Thứ năm, 16/02/2017 - 10:10

Vì sao Công Vinh thoát án phạt dù “láo” với giám sát trọng tài?

Dân trí Ở vòng 5 V-League, giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn từng chia sẻ chuyện Công Vinh tỏ thái độ khó chịu đối với mình, ngay trên sân Thanh Hoá. Tuy nhiên, hành động vừa nêu của Công Vinh không bị xem là vi phạm điều lệ kỷ luật của giải.
 >> Xỏ giày ra sân tập cùng CLB TPHCM, Công Vinh tính chuyện trở lại sân cỏ?
 >> Bị tố “láo” với giám sát trọng tài, Công Vinh phản pháo

Sau trận Thanh Hoá – CLB TPHCM, quyền chủ tịch của CLB TPHCM là Lê Công Vinh có xuống sân và lên tiếng với giám sát trọng tài trong trận đấu đấy là ông Đoàn Phú Tấn về chuyện ông Tấn không nhắc nhở trọng tài, trong khi cầu thủ của đội bóng thành phố bị đối phương chơi thô bạo.

Hành động của Công Vinh bị một số người cho là “láo”, như chia sẻ của ông Tấn thì Công Vinh cho biết sẽ được sự việc này “lên công luận”, chứ không muốn nói sâu về vấn đề trên với vị giám sát trọng tài.

Công Vinh sau đó phủ nhận chuyện mình “láo” với giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn, mà chỉ khẳng định trọng tài bắt không công tâm, và anh cần lên tiếng để bảo vệ cầu thủ của mình.

Phản ứng của Công Vinh về chuyện cầu thủ của mình bị đá thô bạo trong trận đấu với Thanh Hoá và bị trọng tài bỏ lỗi là có cơ sở? (ảnh: Trọng Vũ)
Phản ứng của Công Vinh về chuyện cầu thủ của mình bị đá thô bạo trong trận đấu với Thanh Hoá và bị trọng tài bỏ lỗi là có cơ sở? (ảnh: Trọng Vũ)

Hành động và lời nói của Công Vinh nhằm vào vị giám sát trọng tài cao niên trên sân Thanh Hoá không bị xử lý, mà Ban kỷ luật VFF ngày hôm nay chỉ đưa ra án “phạt nguội” với tiền vệ Quốc Phương của Thanh Hoá, sau trận đấu giữa Thanh Hoá với CLB TPHCM.

Dư luận cho rằng sở dĩ Công Vinh không bị phạt vì đúng là theo quyết định của Ban kỷ luật vừa ban hành ngày 15/2, cầu thủ Âu Văn Hoàn của CLB TPHCM đã bị Quốc Phương bên phía Thanh Hoá vào bóng thô bạo, đồng nghĩa với việc Công Vinh phản ứng có cơ sở.

Ngoài ra, những ngày qua giới trọng tài đứng trước làn sóng chỉ trích dữ dội của người hâm mộ cả nước. Đặc biệt, các giám sát trọng tài cũng bị “soi” kỹ vì chuyện họ bỏ sót lỗi trong trận đấu, bỏ sót lỗi của các trọng tài ở các vòng đấu đã qua.

Thành ra, một khi các giám sát trọng tài chưa biết có hoàn thành nhiệm vụ của mình hay không (tức là có ghi đầy đủ các tình huống có án phạt nguội của Ban kỷ luật vào biên bản giám sát hay chưa?) – Thì rất khó để các nhà quản lý giải đấu làm căng với đại diện các đội bóng, trong khi chưa nghiêm với chính người trong nhà.

Trước đó, sự việc trọng tài Nguyễn Ngọc Châu và giám sát trọng tài kiêm Phó trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền từng thoát án phạt sau vụ “phạt nguội” tiền đạo Samson (Hà Nội FC), khiến cho đến giờ nhiều người vẫn thắc mắc?

Tình huống đấy, Samson đã bị xác định là vào bóng gây nguy hiểm cho cầu thủ của HA Gia Lai tại vòng 3 V-League, bị treo giò 2 trận – được VFF giải thích là tương đương với 1 thẻ đỏ. Tức là trọng tài Nguyễn Ngọc Châu đã bỏ sót lỗi và bỏ sót thẻ dành cho Samson. Còn giám sát trọng tài Dương Văn Hiền cũng báo cáo thiếu vụ trọng tài Châu bỏ sót lỗi trên.

Thế nhưng cả hai đều không phải nhận bất cứ án phạt bổ sung nào, riêng ông Dương Văn Hiền trong vai trò Phó trưởng Ban trọng tài sau đó còn bị phản ứng về chuyện ban này tự “mổ băng”, rồi tự đưa ra kết luận Samson chỉ “vào bóng liều lĩnh” chứ không phạm lỗi, theo kiểu lấp liếm cho cái sai trước đó, khiến cho dư luận càng thêm bức xúc.

Chính những sự việc và cách giải quyết sự cố của giới trọng tài thời gian qua khiến giới này càng thêm mất uy tín với làng cầu nội, với người hâm mộ, nên giờ muốn xử lý thành viên của các đội bóng, như trong trường hợp của Lê Công Vinh, khi họ phản ứng với giới trọng tài giờ cũng khó!

Kim Điền