Thứ Sáu, 23/05/2008 - 14:25

Câu chuyện giáo dục giới tính:

Chú tinh trùng Willy đi đâu?

Dân trí “300 triệu chú tinh trùng khác bơi cũng giỏi. Sắp có một cuộc thi bơi,.. phần thưởng duy nhất là Một quả trứng rất đẹp trong bụng mẹ” - đây là một phần nội dung của một câu chuyện giáo dục giới tính rất thú vị và hữu ích.

Lâu nay ở Việt Nam, giáo dục giới tính vẫn được coi là một điều khó nói. Sự thiếu thông tin và thiếu kiến thức có thể nói là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc với tuổi mới lớn.

 

Thiếu kiến thức dẫn đến sự tò mò và những cái nhìn lệch lạc. Việc đưa các chương trình giáo dục giới tính vào trường học mặc dù đã được đề cập đến, nhưng còn cứng nhắc, khô khan và không tính đến những tác động tâm sinh lý của từng lứa tuổi.

 

Willy đi đâu  (tên tiếng Anh trong nguyên bản: Where Willy Went), là câu chuyện về một chú tinh trùng nhỏ có tên Willy, được thể hiện sinh động bằng tranh vẽ, có thể được coi là một mẫu mực về việc giáo dục giới tính cho trẻ em ngay từ rất sớm.

 

Câu chuyện dí dỏm, lồng vào đó những kiến thức khoa học mang lại những giải đáp chân thực và đơn giản.

 

 

 

Chú sống trong người bố, chỗ này này...

Chẳng hạn: “Chú sống trong người bố, chỗ này này, cùng với 300 triệu chú tinh trùng khác” hay “Sắp có một cuộc thi bơi, và ngày nào Willy cũng luyện tập, vì chỉ có một phần thưởng duy nhất là một quả trứng rất đẹp... trong bụng mẹ”.

 

Những câu trả lời này thỏa mãn những thắc mắc rất thường gặp của các em mà bố mẹ không dễ gì giải đáp như “trẻ con sinh ra từ đâu”, “mẹ đẻ con ra từ đâu, có phải là nhặt con dưới cây bắp cải”, .v.v. Hơn nữa nó còn mang lại cho các em một cái nhìn lành mạnh, gạt bỏ đi những tò mò lệch lạc về giới tính.

 

 

 

Phần thưởng là một quả trứng rất đẹp trong bụng mẹ..

 

Tác giả của câu chuyện Nicholas Allan, là tác giả của hơn 30 đầu sách cho thiếu nhi. Câu chuyện về “chú nhóc” đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng và được dịch ra hơn 20 thứ tiếng.

 

Bạn có thể xem câu chuyện tranh thú vị về chú tinh trùng Willy với thuyết minh tiếng Việt tại đây.

 

P.V