Ngan nướng đẫm sốt khiến giám khảo MasterChef Gordon Ramsay mê mẩn

Qua mấy thập kỉ tồn tại trên đất Hà Thành, món ngan nướng bí truyền với nước sốt hảo hạng ấy vẫn luôn giữ được hương vị mềm ngọt, đậm đà đến mức khó quên. Chẳng biết từ bao giờ, “Khoa Ngan” đã trở thành một biểu tượng ẩm thực khiến thực khách sành ăn khắp chốn phải tìm về để trải nghiệm và thưởng thức.

Thịt ngan là một món ăn dân dã xuất phát từ những làng quê Việt Nam thuần nông bình dị, nhưng không vì thế mà những món từ ngan kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Có hàng dài những danh sách món ăn tại Khoa Ngan được mọi người yêu thích như ngan quay, nem ngan, ngan lúc lắc, ngan xào lăn, lẩu ngan kim chi, bún ngan…Nhưng có lẽ lôi cuốn nhất, khó quên nhất là món ngan nướng thơm lừng, thịt mềm béo ngậy, nước sốt ăn cùng phải là loại tuyệt vời nhất, độc nhất mới làm nên món Ngan nướng hơn 30 năm trứ danh đất Hà Thành.

Ngan nướng đẫm sốt khiến giám khảo MasterChef Gordon Ramsay mê mẩn - 1

“Khoa Ngan” – một cái tên giản dị dễ nhớ, tên quán ăn như nói lên sự gắn kết của nữ đầu bếp tài ba, giỏi giang với món ăn tâm huyết chiếm đến 70% thời gian cả cuộc đời bà. Mỗi ngày, tại địa chỉ Khoa Ngan 77 Hai Bà Trưng quen thuộc, số lượng ngan được chế biến ra luôn không đủ để phục vụ hàng trăm những thực khách sành ăn nườm nượp kéo đến.

Chẳng phô trương, chẳng hoa mĩ, với cái tâm làm nghề ẩm thực, cô Khoa là một bà chủ với tuổi nghề cực kì đáng ngưỡng mộ vẫn luôn tự tay chế biến ra những đĩa ngan nướng tuyệt hảo, tự tay tẩm ướp món ăn bằng công thức tuyệt mật tạo nên cho món ăn vị ngon khác lạ mà món ngan nướng ở những nơi khác không có được. Món ngan nướng của cô luôn phải được lọc xương rồi mới đem đi nướng trên than hoa; than cũng phải quạt bằng tay chứ không dùng quạt thổi, cô bảo như thế thịt ngan mới chín đều, không bị khô, không bị cháy…. Đặc biệt, loại nước sốt mà cô dùng cho món ngan của mình từ lâu đã được mệnh danh “thần thánh” vì vị ngon đó bất kì đâu cũng không thể có, một loại nước sốt khiến món ăn trở nên có hồn, lôi kéo thực khách phải trở lại để thỏa mãn cái thèm khó dứt.

Bà chủ Khoa Ngan tự tay chế biến những món ăn “đi vào lòng người”.
Bà chủ Khoa Ngan tự tay chế biến những món ăn “đi vào lòng người”.

Mười mấy hai mươi năm về trước, khi chưa có những bài review dài khướt chia sẻ đến hàng nghìn người, Khoa Ngan vẫn luôn đông đúc những vị khách cũ khách mới nhờ tiếng lành đồn xa, món ngon truyền miệng, người ta cứ rủ rỉ tai nhau đến Hai Bà Trưng để thưởng thức. Sau khi mạng xã hội phát triển, truyền thông bùng nổ, số lượt khách ghé thăm Khoa Ngan, từ thường dân đến người nổi tiếng, cả những chuyên gia ẩm thực, nhiều lúc còn trở nên “quá tải”.

Thậm chí, đến cả Giám Khảo Master Chef Mỹ Gordon Ramsay cũng không cưỡng lại được cái vị ngon tuyệt diệu kết hợp từ thịt ngan được chế biến công phu, công thức tẩm ướp tuyệt mật tạo nên cho món ăn vị ngon khác lạ mà món ngan nướng ở những nơi khác không có được. Trong chuyến thăm của mình đến Việt Nam, Gordon Ramsay đã vô cùng bất ngờ với cái cách mà cô Khoa làm những món ngan của mình. “Chị ấy thật tuyệt, quả là một nguồn cảm hứng lớn. Chị ấy biết cái gì quan trọng với mình, không tập trung vào quá nhiều món mà chỉ chú tâm vào cách ướp ngan có một không hai này” - Vua đầu bếp chia sẻ. Thậm chí cũng trong lần gặp gỡ tại chương trình Gordon’s Great Escape đấy ông đã không ít lần gặng hỏi về công thức món nước sốt hảo hạng nhưng kết quả nhận được chỉ là một cái lắc đầu nhẹ nhàng và ánh mắt kiên định của bà chủ “Khoa Ngan”. Thứ nước chấm bí mật đó là cuộc sống của cô ấy, là sinh mạng của cô ấy. Không ai có thể cho đi sinh mạng của mình một cách dễ dàng.

Gordon Ramsay đến thưởng thức và học hỏi món ăn tại Khoa Ngan.
Gordon Ramsay đến thưởng thức và học hỏi món ăn tại Khoa Ngan.

Điều đó như một lời khẳng định rõ ràng từ một chuyên gia về địa vị của “Khoa Ngan” trong lĩnh vực ẩm thực. Cái tên Madam Duck cũng từ đó được không chỉ những người tại Hà Nội mà còn là thực khách từ nhiều vùng miền khác nhau biết đến.Và chắc chắn rằng, một món ăn ngon được chế biến bằng đôi tay và trái tim người đầu bếp, sẽ chạm đến cả dạ dày và trái tim của những người thưởng thức nó.

Minh Anh, một Blogger về ẩm thực đã chia sẻ về trải nghiệm của mình tại Khoa Ngan: “Quán rất đông. Trước khi đến phải đặt bàn trước không là hết chỗ nhé. Menu đa dạng các món ngan. Nhà mình gọi ngan nướng, sụn ngan rang muối, măng tiết và bún ngan đều ngon cả, nhưng món ngan nướng thì ngon lắm luôn! Da mỡ béo nhưng ăn lại không ngấy, thịt mềm ngọt thơm chứ không bị ám mùi hôi gia cầm. Nước chấm thì rất lạ mà rất ngon, chính là kiểu nước chấm mà chỉ cần có nó là có thể húp trọn đĩa ngan ấy. Quán đông nhưng nhân viên nhanh như một cơn gió, một câu cảm ơn hai câu cảm ơn. Thái độ phục vụ làm khách rất hài lòng.”

Ngan nướng đẫm sốt khiến giám khảo MasterChef Gordon Ramsay mê mẩn - 4
Ngan nướng đẫm sốt khiến giám khảo MasterChef Gordon Ramsay mê mẩn - 5

Còn gì bằng khi thưởng thức những món ngon từ ngan trứ danh trong menu phong phú của Khoa Ngan, từ món luộc món hấp, đến món nướng món xào, xôi-bún-cháo đều đầy đủ, mà giá cả cũng rất chiều lòng người. Hãy đến ngay Khoa Ngan 77 Hai Bà Trưng các bạn nhé.

Thông tin cho bạn đọc:

Khoa Ngan – Đệ nhất Ngan Hà Thành

Địa chỉ: 77 Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline giao hàng tận nhà: 0944278866 – 02439422206

Facebook: https://www.facebook.com/khoanganxuanay/

Website: http://www.khoanganxuavanay.com/.