Nhân ngày Quốc tế bé gái 11/10:

Vì con là con gái

Dân trí Vợ chồng tôi có một cô con gái lên năm tuổi và chưa có dự định sinh bé thứ hai. Thỉnh thoảng tôi lại gặp những câu hỏi người thân hoặc bàn bè dành cho mình: Bao giờ thì sinh bé nữa? Hãy đến bác sĩ để tìm cách sinh một đứa con trai chứ?
 >> Những lời khuyên quý hơn vàng cho những ai có con gái trong nhà
 >> Bố yêu con gái hơn vàng
 >> Chào con, con gái!

Và người ta chỉ cho tôi đủ cách để sinh một đứa con trai. Tôi luôn trả lời họ rằng: "Nghĩ đến việc có thể có thêm một đứa con là hạnh phúc lắm rồi. Nuôi con, những khi con ốm đau mới nhận ra rằng không có gì quan trọng hơn nhìn con mình lớn lên khỏe mạnh".

Tôi nhớ ngày tôi mới mang bầu, chồng tôi luôn hồi hộp mỗi lần tôi đi khám vì tò mò muốn biết giới tính thai nhi. Anh còn không giấu được việc mong muốn có một bé trai đầu lòng. Vậy nhưng cho đến bây giờ, trải qua năm năm làm bố của một cô con gái, anh luôn nói với mọi người rằng: "Một cô con gái là điều tuyệt vời nhất anh từng có được trong cuộc đời này".

Và mỗi ngày chúng tôi đi qua cùng con là một ngày ý nghĩa. Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng nhất là chăm sóc con khỏe mạnh, con được học hành trong khả năng bố mẹ có thể lo. Con có thể chơi tất cả những thể loại trò chơi dành cho con trai nếu con thích. Và tôi sẽ không bảo với con rằng “Là con gái, con phải thế nọ thế kia”. Tôi chỉ muốn dạy con mình cách tự lập, cách chủ động và cách tự bảo vệ mình một cách cần thiết.

Thế nhưng, như hầu hết những bà mẹ có con gái khác, trong tôi vẫn luôn thường trực những nỗi lo. Lo con gái mình ra đường sẽ bị bạn khác giới bắt nạt. Lo con gái mình không được người khác tạo điều kiện và giúp đỡ để phát huy. Lo con gái mình bị ngược đãi mà mình không biết để bảo vệ. Và nỗi lo lớn nhất, đó là sợ con mình có thể bị xâm hại tình dục bất cứ lúc nào khi mà những tên yêu râu xanh đội lốt người vẫn rình rập mọi nơi mọi lúc. Tất cả mọi lo lắng tạo thành một nỗi mong muốn lớn lao: Ước con mình luôn được bình đẳng, được phát triển trong môi trường tự do và an toàn.

Xã hội hiện đại dần, và chúng ta không còn xa lạ gì với những bé gái, những cô gái, những người phụ nữ có tài năng và vai trò tầm cỡ thế giới. Thế nhưng, dù muốn dù không thì sự bất bình đẳng về giới tính vẫn đã, đang và luôn xảy ra. Theo một con số thống kê mà tôi từng đọc: 33% là tỉ lệ thất học chênh lệch giữa các bé trai và bé gái, 14% bé gái tảo hôn ở độ tuổi dưới 15. Các bé gái phải làm việc nhà nhiều hơn và nguy cơ bị xâm hại tình dục cao gấp nhiều lần các bé trai. Và chính vì thế, các bé gái vẫn là đối tượng cần được bảo vệ và quan tâm hơn ai hết.

Thế giới đã dành hẳn một ngày cho Phụ nữ (Ngày quốc tế phụ nữ 8/3), ở việt nam còn có ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Đó là những ngày xã hội đặt ra cho phụ nữ như một ngày tận hưởng. Thế nhưng phụ nữ không chỉ cần tận hưởng. Phụ nữ còn nhu cầu được học hành, phấn đấu, cống hiến, thay đổi cuộc đời mình và góp phần thay đổi diện mạo thế giới. Và hôm nay là ngày nhắc nhở chúng ta điều đó, ngày quốc tế dành cho các bé gái - 11/10.

Một nửa thế giới là phái nữ và họ hoàn toàn có thể góp tiếng nói của mình, công sức của mình để chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Điều quan trọng là hãy trao quyền bình đẳng cho phụ nữ ngay từ khi họ còn là những cô bé, bắt đầu từ trong mỗi gia đình.

Tôi vẫn thường hỏi yêu con gái mình rằng “Sao mẹ lại yêu con nhiều thế nhỉ?”. Và con tôi trả lời “Vì con là con gái mà”. Vì con là con gái nên con đáng được yêu thương để thấy mình quan trọng, đáng được khích lệ để có thêm tự tin, đáng được bảo vệ để như một cây non cứng cáp vươn lên không sợ bão giông hay sâu bọ. Vì con là con gái nên con càng đáng được yêu thương.

Lê Giang