Mở tài khoản và giao dịch chứng khoán cần những điều kiện gì?

Mất tối đa 30 phút một cá nhân có đủ tư cách pháp nhân (có CMTND) có thể hoàn tất việc mở Tài khoản giao dịch chứng khoán tại một CTCK. Ngay sau đó, nhà đầu tư có thể nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu kinh doanh chứng khoán.

Hỏi: Tôi đang có nhu cầu giao dịch chứng khoán, vậy tôi có thể mở TK GD CK ở đâu và phải có điều kiện gì đi kèm? Quy trình lập như thế nào? Mất bao nhiêu thời gian? Khi đã có TK GD CK rồi thì tôi có thể tìm hiểu về chứng khoán ở đâu và làm thế nào để tôi có thể kiểm tra tài khoản của tôi thường xuyên?

Hiện nay TTCK của VN rất phát triển cả về chất lượng và khối lượng. Với trên 60 công ty CK đang hoạt động trên toàn thị trường, để có thể giao dịch chứng khoán cá nhân đó phải mở 01 tài khoản giao dịch chứng khoán tại một trong số các CTCK đang hoạt động trên TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi cá nhân chỉ được mở 01 tài khoản do cá nhân đó đứng tên chủ tài khoản và chỉ mở tại một công ty chứng khoán duy nhất.

Theo Luật định thì cá nhân đủ điều kiện để mở tài khoản giao dịch chứng khoán là những người đã có đủ tư cách pháp nhân hay nói cách khác là đã có CMND. Sau khi tài khoản giao dịch chứng khoán đã được mở thì chủ tài khoản hoàn toàn có thể tham gia giao dịch chứng khoán trên thị trường (đối với lệnh Mua, trong tài khoản giao dịch phải có ít nhất 70% tổng giá trị giao dịch cộng phí giao dịch; đối với lệnh Bán thì tài khoản giao dịch phải có đủ 100% số chứng khoán muốn bán). Việc mở tài khoản rất đơn giản: nhà đầu chỉ cần mang chứng minh thư gốc tới CTCK và điền các thông tin cá nhân và Giấy yêu cầu mở tài khoản. Tối đa sau 30 phút, nhà đầu tư có thể nộp tiền vào tài khoản và kinh doanh chứng khoán.

Ngoài ra, để kinh doanh tốt trên TTCK, thông tin đóng một vai trò quan trọng, nó giúp nàh đầu tư đưa ra những quyết định chính xác trong đầu tư chứng khoán. Hiện nay, việc tìm kiếm thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài, internet…) khá phổ biến và dễ dàng . Đa số các NĐT thường dùng công cụ internet để tìm kiếm thông tin bởi tính kịp thời của nó. Xin giới thiệu một số website phổ biến:

- TTGDCK HN: www.hse.org.vn

- Sở GDCK HCM www.vse.org.vn

- TTLKCK www.vsd.org.vn

Ngoài các website trên bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin trên các website của các CTCK như:

- SME Securities: www.smes.vn

- SSI : www.ssi.com.vn

- CTCK Tràng An: www.tas.com.vn

Ngoài ra, các tờ báo điện tử cũng cung cấp rất nhiều thông tin về TTCK và hoạt động của các DN tham gia trên TTCK.

Hiện nay, một số CTCK bắt dtriển khai các dịch vụ truy vấn thông tin tài khoản qua internet, qua SMS, dịch vụ này hiện nay rất phổ biến và tiện ích, chủ tài khoản có thể truy cập vào website công ty chứng khoán – nơi nhà đầu tư mở tài khoản và làm theo hướng dẫn, hoặc gọi điện trực tiếp tới Bộ phận Môi giới của CTCK đó. Tại SME Securities, nhà đầu tư có thể truy vấn tài khoản tại www.smes.vn hoặc gọi điện tới số 04.220 5668 (tại Hà Nội) hoặc 08.914 7909 (tại TP.HCM).

Chúc các bạn thành công.

Chuyên mục này được tư vấn bởi SME Securities
Trụ sở 39A Ngô Quyền – Hà Nội
Chi nhánh: 11 Bến Chương Dương, Quận 1. TP.HCM
Website: www.smes.vn