Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng: Gỡ rối chọn trường

Cho con học trường chuyên, trường công, hay trường quốc tế… luôn là câu chuyện khiến nhiều bậc phụ huynh phải đắn đo, lo lắng trước thềm năm học mới.

Chị Mai Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Còn 1 năm nữa con trai tôi mới hết lớp 9, nhưng cả nhà đã bắt đầu phải bàn tính xem cho con học THPT trường nào. Tôi đang dự định cho cháu thi vào trường chuyên ngữ vì môi trường học tốt, nhiều thầy cô giáo giỏi, nhưng áp lực thi cử khá nặng nề…”.

Trong khi đó, Chị Vân (Đội Cấn, Hà Nội) có sự lựa chọn khác: “Nghe nói các trường quốc tế có môi trường học chuyên nghiệp, vừa phát triển trình độ ngoại ngữ, vừa được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nên gia đình tôi đang hướng cho con gái vào trường đó. Nhưng học phí quá cao khiến tôi phải cân nhắc...”

Nếu như ngày trước, phụ huynh thường chọn trường cho con với lý do trường điểm, hay gần nhà, thì giờ đây các tiêu chí lựa chọn càng khắt khe hơn. Phụ huynh muốn biết đội ngũ thầy cô của trường đó có tốt không, trường có bán trú không, các hoạt động ngoại khóa của trường ra sao, học sinh có được chú ý rèn luyện thể chất, giáo dục các kỹ năng giao tiếp, ứng xử… hay không, học phí thế nào.v.v…  

Hiện nay, ngoài hệ thống các trường Chuyên, các trường ngoài công lập đã rất nỗ lực đáp ứng mong mỏi của các bậc phụ huynh. Hà Nội hiện có hơn 300 trường ngoài công lập, không ít trường trong số đó đã là trường điểm của thành phố, để mỗi mùa tuyển sinh, áp lực lại dồn lên cả nhà trường lẫn phụ huynh. Mong muốn có thêm những trường học chất lượng cao là trăn trở không của riêng những nhà quản lý giáo dục.

Từ năm học 2012 -2013, TP Hà Nội có thêm trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng - một trường tư thục tổ chức dạy và học theo mô hình trường Chuyên, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển ngoại ngữ - dù học sinh học môn chuyên nào cũng được học ngoại ngữ như môn chuyên chính. Hiện nay, các trường chuyên công lập của cả nước mới chỉ thu nhận được 1,74% tỉ lệ học sinh cấp THPT, và có tới 80% ý kiến cho rằng cần khôi phục đào tạo chuyên một số môn từ bậc THCS (thống kê trong Đề tài KHCN cấp Bộ về Thực trạng và Giải pháp phát triển Hệ thống các trường THPT Chuyên). Hội đồng sáng lập trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng mong muốn được chia sẻ bớt gánh nặng của hệ thống trường công lập, tạo thêm cơ hội cho một tỉ lệ những học sinh yêu thích mô hình trường Chuyên, giúp các em phát triển tài năng, cảm xúc và nhân cách trong môi trường giáo dục tốt nhất có thể. Ý tưởng xây dựng ngôi trường (tiến tới là hệ thống trường từ bậc Mầm non đến Đại học) mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhận được sự đồng thuận của gia đình cố Thủ tướng và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ Trung ương tới Thành phố.
 
Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng: Gỡ rối chọn trường
 
Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng: Gỡ rối chọn trường

Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng do tập đoàn Geleximco là chủ đầu tư. Ngôi trường sẽ được xây dựng chính thức tại khu Đô thị Thành phố giao lưu -232 đường Phạm Văn Đồng. Hiện tại, trường đặt tại nhà A2, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội. TS Lê Thị Chính - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại  học Quốc gia Hà Nội sẽ điều hành trường từ tháng 7 năm 2012.

Năm học 2012 - 2013, trường tuyển 120 học sinh khối 6 (4 lớp, học chuyên toán và chuyên tiếng Anh) và 120 học sinh khối 10 (4 lớp, học khối A, A1 và D1). Trường học bán trú (5 ngày/tuần); có xe đưa đón học sinh theo tuyến.

Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng: Gỡ rối chọn trường

Tham gia giảng dạy tại trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng có nhiều thầy cô giáo giỏi, tâm huyết, đến từ các trường học danh tiếng của Hà Nội như: THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Đại học Sư phạm, Trung tâm IEE và giáo viên tiếng Anh các trường liên kết nước ngoài...

Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng mong muốn xây dựng một môi trường giáo dục hiệu quả, phù hợp thực tế Việt Nam, hướng tới chuẩn Quốc tế, đào tạo những học sinh có sức khỏe, giỏi ngoại ngữ, vững vàng các môn văn hóa bậc phổ thông, năng động, tự tin bước vào cuộc sống, bước ra thế giới.

Ngoài ra, để khuyến khích tinh thần học tập của học sinh, Hội đồng sáng lập nhà trường đã quyết định thành lập Quỹ học bổng mang tên Quỹ phát triển giáo dục Phạm Văn Đồng. Trong năm học đầu tiên, Quỹ dành hơn 150 triệu đồng để trao cho các em học sinh có thành tích xuất sắc vào học tại trường.

Thông tin thêm về trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng

- Ngày thành lập: 19/04/2012

- Học bổng năm học 2012 -2013

+ Với lớp 6: 1 học bổng đặc biệt trị giá 20 triệu đồng và 5 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng cho học sinh trúng tuyển vào trường

+ Với lớp 10: 1 học bổng đặc biệt trị giá 25 triệu đồng và 05 suất học bổng trị giá 12 triệu đồng cho học sinh trúng tuyển vào trường.

- Đồng phục của thầy và trò trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng do nhà may La Hằng độc quyền thiết kế.

- Năm học 2012-2013, trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng kết hợp với Trung tâm Nhân trắc học - Đại học giáo dục - ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi Trắc nghiệm Năng lực trí tuệ (IQ, EQ, AQ) cho học sinh. Chi tiết về kỳ thi đăng tải trên website của trường)

- Địa chỉ Website: www.truongphamvandong@edu.vn