Mã ngành nào đúng?

Dân trí Trường ĐH Thương mại năm nay có điểm sàn vào trường không? Nộp hồ sơ tại trường ghi mã ĐKDT như thế nào? Người nước ngoài có được xét tuyển thẳng vào đại học? Mã ngành nào đúng? Máy tính Casio FX 570 ES Plus có được mang vào phòng thi?

Em hiện là thí sinh tự do và sinh sống tại nơi em không có hộ khẩu thường trú. Vậy hồ sơ đăng kí dự thi của em có thể xin dấu xác nhận tại nơi em ở (em đã đăng ký tạm trú) hay phải xin xác nhận tại nơi em có hộ khẩu thường trú? Em có dự định thi vào trường Kinh tế-Luật Đại học Quốc Gia TP.HCM. Theo em tìm hiểu trên website của trường thì ngành em có dự định thi có tên là Kinh tế đối ngoại - Mã ngành D310106. Nhưng theo tài liệu "Những Điều Cần Biết" em xem được trên website của Bộ GD-ĐT thì nghành trên được ghi là Kinh tế quốc tế - Mã ngành D310106. Vậy tên gọi nào là đúng cho mã ngành trên. Sự khác nhau về tên gọi có dẫn đến nội dung đào tạo khác nhau không ? Và tại mục chuyên ngành trong hồ sơ đang kí dự thi em phải ghi sao cho đúng với ngành trên? (bachduong47@gmail.com)

Em có thể xác nhận tại nơi em đăng ký tạm trú. Em ghi theo mã ngành đăng trên website của trường là đúng nhất.

Ngành tiếng Anh của Học viện Ngoại giao và Tiếng Anh Thương mại của ĐH Kinh tế quốc dân khác nhau như thế nào? Trường nào có triển vọng hơn? (saobanglanhgia10211@gmail.com)

2 ngành học trên khác hẳn nhau vì mỗi trường có tiêu chí đào tạo khác nhau. Ngành học tiếng Anh của Học viện Ngoại giao chuyên về đối ngoại, ngoại giao còn ngành Tiếng Anh Thương mại của ĐH Kinh tế quốc dân chuyên thì chuyên về kinh tế. Ngành nào cũng có triển vọng, quan trọng là em thấy trường nào phù hợp với năng lực, sở thích của em thì khi vào học em mới không bị nhàm chán.

Hiện em đang xài máy tính Casio FX 570 ES Plus thì máy của em có hợp lệ không? (ificant.haveu@gmail.com)

Năm nay, Bộ GD-ĐT chưa công bố thông tin về máy tính được mang vào phòng thi nhưng sẽ không thay đổi nhiều so với năm trước. Những loại máy tính được mang vào phòng thi năm 2011 như sau: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES; VinaCal 500MS, VinaCal 570 MS; Vietnam Calculator VN-500RS; VN 500 ES; VN 570 RS, VN 570 ES; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720 và các máy tính tương đương.

Năm nay em có nguyện vọng 1 là khối B, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường hệ đại học (D510406) vào trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nhưng em được biết là trường chỉ tổ chức thi tuyển khối A, trong khi đó ngành này có tuyển sinh khối A, A1, B. Vậy em hỏi là em có được thi nhờ trường khác có cùng khối B để xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường này được không? (ducthinh92@yahoo.com.vn)

Theo ban tư vấn, em nên đăng ký thi khối B vào một trường đại học nào đó mà em thích và phù hợp với năng lực của em. Sau đó, nếu em không đỗ NV1, em sẽ xét tuyển vào khối B trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội như vậy cho chắc chắn hơn. Bởi theo thông báo của nhà trường, trường thi tuyển khối A và xét tuyển (nếu còn chỉ tiêu sau khi xét xong thi tuyển) các khối A, A1, B, D1. Nếu em đăng ký xét tuyển như vậy, trong trường hợp ngành em đăng ký nhà trường đã xét đủ chỉ tiêu thí sinh dự thi vào trường, lúc đó em lại phải đăng ký xét tuyển sang ngành khác.

Cho em hỏi trường thương mại năm nay có điểm sàn vào trường không? (youaremylife_1993@yahoo.com.vn)

Năm 2012, Trường ĐH Thương Mại xét tuyển theo điểm sàn của trường theo từng khối thi và điểm chuẩn theo theo từng ngành. Riêng đối với ngành Quản trị kinh doanh, ngoài quy định chung trên, Trường sẽ xét tuyển điểm chuẩn theo từng chuyên ngành (theo từng khối thi). Thí sinh đạt điểm sàn quy định của Trường (trong cùng khối thi) nhưng không trúng tuyển vào ngành/chuyên ngành học đã đăng ký, sẽ được đăng ký sang các ngành học khác còn chỉ tiêu sau khi đã nhập học.

Em thi đại học Hàng hải khối A, ngành Kinh tế vận tải biển và ĐH Nông nghiệp khối B ngành Công nghệ thực phẩm. Chẳng hạn cả 2 khối em đều trượt nhưng vì ngành Công nghệ thực phẩm tuyển sinh cả khối A thì em có quyền xét tuyển NV2 trong khi em thi khối B rồi không? (kimoanhnguyenhp@gmail.com)

Em có quyền xét tuyển NV2 khối A vào trường (lấy kết quả khối A của trường ĐH Hàng hải) nếu ngành Công nghệ thực phẩm còn chỉ tiêu xét tuyển NV2.

Em sinh ra bên Ukraina và đã làm quốc tịch người Ukraina, hết cấp 3 năm nay, hè em muốn về Việt Nam học đại học. Liệu em có phải thi không? Hay chỉ nộp trực tiếp bảng điểm cấp 3 cho hiệu trưởng rồi xét tuyển luôn? (anhlanguoichungthuy7@yahoo.com)

Như vậy em là người nước ngoài. Em được tuyển thẳng vào học không phải thi vì theo Quy chế tuyển sinh 2012 của Bộ GD-ĐT quy định: Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

Em là thí sinh tự do. Em muốn hỏi về việc viết hồ sơ đăng ký thi tuyển. Em là học sinh trường THPT Yên Hòa quận Cầu Giấy. Địa chỉ trường năm nay được ghi là 251 Nguyễn Khang Cầu Giấy. Song em đã ghi trong hồ sơ là THPT Yên Hòa, phường Yên Hòa quận Cầu giấy. Bởi những năm thi trước thì em có viết địa chỉ trường như vậy. Mà Trường THPT Yên Hòa trực thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Vậy em viết như vậy thì có cần thiết viết lại hồ sơ theo địa chỉ 251 Nguyễn Khang không? (linh.bunbun@yahoo.com)

Em ghi theo địa chỉ cũ cũng được vì đúng tên trường và tên quận, không nhất thiết phải ghi lại hồ sơ.

Em có người bạn năm nay thi đại học là năm thứ hai, bạn ấy muốn nộp hồ sơ thi tại trường đại học thì mã ĐKDT điền như thế nào ạ? Có phải mọi trường đều điền là 99 không? (hoangkien93pt@gmail.com)

Nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường thí sinh ghi mã đăng ký dự thi: 99.

Em là học sinh lớp 12. Năm nay em dự thi ĐH Y dược TP.HCM ngành gây mê hồi sức nhưng theo em đọc được trong cuốn Những điều cần biết thì năm nay không có ngành này. Và trên trang web của trường thì chưa đăng chỉ tiêu tuyển sinh.Vậy cho em hỏi, khi nào thì có chỉ tiêu chính thức của trường vì hạn chót em nộp hồ sơ là ngày 3/4 rồi. (happyhorizon305@gmail.com)

Ngành gây mê hồi sức là một chuyên ngành trong ngành Điều Dưỡng của trường. Nếu em muốn học ngành gây mê hồi sức em đăng ký vào ngành Điều dưỡng. Thông tin đã được trường đưa lên trang web, em có thể vào tìm hiểu. Em có thể gọi điện thoại trực tiếp đến trường để hỏi theo số điện thoại trong cuốn Những điều cần biết.

Ban tư vấn tuyển sinh