Hạnh phúc là do quan niệm!

Nhiều cuộc điều tra xã hội học cho thấy cuộc sống hôn nhân bền vững hay không là phụ thuộc hoàn toàn vào quan niệm về hôn nhân của hai người. Dưới đây là một số quan niệm của những cặp vợ chồng đã nhiều năm chung sống hòa hợp với nhau.

1. Bản thân gia đình đã là một thứ “tài sản” quý giá

 

Đó là những cặp vợ chồng cho rằng: bản thân gia đình đã là một thứ “tài sản” quý giá của con người và họ cố gắng xây dựng cuộc sống gia đình theo đúng nghĩa của nó.

 

Cũng như ông bà và cha mẹ họ, họ không thể hình dung nổi cuộc đời mà lại không có gia đình. Bởi vậy, ngay từ đầu họ đã gạt bỏ mọi ý nghĩ về chuyện ly hôn và luôn luôn có khuynh hướng giải quyết mọi vướng mắc trong cuộc sống chung theo hướng duy trì cuộc hôn nhân của họ sao cho thật bền vững và hạnh phúc.

 

2. Không chấp nhận sống cô độc

 

Những cặp vợ chồng đã chung sống hòa hợp nhiều năm với nhau còn là những người khao khát có bạn đời và không chấp nhận cuộc sống cô độc.

 

Đối với họ, điều quan trọng là cảm thấy sự hiện diện của một người gần gũi trong ngôi nhà của họ, một người mà họ có thể thương yêu, có thể quan tâm chăm sóc. Và cuộc sống chung càng lâu dài thì họ càng coi trọng cuộc hôn nhân mà họ có được.

 

3. Không có cuộc hôn nhân hoàn hảo

 

Phần lớn những cặp vợ chồng đã nhiều năm chung sống hòa hợp với nhau hiểu rằng không một cuộc hôn nhân nào có thể thỏa mãn mọi mong ước và nhu cầu của bản thân họ.

 

Đối với họ, chỉ cần những mong ước và nhu cầu chủ yếu của họ được thỏa mãn là đã đủ để hài lòng rồi. Họ hiểu rằng bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng có những hạn chế và rằng tự do tuyệt đối cũng như hoàn thiện tuyệt đối là điều không thể có được, không thể đạt được. Bởi vậy họ vui vẻ chấp nhận hiện thực và cố gắng xây dựng cuộc sống chung hạnh phúc xuất phát từ thực tế đó.

 

4. Giải quyết khúc mắc hiện tại

 

Những cặp vợ chồng đã nhiều năm chung sống hòa hợp với nhau cũng có thể gặp những mắc mớ nhất định nhưng họ hiểu rằng không cuộc hôn nhân nào là không có vấn đề và nếu như họ lấy người khác thì họ cũng sẽ gặp những vấn đề khác.

 

Bởi vậy, họ cho rằng điều cần thiết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc là kịp thời giải quyết những khúc mắc hiện đang xuất hiện trước hai vợ chồng chứ không phải là lẩn tránh và nghĩ đến một cuộc hôn nhân khác.

 

5. Hôn nhân là do thiên định

 

Và cuối cùng, không ít cặp vợ chồng đã chung sống hòa hợp nhiều năm trời với nhau có quan niệm mang màu sắc tôn giáo hoặc mê tín. Họ cho rằng cuộc hôn nhân của họ là do số phận, là do Trời định, do “ông Tơ bà Nguyệt” xe duyên. Bởi vậy họ không có quyền đi ngược lại “thiên định”.

 

Như vậy có thể thấy những cơ sở, những quan niệm làm nền tảng cho một cuộc hôn nhân lâu bền có thể khác nhau. Nhưng dù thế nào thì điều kiện tiên quyết, điều kiện cơ bản là cả hai vợ chồng phải có cùng một quan điểm thống nhất về cuộc sống chung, về hôn nhân. Chẳng thế mà văn hào Pháp Anatole France đã nói một câu rất hay: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau mà là cùng nhìn theo một hướng”.

 

Theo Tư Duy

Phụ nữ Việt Nam