Rẻ nhất với gói cước 3G của Vinaphone

Hiện 3 mạng di động VinaPhone, MobiFone và Viettel đều tung ra các gói cước 3G tương tự như nhau. Tuy nhiên, người sử dụng lại ưu ái hơn cả với VinaPhone bởi mức cước 3G rẻ nhất.

3G thực chất chỉ là cuộc đua “tam mã”

Ngày 12/10/2009, VinaPhone đã mở màn “khai hỏa” đưa dịch vụ 3G ra thị trường và trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G tại Việt Nam. Sau đó, lần lượt đến MobiFone, Viettel, EVN Telecom và cuối cùng là Vietnamobile cũng tham gia cung cấp dịch vụ này. Như thế là thị trường hiện đã có tới 5 nhà khai thác cung cấp dịch vụ 3G, tuy nhiên trên thực tế thì cuộc chạy đua này chỉ là cuộc chơi của 3 ông lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel. Bởi EVN Telecom trong một thời gian dài bị đình trệ kinh doanh và hiện đang trong quá trình sáp nhập vào Viettel. Bên cạnh đó Vietnamobile mới ra nhập thị trường này vào cuối tháng 12/2011 nên chưa gây được ấn tượng gì đối với dịch vụ 3G này.

Trong cuộc “so tài” này cả 3 mạng đã liên tiếp hạ giá cước dịch vụ nhằm thu hút khách hàng về phía mình. Vì thế mà mới chỉ trong vòng hơn 2 năm cả 3 mạng di động đã đưa dịch vụ 3G từ xa xỉ đã trở thành bình dân khi sử dụng “tẹt ga” chỉ với 40.000 đồng/tháng.

Đọ gói cước 3G không giới hạn cho máy tính

Hai tháng trước, hai mạng MobiFone và Viettel đều tung ra gói cước truy cập 3G không giới hạn dung lượng với chi phí trả tối đa chỉ với 120.000 đồng/tháng. Với gói cước này, khách hàng sử dụng đến 2Gbs với tốc độ tối đa 7,2Mbps, từ 2Gbs trở đi khách hàng vẫn được truy cập dung lượng miễn phí với tốc độ tối đa là 256Kbps.


Với gói cước 3G của Vinaphone khách hàng có nhiều hơn dung lượng sử dụng với máy tính và điện thoại

Không chịu kém cạnh ngay lập tức VinaPhone cũng tung ra gói cước tượng tự có tên gọi ezCom (EZU) với tính năng linh hoạt vượt trội. Nhà mạng này không gò bó khách hàng vào một gói cước cụ thể với dung lượng cố định, mà cho phép sử dụng các gói cước khác nhau đều được truy cập internet không giới hạn.
 
Theo đó, các thuê bao ezCom, bao gồm cả trả trước và trả sau, đều có quyền lựa chọn đăng ký thêm tính năng “truy cập Internet không giới hạn”. Với mức phí thanh toán thêm là 50.000 đồng/tháng, khách hàng sẽ được sử dụng thêm 1GB miễn phí, đồng thời khi sử dụng hết dung lượng miễn phí khách hàng được sử dụng Internet không giới hạn dung lượng ở tốc độ truy cập 256 Kbps - tốc độ cho phép khách hàng vẫn truy cập Internet để đọc tin tức, nhận/gửi email....

Tiếp tục 3G “xả láng” cho điện thoại

Sau khi tung ra gói cước không giới hạn cho người sử dụng máy tính, tháng 12/2011, 3 “đại gia” này tiếp tục tung ra gói cước không giới hạn dùng điện thoại di động với mức giá siêu rẻ chỉ với 40.000 đồng/tháng. Theo đó, khách hàng đăng ký gói cước sẽ được sử dụng 400MB dữ liệu ở tốc độ cao nhất (8 Mbps/2Mbps). Sau khi sử dụng hết 400MB, khách hàng vẫn được truy cập Internet miễn phí trên di động với lưu lượng không giới hạn ở tốc độ thấp hơn để tối ưu tài nguyên mạng lưới đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, VinaPhone không áp dụng chế độ tính cước thuê bao tháng. Trong khi đó, các mạng di động khác như Viettel đang áp dụng thu cước thuê bao tháng là 10.000đ/tháng cho việc đăng ký sử dụng 3G. Với chiến lược này, VinaPhone thực sự mong muốn mang 3G đến mọi tầng lớp khách hàng dùng di động với mức chi phí rẻ nhất và linh hoạt nhất trên thị trường hiện nay.

Ngoài các gói cước cơ bản cho dịch vụ truy cập Internet trên địa thoại di động và trên máy tính (sử dụng SIM 3G), VinaPhone là mạng tiên phong trong việc đưa ra các gói cước truy cập trọn gói, áp dụng cho các dịch vụ xem TV, xem Video Clip, nghe nhạc trực tuyến... Các gói cước này có tính đột phá, xóa bỏ hoàn toàn lo ngại về chi phí của khách hàng khi sử dụng các nội dung có dung lượng lớn. Ví dụ nghe hoặc tải hàng chục bài hát với dung lượng 4-5Mb/bài hàng ngày nhưng chỉ trả cước trọn gói 15.000đ/tháng.

Ngày 5/1/2012, Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen đã công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ 3G của VinaPhone, MobiFone và Viettel tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Kết quả khảo sát này cho thấy VinaPhone được khách hàng đánh giá về mức độ hài lòng với dịch vụ 3G đứng thứ 2 trong 3 mạng di động lớn.Thế nhưng đại diện Nielsen tỏ ra khá ngạc nghiên vì sự nhận biết mang yếu tố cảm tính của khách hàng đối với cước dịch vụ 3G của 3 nhà mạng này. “Khi chúng tôi hỏi khách hàng rằng mạng di động nào có mức cước rẻ nhất thì hầu hết khách hàng cho rằng đó là mạng Viettel, trong khi đó theo tính toán của chúng tôi thì VinaPhone đang là mạng di động có mức cước rẻ nhất” đại diện Nielsen nói.

Phạm Oanh