Khi les yêu... Adam

Họ là lesbian và không ngần ngại thừa nhận điều này. Họ hạnh phúc với tình yêu đồng giới và bỗng phát hiện mình vẫn có thể yêu đàn ông.

 


 Rung động lần đầu với Adam

 
“Bảy giờ tối nay, chúng mình gặp nhau ở Cát Đằng nhé!”, Thảo Nhi, ngụ tại TP. Đà Lạt , vừa đọc tin nhắn của Minh vừa bủn rủn chân tay.
 

Trống ngực đập liên hồi, hơi thở cô như nghẽn lại. Cảm xúc lạ lùng này lần đầu tiên Nhi có. Nếu với một cô gái bình thường thì không có gì là lạ, nhưng Nhi lại là một lesbian (đồng tính nữ).

 

Thảo Nhi, năm nay 26 tuổi, đang làm thư ký cho một công ty dịch vụ.Từ bé đến lớn, Nhi chưa bao giờ “lăn tăn” với các chàng trai. Cô chỉ quan tâm đến phái nữ.

 

Mười sáu tuổi, Nhi bắt đầu bước chân vào thế giới thứ ba. Năm nhất đại học, Nhi có người yêu đồng giới. “Tôi rất hài lòng với tình yêu hiện tại, cho đến ngày gặp Minh”, Nhi tâm sự.

 

Minh là đồng nghiệp mới của Nhi. Ngay lần đầu gặp nhau Nhi đã rung động bồi hồi. Không biết Nhi là “les”, Minh công khai theo đuổi. Nhi vừa hạnh phúc, vừa thấy hoài nghi về chính mình.

 

“Từ trước đến nay, tôi vẫn đinh ninh mình là một lesbian nhưng tại sao tôi lại có cảm giác với Minh? Tôi không nghĩ mình là người lưỡng tính vì ngoài Minh, tôi chẳng có hứng thú với chàng trai nào cả. Thật sự giới tính của tôi là gì?”, Nhi tự hỏi trong bế tắc.

 

Vì sao họ yêu người khác giới

 

Điều Nhi không biết duy nhất đó là cô không phải lesbian duy nhất có cảm giác với người khác giới.

 

Hiện tượng lesbian yêu đàn ông hoàn toàn khác với người lưỡng tính. Hiểu một cách nôm na là người lưỡng tính có cảm xúc yêu đương và quan hệ tình dục với cả hai giới. Khác với họ, lesbian chỉ chỉ có cảm xúc với phái nữ. Đến một ngày, bỗng dưng một vài lesbian phát hiện mình yêu đàn ông. Người lưỡng tính dễ dàng chấp nhận điều này nhưng lesbian lại hoang mang.

 

Để tìm câu trả lời cho hiện tượng này, chúng ta cần quay ngược lại hai típ lesbian phổ biến: thật và giả.

 

Lesbian thật là những cô gái bẩm sinh đã thích người cùng giới. Trong một mối quan hệ, họ có thể đóng vai nam hoặc nữ và thường rất chung thủy với bạn tình. Tỷ lệ lesbian thật trong xã hội không nhiều.

 

Phần lớn những người tự xưng là lesbian hiện nay là lesbian giả. Có rất nhiều nguyên nhân khiến họ trở thành lesbian: Hoàn cảnh gia đình, chấn thương tâm lý, sự lôi kéo của bạn bè…

 

Câu chuyện của Thảo Nhi là một ví dụ. Bố là người có tính trăng hoa, thường xuyên bỏ mặc hai mẹ con. Mỗi khi nhìn thấy mẹ khóc, Thảo Nhi lại ước mình có thể mạnh mẽ để chăm sóc và thương yêu mẹ thay bố.

 

“Tôi rất ghét bố và ghét luôn những người đàn ông vì nghĩ họ thật vô trách nghiệm. Có lẽ vì vậy, tôi mất luôn cảm xúc với người khác giới. Chỉ có ở bên cạnh người cùng giới, tôi mới thấy an toàn”, Thảo Nhi tâm sự.

 

Cũng có những người con gái sinh ra trong gia đình khao khát con trai. Họ cư xử với cô như một cậu bé. Từ trong vô thức, người con gái dần cảm thấy mình mạnh mẽ như con trai thực thụ và trở thành lesbian.

 

Vì là lesbian giả nên tâm trí, bản chất của những cô gái này vẫn là phái nữ, cực âm tất nhiên bị hút bởi cực dương.

 

Đến khi gặp một đối tượng đủ khả năng đánh thức giới tính của mình, họ sẽ trở lại là một cô gái bình thường. Điều này có thể lý giải cho trường hợp của Thảo Nhi.

 

Con đường quay lại có dễ dàng?

 

Quy trình này mang nhiều tính may rủi, tùy thuộc vào việc họ có gặp được đúng nửa kia của mình hay không. Vì đã gia nhập vào thế giới thứ ba, họ ít có cơ hội tiếp xúc với người khác giới. Khả năng tìm lại giới tính thật cũng không cao.

 

Ngay cả khi biết rõ giới tính của mình, một lesbian giả cũng không thể hân hoan chờ đón tình yêu mới. Có nhiều vấn đề họ cần phải đối mặt.

 

Thứ nhất, khi cộng đồng lesbian phát hiện một người trở lại giới tính nữ, ngay lập tức họ xem cô ấy là kẻ phản bội. Người quay trở lại giới tính bị chỉ trích, phản đối và bị cấm tới những nơi quen thuộc của cộng đồng lesbian trước kia.

 

Thứ hai, nếu đã có người yêu cùng giới, những lesbian giả khó có thể dứt ra được. Chị Tâm Uyên, 32 tuổi, từng là một lesbian giả tâm sự: “Khi tôi có người yêu là đàn ông, người yêu đồng giới của tôi rất đau khổ. Cô ấy đã tìm đến nhà tôi năn nỉ và khóc lóc. Tôi rất đau lòng nhưng không thể quay lại. Để gây áp lực cho tôi, cô ấy cắt mạch máu tự tử và suýt chết.

 

Tôi mất gần một năm trời để thuyết phục và giải thích cho cô ấy hiểu tôi là lesbian giả. Dù cuối cùng cũng buông tay nhưng cô ấy cấm tôi không được đến những nơi kỷ niệm của hai đứa. Tôi rất sốc nhưng đành chấp nhận”.

 

Ngoài hai áp lực trên, các lesbian giả cũng phải chịu một áp lực thứ ba. Đó là có nên cho người yêu khác giới biết về quá khứ ngày xưa của mình không.

 

Chị Tâm Uyên cũng từng dằn vặt về điều ấy. “Có lúc, tôi gần như rơi vào tình trạng hoảng loạn tinh thần, không biết phải làm thế nào. Không thể quay lại con đường cũ, nhưng sống tiếp với mối quan hệ mới cũng rất khó.

 

Sau cùng, tôi quyết định nói cho bạn trai biết. Anh ấy nhìn tôi trăn trối rồi ôm mặt, ôm đầu, vai run lên. Và anh bỏ đi không nói lời nào. Những ngày sau đó, tôi sống trong đau khổ nhưng biết mình đã làm đúng khi nói thật tất cả”.

 

May mắn thay, ba tháng sau bạn trai chị quay lại. Anh cảm kích trước sự thành thật của chị và quyết định cho cả hai một cơ hội. Có thể gọi đó là một kết thúc đẹp.

 

Tuy nhiên, không phải lesbian nào cũng may mắn như chị Uyên. Nỗi mặc cảm với quá khứ, sự chỉ trích của cộng đồng lesbian, nỗi lo người yêu không chấp nhận… khiến nhiều lesbian giả không đủ dũng cảm để nói thật. Họ dễ xuôi theo sự lôi kéo của người yêu cùng giới để có lại cảm giác an toàn.

 

Một cô gái dám thừa nhận mình là lesbian đã khó, một lesbian giả dám thú nhận giới tính thật của mình càng khó hơn. Để làm được điều đó, họ không chỉ cần một sự can đảm mà còn cả lòng khao khát tình yêu đích thực.

 

Hãy thành thật với tình yêu

 

Theo chuyên viên tư vấn tâm lý Nguyễn Quang Hiển, hiện công tác tại Trung tâm Tư vấn Tâm lý Tình yêu - Hôn nhân -Gia đình TPHCM, thuộc hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, việc một lesbian giả quay trở lại giới tính thật của mình là điều đáng khích lệ. Cộng đồng nên rộng vòng tay đón nhận họ.

 

Một lesbian giả bỗng dưng quay sang yêu một người đàn ông cũng là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, các cô gái nên nói sự thật về thân phận của mình cho bạn trai.

 

“Nếu thật sự yêu thương bạn, anh ấy sẽ chấp nhận và cùng bồi đắp tình yêu với bạn. Nếu giấu kín mà chẳng may người yêu phát hiện ra, anh ấy sẽ cảm thấy mình bị lừa dối. Bạn sẽ mất tình yêu của mình”.

 

“Bạn nên nói cho anh ấy điều bạn cảm nhận trong lần đầu gặp nhau. Hãy kể về cảm xúc thật và giải thích cho chàng hiểu bạn chưa hề có cảm giác này trước kia”, chuyên viên tâm lý Quang Hiển tư vấn.

 

Quan trọng hơn, bạn phải thật can đảm khi thấy phản ứng của người yêu. Tùy vào nền tảng giáo dục, tầm nhìn văn hóa và quan điểm riêng, anh ấy sẽ xác định có nên tiếp tục.

 

Nếu người yêu không chấp nhận, bạn có thể buồn, khóc và mất nhiều thời gian để vui vẻ trở lại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất cứ hành động tiêu cực nào của chàng cũng không ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Anh ấy không chấp nhận chỉ vì tình yêu chưa đủ lớn.

Nếu chấp nhận, không hoàn toàn là anh ấy hoàn toàn xem như không có chuyện gì xảy ra. Vì vậy, bạn nên tránh liên lạc với cộng đồng lesbian để tránh hiều lầm không đáng có.

 

Theo Tiếp Thị Gia Đình