Bạn biết gì về ho đàm

Ho là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, chủ yếu là bệnh lý hô hấp bao gồm viêm đường hô hấp trên như viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm xoang…và những bệnh ở đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, dị vật đường thở, lao, ho gà…

Nguyên nhân ít gặp hơn là bệnh ngoài đường hô hấp như bệnh tim mạch: tim bẩm sinh, suy tim trái; bệnh tiêu hóa: trào ngược dạ dày-thực quản; ho do thuốc: thuốc ức chế men chuyển như Captopril, Enalapril…hoặc ho do nguyên nhân tâm lý.

Ho đàm và những nguyên nhân

Khi thời tiết trở mùa hoặc mưa bất chợt, chúng ta thường dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm, ho. Khi bị ho hoặc cảm lạnh, người bệnh có một số triệu chứng như sau: hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi, chảy nước mắt, sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, đau nhức toàn thân… Khởi đầu chảy mũi nước trong, sau đó chuyển sang vàng, đặc dần. Về triệu chứng ho, có thể ho khan hoặc ho có đàm. Ho có đàm là khi ho tiết nhiều đàm loãng hoặc đặc, có triệu chứng ngứa ngáy và khó chịu nơi cổ họng, khiến cho người bện phải luôn ho thường xuyên để tống chất nhầy hoặc vi khuẩn ra ngoài. Bên cạnh đó, ho có đàm còn làm cho người bệnh dễ bị mất ngủ vào ban đêm.

Ngoài ra, ho đàm còn xuất hiện do viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen phế quản, lao, ho gà... Cách tốt nhất để điều trị đúng nguyên nhân là cần giảm đàm nhớt.

Phương pháp điều trị ho đàm và những điều cần tránh

Khi ho đàm, người bệnh nên uống nhiều nước hoặc sử dụng thuốc long đàm, thuốc tiêu nhầy để khi ho giúp cho đàm được tống ra khỏi niêm mạc đường hô hấp một cách dễ dàng. Một số loại thuốc ho có tác dụng long đàm trên thị trường hiện nay như Flemex, Mucosolvan,... trong đó Flemex được sử dụng cho ho có đàm. Trong Flemex có chứa thành phần làm long đàm (Carbocysteine), có tác dụng giảm độ nhầy dính của đàm, loãng đàm dễ khạc. Quá trình này sẽ giúp cho việc tống đàm một cách dễ dàng. Flemex có 2 loại : xi-ro và dạng viên nén được cho cả người lớn, trẻ nhỏ, và người già. Với người lớn bạn có thể dùng dạng viên, còn người già và trẻ nhỏ bạn có thể sử dụng loại xi-rô.


Flemex một trong những loại thuốc holong đàm có mặt trên thị trường hiện nay dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 
Tuy nhiên trong quá trình điều trị ho đàm, người bệnh cũng cần tránh sử dụng chung với các thuốc gây ức chế ho khác, điều này sẽ làm cho bệnh càng nặng thêm. Ngoài ra, khi sử dụng cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần xem kỹ thành phần chỉ định, cũng như liều lượng sử dụng vì thông thường các thuốc long đàm không được khuyến khích cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Bên cạnh đó, người bệnh tuyệt đối không được dùng tay để móc đàm ra, phương pháp này rất gây nguy hiểm cho thành họng và đường hô hấp.
 
Thanh Bình