Ăn ít mặn cho trái tim khỏe

Theo thói quen ăn uống của người Việt Nam, các món ăn phải đậm đà mới ngon. Đậm đà ở đây đồng nghĩa với việc mặn mà, nhiều mắm, nhiều muối một chút.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của nhiều quốc gia trên thế giới, chính việc tiêu thụ muối quá cao này đang là nguyên nhân gây nên hàng loạt ca đột quỵ và nhồi máu cơ tim mỗi năm.
 
Ăn mặn, mệt tim!

Ăn ít mặn cho trái tim khỏe - 1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn an toàn khi sử dụng muối là 6g/người/ngày (khoảng 1 muỗng cà phê). Thế nhưng, một số khảo sát mới đây cho thấy, mức tiêu thụ muối trung bình của người dân nước ta đang là… 8,1 g/ngày! Đây là nguyên nhân gây ra 70.000 ca đột quỵ và nhồi máu cơ tim mỗi năm nhưng nhiều người vẫn còn chưa chú ý.
 
Các nhà khoa học cho rằng, những bữa ăn ít muối rất có lợi cho việc cân bằng áp lực thẩm thấu trong và ngoài của tế bào, từ đó mà giải phóng được những nhân tố không có lợi cho tế bào. Riêng với sức khỏe tim mạch, người ta đã phát hiện ra mối liên hệ mật thiết giữa thói quen ăn nhiều muối với các bệnh về tim mạch.
 
Các quốc gia như Anh và Mỹ thời gian qua đã phải thực hiện hàng loạt các hoạt động tuyên truyền toàn dân giảm ăn muối để tránh được hàng trăm ngàn cái chết mỗi năm do thừa muối gây ra. Hiệp hội Y tế Mỹ cũng yêu cầu kiểm soát chặt lượng muối trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học California, San Francisco (UCSF), Stanford University và Columbia (Mỹ) đã cho thấy: Cắt giảm hài hòa lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày có lợi rất lớn cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch.
 
Tuy nhiên, trong khi các quốc gia phát triển nỗ lực tìm mọi cách để giảm bớt lượng muối trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì ở nước ta, thói quen dùng nhiều muối vẫn còn phổ biến. Chỉ có một tỷ lệ thấp những người Việt Nam ý thức được rằng ăn nhiều muối khiến các mao mạch máu trở nên khô cứng hơn. Theo tuổi tác, nó dẫn tới tình trạng huyết áp cao trong máu. Với đa phần những người còn lại, việc nêm nếm mặn mà, ăn lượng muối vượt quá mức cho phép vẫn còn chưa được cải thiện hoặc không biết cải thiện cách nào.
 
Dùng nước mắm dinh dưỡng: Cách giảm muối hiệu quả!

Ăn ít mặn cho trái tim khỏe - 2

Làm sao để giảm được lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày? Rất nhiều người Việt Nam khi được hỏi câu này cho rằng cần bớt ăn muối, bớt nêm muối vào các món ăn. Tuy nhiên, thường thì bạn lại không chú ý là có rất nhiều món ăn cũng như gia vị hàng ngày tưởng như không dính gì đến muối nhưng vẫn chứa… rất nhiều lượng muối! Ví dụ như các loại thức ăn nhanh, gà rán, bánh pizza, cá khô, đồ hộp, bánh snack…hoặc các gia vị như nước mắm. Nếu không biết điều này, vẫn cứ ăn thường xuyên những món kể trên thì cho dù bạn giảm lượng muối trực tiếp song nguy cơ mắc các bệnh do thừa muối gây ra vẫn còn nguyên.
 
Giảm lượng muối trong chế độ dinh dưỡng nghĩa là bạn cần giảm lượng muối trực tiếp lẫn giảm các món ăn chứa muối mỗi ngày. Với người Việt Nam, cần đặc biệt chú trọng đến nước mắm, vì đây vốn là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt và lại có thành phần muối rất cao. Các bác sĩ cũng như các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng thay vì sử dụng các loại nước mắm thông thường, người dân nên tập thói quen dùng các loại nước mắm dinh dưỡng với hàm lượng muối thấp, để bảo đảm cho sức khỏe tim mạch.
 
Nổi bật trên thị trường hiện nay, Nước Mắm Nhỉ Dinh Dưỡng Thuận Phát là loại nước mắm tiên phong đáp ứng được các tiêu chuẩn đó. Có hàm lượng đạm tự nhiên cao gấp 3 lần nước mắm thông thường nhờ kinh nghiệm ủ chượp hơn 30 năm chắc lọc nguồn đạm nguyên chất từ cá cơm tươi Phú Quốc, Nước Mắm Nhỉ Dinh Dưỡng Thuận Phát còn có thêm ưu điểm chỉ chứa tỷ lệ muối thấp nhờ công nghệ tách muối tiên tiến, lần đầu tiên áp dụng ở Việt Nam. Sử dụng những loại nước mắm này cho các bữa ăn, cho việc nêm nếm những món ngon mỗi ngày, sẽ đảm bảo được việc kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ huyết áp cao cho bản thân và cho cả gia đình.

Ăn ít mặn cho trái tim khỏe - 3