Giúp trẻ rửa tay đúng cách

Dân trí Nếu không khuyến khích và giúp trẻ ý thức được việc làm này thì cho dù bạn có nặng lời hay đánh đòn chúng cũng chỉ thực hiện một cách qua quýt.

 


1. Lựa chọn xà bông

 

Hãy lựa chọn những loại xà bông có hương thơm mà trẻ thích. Phần lớn trẻ thích mùi hoa quả, nếu trẻ thích ăn táo hãy mua xà bông hương táo, nếu chúng thích ăn nho hãy mua loại có mùi nho... Cha mẹ đừng quên khen bàn tay con sạch sẽ và có mùi thơm nếu chúng làm đã làm đúng cách.

 

2. Hướng dẫn con hát khi rửa tay

 

Hướng dẫn trẻ kỳ cọ tay với xà bông sau đó rửa sạch dưới vòi nước trong vòng 15 - 20 giây. Đó là khoảng thời gian thích hợp để trẻ lặp lại hai lần lời hát “Happy birthday to you”.

 

Cha mẹ cũng có thể khuyến khích con hát một câu khác trong khi rửa tay. Trẻ sẽ hứng thú hơn với việc rửa tay của mình, đó cũng là cách để trẻ biết rửa ray dưới vòi nước bao lâu để đủ sạch.

 

3. Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách

 

Rửa tay không có nghĩa là chỉ xát xà bông vào lòng bàn tay và rửa các ngón tay. Cha mẹ  cần hướng dẫn cho trẻ rửa tay sao cho đúng cách, rửa lòng bàn tay, mu bàn tay, các ngón và giữa các ngón tay, dưới và xung quanh móng tay, thậm chí trên cổ tay. Nói với trẻ rằng nếu con không thực hiện đúng như vậy thì chiếc khăn tay của con luôn luôn bẩn.

 

4. Phép thử bằng khăn tay

 

Để ra cho trẻ một chiếc khăn riêng để chúng lau khô tay sau khi rửa. Quy ước với trẻ rằng: “Nếu trong một tuần mẹ thấy chiếc khăn này có màu bẩn, điều đó chứng tỏ con rửa tay chưa đúng cách. Nếu chiếc khăn tay không bẩn, mẹ sẽ thưởng cho đi ăn KFC với cả nhà”.

 

5. Duy trì thói quen

 

Đối với những tình huống xà bông và nước không có sẵn như đi picnic, hãy duy trì thói quen rửa tay cho con bằng cách mua chai nước rửa tay không nước để con sử dụng khi cần.

 

6. Khử trùng sạch sẽ nhà vệ sinh và bồn rửa tay

 

Mỗi tuần ít nhất một lần, cha mẹ phải tiến hành vệ sinh phòng tắm, bồn vệ sinh, bồn rửa mặt và rửa tay một cách cẩn thận. Đó là cách khiến cho việc rửa tay của con bạn đạt hiệu quả cao, cũng là cách giúp trẻ hiểu rằng, tất cả đều phải sạch sẽ từ đồ dùng đến đôi bàn tay chúng.

 

7. Cha mẹ làm gương cho con

 

Trước khi rèn cho trẻ có được thói quen đó, cha mẹ phải làm gương cho con. Đừng để trẻ phải thắc mắc: “Sao bố không rửa tay mà con lại phải rửa?”.

 

8. Giúp trẻ hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề

 

Quan trọng nhất và sẽ hiệu quả hơn nếu bạn giải thích rõ cho con hiểu tại sao phải rửa tay hàng ngày. Bạn có thể giải thích một cách đơn giản, mầm bệnh có trong tất cả những thứ con tiếp xúc, chính vì thế, rửa tay sạch là để không bị ốm, không phải tiêm, uống thuốc.

 

Tuệ Anh

Theo Sheknows