Hàng ngàn hồ sơ đăng ký xét tuyển Business One 2017, sức hút từ đâu?

Những ngày đầu tháng 3, khi các em học sinh THPT bắt đầu lựa chọn ngành nghề, chuẩn bị làm hồ sơ dự thi vào các trường Đại học - Cao đẳng, thì Business one - chương trình đào tạo doanh nhân khép kín theo mô hình quân đội được kết hợp giữa Tập đoàn CEO Việt Nam và Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội thuộc Bộ Công thương đã nhận được hơn 10.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển.


Ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam.

Ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam.

Tính từ đầu tháng 3/2017 đến nay, chương trình đào tạo Business One của Tập đoàn CEO Việt Nam đã nhận được tổng số hơn 10.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Sự gia tăng đột biến về số lượng hồ sơ gửi về làm cho sức hút của chương trình Business One trở nên nóng hơn. Để các bạn hiểu rõ hơn về chương trình này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam - người sáng lập ra chương trình đào tạo doanh nhân khép kín Business One.

Thưa ông, chương trình Business One có gì đặc biệt mà tạo ra sự quan tâm thu hút mạnh mẽ với học sinh khối 12 và phụ huynh trong thời gian qua?

Tôi có cơ hội được tư vấn cho nhiều Tập đoàn và Tổng Công ty lớn như Eurowindow, VnSteel Thăng Long, Akura Corporation, MobieFone …Và đặc biệt là người sử dụng nhân lực trong Tập đoàn thì tôi cho rằng, nhu cầu về chất lượng nguồn nhân sự tại các doanh nghiệp có độ “vênh” quá lớn so với chất lượng sinh viên khi mới ra trường. Điều này dẫn tới Doanh nghiệp vẫn thiếu nhân sự mà sinh viên ra trường thì vẫn thất nghiệp. Và có lẽ, Business One là mô hình giúp sinh viên không thất nghiệp sau khi ra trường nên đã nhận được sự quan tâm như vậy.

Trong cơn bão đào tạo tràn lan như hiện nay, trách nhiệm vẫn đến từ 2 phía là đơn vị đào tạo và người lao động. Vậy theo ông thì các Doanh nghiệp kỳ vọng nguồn nhân lực như thế nào?

Vâng! Chúng ta phải nhìn thẳng vào kỳ vọng chất lượng nguồn nhân sự của Doanh nghiệp. Họ cần người làm việc đáp ứng được các yếu tố sau:


 Phản hồi của phụ huynh có con theo học chương trình Business One.

Phản hồi của phụ huynh có con theo học chương trình Business One.

- Về thái độ, ý thức làm việc: Tuyệt đối trung thực, chuyên nghiệp trong tác phong giờ giấc, tinh thần cống hiến, học hỏi. Tuy nhiên, đa số sinh viên sau 4 năm học, họ hình thành lối sống thiếu chuyên nghiệp và đã trở thành thói quen, điều này khiến doanh nghiệp rất khó thay đổi họ trong một sớm, một chiều dẫn tới doanh nghiệp không đủ kiên trì để sử dụng họ.

- Về chuyên môn “nhỏ” như: Làm công văn, tờ trình, hệ thống báo cáo, luân chuyển thông tin… gần như họ không làm được, mà ở Doanh nghiệp thường phải làm các công việc này, đó là lý do Doanh nghiệp không biết phải sử dụng sinh viên mới tốt nghiệp như thế nào.

- Về chuyên môn ngành: Doanh nghiệp cần những người có kinh nghiệm làm việc trong thực tiễn, tuy nhiên sinh viên thì chỉ dừng ở mức độ lý thuyết căn bản. Mà giữa lý thuyết và thực tiễn là một khoảng cách khá xa, đây cũng là một bất cập đáng quan tâm.

- Về kỹ năng mềm: Việc giao tiếp yêu thương và chia sẻ với đồng nghiệp còn khá hạn chế, sinh viên mới ra trường thường tập trung vào sự đúng sai của chi tiết nhỏ, chỉ tập trung vào “nhận” và lười “cho đi”, vì đơn giản… từ nhỏ tới khi ra trường các em được “nhận” là chính.


Các hoạt động của học viên Business One.

Các hoạt động của học viên Business One.

Trước thực trạng trên, chương trình Business One được coi là bước đột phá lớn, tháo gỡ những vướng mắc của chương trình đào tạo hiện tại, đáp ứng nhu cầu “nhân lực chất lượng” của các doanh nghiệp hiện nay. Ông có thể chứng minh điều này không?

Thực tế đã chứng minh rất rõ vấn đề này, do chương trình Business One có bước đột phá, đi sát thực tế, đánh trúng ước vọng, mong muốn thiết thực của phụ huynh, học sinh, nên kể từ đầu tháng 3 trở lại đây, chúng tôi đã nhận được hơn 10.000 hồ sơ đăng ký tham gia xét tuyển.

Có được thành quả đó là bởi, Business One đã tích hợp nhiều nội dung đào tạo cùng lúc để tận dụng tối đa thời gian các em theo học, đáp ứng toàn diện các nhu cầu doanh nghiệp. Cụ thể, trong năm đầu tiên tại Business one, sinh viên được học tập và rèn luyện đồng thời các chương trình:

- Để sinh viên có ý thức, kỷ luật tốt phù hợp với Doanh nghiệp, chúng tôi có Business One rèn luyện: Sinh viên được ăn ở tập trung để rèn luyện như trong môi trường quân đội, nghĩa là có thời gian biểu từ 5h30 cho đến 22h30 về kế hoạch làm việc, ăn, ngủ, nghỉ một cách khoa học và phù hợp với thời gian biểu khi đi làm trong Doanh nghiệp. Việc này giúp các em có thói quen, sức khỏe và tinh thần tốt khi đi làm.

- Để sinh viên có kiến thức trải nghiệm và có kinh nghiệm sau khi ra trường, chúng tôi có Business One thực tiễn: Là chương trình đào tạo và huấn luyện kinh doanh từ chuyên môn “nhỏ” đến kiến thức chuyên ngành, từ học tư duy đến làm công cụ và sử dụng công cụ từ vị trí chuyên viên kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh cho đến giám đốc điều hành, cuối cùng là phương pháp khởi nghiệp. Trong chương trình này, sinh viên được học, huấn luyện và tham gia vào kinh doanh cùng với Tập đoàn.

- Để có bằng cấp chính quy, chúng tôi có Business One căn bản: Học sinh được đào tạo kiến thức căn bản về nghề kinh doanh tại Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội trực thuộc Bộ Công Thương. Sinh viên sẽ nhận được Bằng chính quy của Trường Cao đẳng và văn bằng của Tập đoàn CEO Việt Nam

- Để giúp các em tự tin hội nhập khi vào Doanh nghiệp, chúng tôi có Business One hội nhập: Các em sẽ chủ động, tự tin trong mối quan hệ với đồng nghiệp, doanh nghiệp, thị trường và xã hội bằng các chương trình đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lập kế hoạch làm việc v.v… và hoạt động ngoại khóa như picnic, khiêu vũ, học võ, học đàn, học lái xe ôtô vv…

Kết thúc năm đầu tiên của chương trình Business One các em sẽ được giới thiệu việc làm với mức lương trên 5.000.000đ/tháng. Và khi hoàn thành toàn bộ chương trình thì các em đã có đủ bằng cấp và kinh nghiệm làm việc khi mới 21 tuổi.

Với một chương trình mới như vậy Ông có tự tin sẽ tạo được thành công?

Nói là mới nhưng thực ra không phải mới, vì Business One chỉ là một thương hiệu của Tập đoàn CEO Việt Nam còn chúng tôi có thương hiệu Học viện CEO Việt Nam. Trong suốt thời gian vừa qua Học viện đã tư vấn và đào tạo lại cho hơn 3.000 học viên trong đó có 1.800 người đi làm tại các Doanh nghiệp, số còn lại là sinh viên của các trường Đại học lớn trên địa bàn Hà Nội như Đại học Quốc gia, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương mại… về các kiến thức kinh doanh thực tiễn.

Trong số học viên theo học tại Tập đoàn CEO Việt Nam có những học viên mới tốt nghiệp THPT nhưng nay đã đi làm và hưởng mức lương từ 8 đến 10 triệu một tháng. Thế hệ Business One 2016 của chúng tôi cũng được đón nhận và phản hồi rất tích cực từ các bậc phụ huynh.

Thưa ông với những giá trị lớn mà học sinh sẽ nhận được như vậy thì hình thức thi tuyển vào Business One có gì đặc biệt?

Rất đơn giản, để một người làm được kinh doanh cần tố chất gì, thì chúng tôi sẽ kiểm tra tố chất đó, cụ thể:

Vòng 1: Kiểm tra yếu tố nền tảng qua bài test để đánh giá căn bản

Vòng 2: Phỏng vấn trực tiếp như phỏng vấn đi làm vậy, bởi lẽ Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng vậy tại sao nhà trường không phỏng vấn để xác định chính xác tố chất nghề nghiệp, để định hướng đúng cho các em ngay từ đầu.

Rất cảm ơn ông về cuộc trao đổi này, chúc cho chương trình của ông thành công và chúc Tập đoàn CEO Việt Nam ngày càng phát triển.

Đất nước đang đứng trước vận hội mới với nhiều khó khăn và thử thách, việc bất cập giữa yêu cầu của Doanh nghiệp và chất lượng đầu ra của các trường Đại học, Cao đẳng đã làm nóng dư luận thời gian gần đây. Với chương trình Bussiness One của Tập đoàn CEO Việt Nam hy vọng rằng đây sẽ là “cú đấm” mạnh tay để tháo gỡ khó khăn này, đặc biệt trong năm 2017 năm của khởi nghiệp quốc gia. Chúc cho thế hệ Business One sớm ra trường để phục vụ cho sự phát triển hưng thịnh của Quốc gia trong thời kỳ hội nhập.

Cùng xem một số hoạt động của các học viên Business One tại đây

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ đường dây nóng của Tập đoàn CEO Việt Nam 0986 77 66 22.

Y Song