biệt, nghề diễn viên hay phải đi nhiều, mỗi lần bệnh tái phát là công việc bị đình trệ. Là nghệ sĩ có phong cách làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc nên có những lúc đang diễn thì căn bệnh đại tràng tái phát, nghệ sĩ Văn Hiệp vẫn cố gắng hoàn thành xong vai diễn. Cũng vì thế mà có lần vừa diễn xong cảnh quay của mình, cả đoàn làm phim hoảng hốt khi nhìn thấy mặt ông tái nhợt, tay ôm bụng mới biết lòng yêu nghề của ông lớn đến mức nào. Bạn bè yêu quý Văn Hiệp biết ông bị đại tràng nên biếu ông thuốc để chữa trị, thế nhưng bệnh vẫn không khỏi.

 

Nhiều năm nay ông chạy chữa khắp nơi uống thuốc tây, thuốc bắc mà bệnh vẫn không đỡ đi là mấy. May mắn trong một lần đến Công ty Dược phẩm Tâm Bình làm việc, biết nghệ sĩ Văn Hiệp mắc căn bệnh này, bà Tổng giám đốc Công ty đã biếu ông 3 hộp Đại tràng Tâm Bình.

 

Dù không thực sự tin tưởng vì nhiều năm nay, ông đã phải sử dụng đến thuốc tây liều cao mà bệnh vẫn chưa khỏi, người càng ngày càng gầy xanh xao nhưng sau khi nghe giải thích và về dùng thử thì nghệ sĩ Văn Hiệp thấy chứng ăn uống khó tiêu, đầy hơi chấm dứt hẳn, đặc biệt ăn uống đã thấy ngon miệng hơn rất nhiều.

 

Nghệ sĩ chia sẻ: “Sau một số tiểu phẩm hài do tôi viết được khán giả yêu mến, nhiều đơn vị đặt tôi viết kịch bản. Đúng lúc tôi cần sức khỏe để thực hiện công việc yêu thích của mình thì lại bị căn bệnh đại tràng hành hạ. May mà gặp được thuốc. Hiện nay tôi vẫn đang sử dụng tiếp để mong muốn chữa khỏi căn bệnh đại tràng của mình”.

 

Mong rằng nghệ sĩ Văn Hiệp lấy lại sức khỏe để cống hiến cho khán giả thật nhiều những tiếng cười sảng khoái nhưng cũng rất thâm thúy cùng với những câu chuyện mang tính chất dân gian nhưng phản ánh được đời sống hiện đại hôm nay. Qua những tiểu phẩm hài của ông, những người xem sau khi cười cho đã sẽ có những bài học để sống vui hơn và có ích hơn.

 

Thanh Hoa