Phỏng vấn bác sĩ Lan Anh, Viện Da liễu TƯ:

Bảo vệ da trước mùa đông lạnh năm nay

Vào đông, không khí hanh khô hơn trên cả nước khiến nhiều trẻ em, phụ nữ, thậm chí cả cánh nam giới gặp rắc rối với làn da của mình. Hãy cùng tham khảo các phương pháp chăm sóc da với sự tư vấn của BS, PGS.TS Trần Lan Anh, Trưởng phòng đào tạo Viện Da liễu TƯ.Mùa đông năm nay nhiệt độ được dự đoán khô lạnh không thua mùa đông rét kỷ lục năm trước. Là chuyên gia về da và sức khỏe, bác sĩ có nhận xét gì không ạ?

Mùa đông là một trong những mùa được nhiều người yêu thích trong năm nhưng tỉ lệ người gặp vấn đề về da cũng cao hơn mọi mùa khác. Thông thường, do trời lạnh nhiều người ngại uống nước, ăn trái cây lại thêm không khí khô nên tình trạng thường gặp nhất là da bị khô nứt, bong tróc, nứt nẻ. Các bậc cha mẹ cũng lưu ý chăm sóc các bé kỹ hơn vì các cháu bé có thể bị thiếu nước mà không biết, má căng và đỏ hồng giữa mùa đông là một biểu hiện cho thấy da bạn đang khát nước. Nhìn chung mọi người nên uống nhiều nước và dùng thêm các biện pháp dưỡng ẩm cho da để giữ cho làn da khỏe mạnh, mềm mại, từ đó có thể tránh được nhiều hiện tượng khó chịu cũng như bệnh về da.

Bác sĩ có thể hướng dẫn một vài biện pháp chăm sóc da cơ bản trong mùa đông tới độc giả được không?

Nguyên nhân chủ yếu của các vấn đề về da trong mùa đông là do thiếu nước, vì thế để duy trì một làn da khỏe mạnh, việc đầu tiên là phải cung cấp đủ nước cho da bằng cách uống thêm nhiều nước và bổ sung thêm độ ẩm và các dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc da. Loại sản phẩm dễ sử dụng nhất và được nhiều người ưa chuộng hiện nay là sữa dưỡng thể vì sản phẩm này có khả năng bổ sung độ ẩm và các dưỡng chất cho da, giúp da luôn mềm mại và khỏe mạnh. Ngoài ra, sữa dưỡng thể còn rất dễ thoa và nhanh chóng thấm vào trong da, để lại cảm giác se thoáng sau khi thoa mà vẫn giữ ẩm hiệu quả.

Với những vùng da dễ bị khô ráp, sáp chống nẻ là một giải pháp rất hữu hiệu vì sản phẩm này không những làm mềm tức thì những vùng da ráp, mà còn để lại một lớp sáp trên da giúp bảo toàn độ ẩm bên trong da.

Ngòai ra, vùng da môi là vùng rất nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc với gió và thời tiết lạnh nên rất dễ bị nứt nẻ và chảy máu. Vì thế các bạn nên luôn mang theo một thỏi son dưỡng môi bên mình để dưỡng ẩm cho môi bất cứ khi nào thấy môi khô.
Bộ sản phẩm dưỡng da mùa đông của Vaseline với 3 dòng sản phẩm: sữa dưỡng ẩm toàn thân dành cho da khô, sáp chống nẻ, son dưỡng môi hồng và son dưỡng ẩm không màu, cung cấp đầy đủ độ ẩm cần thiết cho mỗi vùng da trên cơ thể, giúp bạn chăm sóc tối ưu cho da trong suốt mùa đông

Vậy những sản phẩm này có sử dụng cho tất cả mọi người được không?

Thời tiết khô lạnh ảnh hưởng đến tất cả mọi người nên nếu có điều kiện, ai cũng nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da để bảo vệ da tránh khỏi những tác động ấy, đồng thời phòng tránh cho da bị khô nứt. Tuy nhiên cần lưu ý là mỗi loại da và mỗi vùng da có đặc điểm khác nhau nên cần được chăm sóc khác nhau. Ví dụ như bạn nào da khô, thì trong mùa đông lại càng cần phải chú ý hơn và nên sử dụng các loại sản phẩm dành riêng cho da khô, hoặc các sản phẩm tăng cường khả năng giữ ẩm dành cho mùa đông. Còn với mỗi vùng da khác nhau, nếu có điều kiên, các bạn nên sử dụng các loại sản phẩm chuyên biệt cho từng vùng da.

Riêng với tôi, tôi vẫn thường dùng sữa dưỡng ẩm Vaseline và sáp chống nẻ để bảo vệ da trong mùa đông. Ngoài ra, trong nhà tôi lúc nào cũng để sẵn hộp sáp chống nẻ và son dưỡng ẩm không màu cho ông xã và các con dùng ké (cười).

Cám ơn bác sĩ!
 
PV