Kiến thức giới tính

Giúp chàng tìm hiểu… thuốc tránh thai

Dân trí Uống thuốc cho tới nay vẫn là phương pháp tránh thai đạt hiệu quả cao nhất - cho vợ chồng bạn “tự do” đến 99%. Song cũng chính viên “thần dược” này gây ra không ít thay đổi cho cơ thể và tâm lý của nàng. Bạn nên biết để khỏi trách nàng “tại sao…”.

 
Sơ qua về thuốc tránh thai

 

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng viên tránh thai giúp ngăn chặn quá trình rụng trứng của người nữ, tăng độ dày chất nhầy tử cung, làm thành “chướng ngại vật” chặn lối tinh binh “xông vào” vùng cấm địa (cổ tử cung).
 

 

Thuốc tránh thai có nhiều loại, cơ bản chia làm 2 kiểu chính là viên kết hợp (bao gồm 2 thành phần hormone estrogen và progesterone) và viên chỉ có 1 loại tiết tố (hoặc estrogen hoặc progesterone).

 

Ngoài ra còn có viên tránh thai khẩn cấp, chỉ dùng trong trường hợp “chữa cháy”, uống ngay khi “đi mưa mà không mặc áo mưa” hoặc không có các biện pháp bảo vệ khác.

 

Một điều tối quan trọng là nàng phải sử dụng thuốc theo đơn kê và chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Ảnh hưởng của thuốc tới nàng…

 

Một viên thuốc nho nhỏ uống mỗi ngày mà có thể gây ra cho nàng khá nhiều biến đổi, cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Tâm trạng nàng sẽ mang những mưa nắng thất thường, thoắt vui, thoắt buồn, có khi hờn giận, nổi nóng. Đôi lúc bạn còn thấy nàng thật vô lý, thiếu logic, có khi thờ ơ với “chuyện mặn nồng”.

 

Không hẳn người phụ nữ nào uống thuốc cũng chịu ảnh hưởng “nghiêm trọng” thế này, song những hiện tượng tâm lý ấy thực sự có xảy ra, vấn đề nằm ở chỗ nàng chịu đựng được chúng đến mức nào.

 

Những thay đổi về thể chất mới thực sự lớn: Da nổi mụn, tăng cân, cảm hứng tình dục đổi chiều, thất vọng về cơ thể…

 

Hầu hết phụ nữ không cảm nhận được rõ những thay đổi do thuốc gây ra. Có nghĩa là, nếu xuất hiện “sự lạ”, nàng cũng không cho rằng đó là vì uống thuốc.

 

… và chuyện ấy

 

Cần phải lưu ý rằng, các loại hormone có trong thuốc đều là nhân tạo. Chúng có chức năng tương tự, song không hoàn toàn giống với hormone tự nhiên do cơ thể sản sinh ra. Một khi uống thuốc, sự cân bằng hormone trong cơ thể nàng ít nhiều bị xáo trộn. Một tác dụng của thuốc tránh thai là ngăn chặn hoặc giảm thiểu quá trình sản sinh testosterone, loại hormone rất quan trọng cho khoái cảm tình dục. Hậu quả tất yếu là nàng không còn dào dạt ham muốn.

 

Huyền Anh

Theo AM