Bí quyết dạy con ngoan

Dân trí Muốn trẻ làm điều hay, bạn sẽ phải hành động thực tế để làm gương cho chúng chứ không phải chỉ lý thuyết là xong.

 


Hãy làm gương cho trẻ

 

Trẻ con thường bắt chước. Nếu con bạn mắc phải những lỗi như giành đồ chơi của anh chị em, đánh hay cắn những đứa trẻ khác thì bạn cũng cần xem lại liệu mình có cử xử tương tự như vậy trong thế giới người lớn hay không.

 

Chú ý đến giọng nói

 

Khi mất bình tĩnh, có phải bạn thường la hét? Khi tranh luận với chồng/ vợ, có phải bạn thường lên giọng? Nếu vậy hãy kiềm chế. Hãy giữ cho giọng luôn ôn hòa, ít nhất là trước mặt con. Thêm vào đó, lời nói phải đi đôi với hành động. Theo thời gian, con bạn sẽ quan sát và học theo lối cư xử này.

 

Rèn luyện phép lịch sự

 

Những hành động tưởng chừng nhỏ nhưng cũng có sức ảnh hưởng rất lớn. Ví dụ như bất cứ khi nào ai đó đưa cho bạn thứ gì hoặc làm gì giúp bạn, bạn phải luôn nói cảm ơn. Và dần trẻ sẽ học theo bạn.

 

Khuyến khích sự cảm thông

 

Cảm thông với trẻ khi trẻ mắc lỗi, khi trẻ bị đau hay thậm chí vấp ngã trong cuộc sống.

Luôn thể hiện tình yêu của bạn một cách trực tiếp như nói “mẹ yêu con” ít nhất một lần trong ngày. Nếu bạn cảm thấy không được tự nhiên thì đó là nhược điểm cần khắc phục. Con bạn cần được biết rằng bạn yêu chúng. Hãy làm điều đó hàng ngày và lặp lại nhiều lần.

 

Hoán  đổi vị trí

 

Bạn muốn biết trong mắt con, bạn là người như thế nào ư? Rất đơn giản, hãy cùng trẻ chơi một trò chơi hoán đổi vị trí: Bạn đóng làm con và con bạn sẽ đóng vai bạn. Sau trò chơi, bạn sẽ biết con cái nhìn nhận về bạn như thế nào qua cách chúng “đóng giả” làm bạn.

 

Khen thưởng

 

Bạn hãy đưa ra những tiêu chuẩn để thưởng cho những việc làm tốt của con. Chẳng hạn như khi con bạn tập đi, hãy khen ngợi, chia sẻ niềm vui với con khi bé đi được vài bước. Khi con ngỏ ý muốn đưa em đi chơi, hãy cảm ơn con vì giúp bố mẹ trông em và thưởng kẹo cho chúng.

 

Tình yêu thương là món quà vô giá. Hãy dành thời gian nuôi dưỡng tình yêu trong ngôi nhà của bạn. Đó chính là cách bạn góp phần dựng nên một thế giới tuyệt vời.

 

Hồng Vân

Theo Sheknows