Gần 50% nam giới có quan hệ “ngoài vợ”

Dân trí Tới gần 50% đàn ông đã có vợ có quan hệ tình dục "ngoài vợ" ít nhất một lần trong thời gian kết hôn. Họ cũng tự cho mình đáng được “thông cảm” hơn so với phụ nữ có "lầm lỡ" tương tự!

Đó là một phần kết quả cuộc điều tra sơ bộ Phác thảo Diện mạo Tình dục của Nam giới Việt Nam tại Hà Nội, Hà Tây, Cần Thơ và TPHCM, trên 228 nam giới ở lứa tuổi từ 15 đến 60 mà Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội vừa công bố chiều qua (25/5).
 


Nhiều con số nói lên một thực tế: Bất bình đẳng giới không chỉ hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống hàng ngày, mà ngay cả trong chuyện thầm kín, nam giới cũng luôn là những người thể hiện mình có “quyền” hơn.

Bất bình đẳng cả trong tình dục

Trong số đàn ông có vợ từng ngoại tình, có người tỏ vẻ ăn năn, nhưng cũng có người cho rằng đó là điều bình thường. Thực tế, có tới 14,6% đàn ông thấy mình được “thông cảm” hơn so với phụ nữ có tình dục ngoài hôn nhân. Trong khi đó, chỉ 3,1% chấp nhận người phụ nữ có quan hệ “ngoài chồng”.

Có một nghịch lý: Những người đàn ông trót quan hệ “ngoài vợ” hay nghi ngờ vợ mình cũng ngoại tình nhiều hơn hẳn so với những người đàn ông chung thủy, chưa từng phản bội vợ.

Cũng không có một hay nhiều lý do đặc biệt nào liên quan đến việc ngoại tình của các quý ông. Nghiên cứu cho thấy, đàn ông ngoại tình không phụ thuộc nhiều vào chất lượng cuộc hôn nhân hiện tại của họ với vợ.

Bà Khuất Thu Hồng (nhóm nghiên cứu) cho biết, trong số đàn ông có vợ mà ngoại tình, phần lớn là những người có thu nhập bình quân cao, học vấn cũng cao hơn các nhóm khác. Nhóm đối tượng này tập trung nhiều hơn tại các thành phố.

45% nam giới có quan hệ tình dục trước hôn nhân
 
Điều này khác biệt hoàn toàn so với tỷ lệ người có quan điểm giữ gìn trinh tiết của phụ nữ và việc thật sự có quan hệ tình dục trước hôn nhân của nam giới thể hiện sự bất bình đẳng giới, dẫn đến những hệ lụy về gia đình, xã hội sau này. Trong khi đó, phần lớn đàn ông vẫn vô cùng coi trọng, đòi hỏi người phụ nữ phải có trinh tiết. Phỏng vấn ngược lại những nam giới này, thì chỉ một số rất ít cho rằng đàn ông cũng cần giữ “trinh tiết” cho đến khi kết hôn.

Một khía cạnh khác, cũng thể hiện sự bất bình đẳng trong tình dục mà phái mạnh thể hiện với phụ nữ, đó là khi quan hệ với vợ, đa phần quý ông lười phòng bị bằng bao cao su. Trong nhóm nghiên cứu, có tới 68% đàn ông khẳng định, họ không bao giờ sử dụng bao cao su. Và hậu quả thì người phụ nữ phải gánh chịu, có tới 40% số đàn ông này cho biết vợ họ đã từng phải nạo, phá thai do mang thai ngoài ý muốn vì chồng không dùng bao cao su.

Ngoài ra, đàn ông luôn là những người chủ động gợi ý quan hệ tình dục, nhưng khi vợ gợi ý về “chuyện ấy” đúng lúc đàn ông không có cảm hứng thì tới 80% quý ông phớt lờ. 20% số đó cũng đã từng đánh vợ.

“Khám phá” tình dục qua gái mại dâm         

18% số nam giới trong nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã từng tìm hiểu thông tin, “thực hành” về tình dục qua gái mại dâm. Và đa số những người đã từng sử dụng dịch vụ mại dâm có xu hướng tìm đến dịch vụ này nhiều lần, với nhiều người khác nhau.
 
Tuy vậy, 20% không bao giờ sử dụng bao cao su, chỉ khoảng 5% biết bảo vệ mình bằng phương tiện này. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe nam giới, vì đa phần họ không hiểu biết đầy đủ về các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là nhóm trẻ tuổi.

Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên của nam giới vào khoảng 23,5 tuổi. Trong đó, chỉ 40% là “lần đầu” với vợ, 32% với bạn tình lâu năm, còn lại 28% là với bạn tình ngắn hạn và gái mại dâm.

Tuy luôn tỏ ra là những người mạnh mẽ, chủ động, nhưng trong nhóm đối tượng nghiên cứu, có 11% đã từng phải thực hiện quan hệ tình dục không mong muốn, 19% bị quấy rối tình dục bằng lời nói của đồng nghiệp, cấp trên, vợ…

Nghiên cứu dù ở quy mô nhỏ cũng cho thấy sự tồn tại bất bình đẳng nam - nữ trong cả quan niệm, trong thực tế hôn nhân và đời sống tình dục. Hi vọng cùng với thời gian, với những thay đổi về nhận thức, về chính sách, người phụ nữ sẽ bớt thiệt thòi hơn, khi luôn là đối tượng phải gánh chịu những những uất ức có nguyên nhân từ bất bình đẳng giới.

Hồng Hải