Giải mã hiện tượng: Gọi tên người khác khi "yêu"

Dân trí Có khi nào bạn rơi vào cảnh buột miệng gọi tên một người trong lúc "nóng bỏng" bên bạn tình và trớ trêu là, người được nhắc tên lại chẳng liên quan gì đến đối tác trên giường ngủ?
 >> "Chuyện yêu" trục trặc - cải thiện làm sao?
 >> Tâm sự một bà vợ ghét cay ghét đắng "văn hóa nhậu"
 >> Mẫu đàn ông khiến phụ nữ khao khát nhất

Hiện tượng được nhìn nhận và giải thích theo quan điểm của các nhà khoa học là "không đến nỗi tệ", cho dù nó gây ra không ít cãi vã, hoài nghi, thậm chí đổ vỡ trong quan hệ của các cặp đôi.

Independent đăng tải cuộc trò chuyện với tiến sĩ Jim Pfaus về vấn đề được xem là "nóng", "hiếm nhưng không thiếu" và "đáng để làm một cuộc điều tra" này. Thật bất ngờ, theo Pfaus, chẳng có gì phải lo lắng nếu chuyện này xảy ra với bạn. Cho dù bạn là người bị xướng nhầm tên, nên coi đó là một lời ngợi khen của bạn tình dành cho mình. Tại sao?

Theo lý giải của Pfaus, hiện tượng này hoàn toàn tự nhiên và đơn giản là do hoạt động của não bộ: "Khi rơi vào trạng thái cực kỳ hưng phấn, tâm trí chúng ta gợi lên liên tưởng về những điều khác - những điều từng trải qua trước đó. Giả sử rằng bạn từng có một người yêu vô cùng đặc biệt, người mang đến cho bạn cảm xúc đặc biệt, sự hưng phấn đầy chất lượng khi yêu. Những cảm xúc, sự gần gũi ấy sẽ có liên kết với người ấy hay tên của họ".

Nói ngắn gọn, việc đối tác của chúng ta gọi tên người khác trong cơn hưng phấn, đó đơn giản vì ta đã "khuấy động" một phần cảm giác vô cùng dễ chịu, đặc biệt họ từng trải qua trước đó. Như vậy, đây là một tín hiệu tốt, một lời ngợi khen dành cho màn trình diễn của bạn.

Tất nhiên, rơi vào tình huống cụ thể, thật khó nhìn nhận chuyện "bị gọi nhầm tên" là tích cực. Lời khuyên của Pfaus dành cho các cặp đôi là, bạn không cần phải phớt lờ việc này, hãy nói chuyện để tìm ra kết thúc vui vẻ nhất.

HA
Theo Mirror