Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:00

Vai trò của VFF ở đâu đối với Ban trọng tài?

Dân trí Ban trọng tài, nhất là khâu điều hành yếu kém của trưởng ban Nguyễn Văn Mùi gây bất bình trong dư luận, nhưng người ta hầu như không thấy vai trò của VFF, cơ quan quản lý trực tiếp của giới “vua sân cỏ”.

Trọng tài là bộ phận yếu nhất của V-League trong vài năm trở lại đây. Chất lượng trọng tài đi xuống, niềm tin bị nghi ngờ, thế nhưng năm này qua năm khác, hầu như khâu trọng tài không được chấn chỉnh đến nơi đến chốn.

Khâu phân công trọng tài cũng có nhiều bất cập, khiến lời đồn về chuyện trọng tài có “dây” mỗi lúc một lớn. Thực hư việc này đến đâu vẫn là dấu hỏi lớn, chỉ điều là nhiều trọng tài yếu chuyên môn, thậm chí bị nghi ngờ về tính công tâm vẫn được phân công làm nhiệm vụ hết sức đều đặn.

Đáng kể nhất là trường hợp của trọng tài Nguyễn Trọng Thư. Vị trọng tài này nhiều năm liền dính các sai sót cực nặng tại V-League, bị người hâm mộ và các đội bóng chỉ trích rất mạnh, nhưng vẫn thường xuyên được tin dùng. Để rồi sau mỗi lần được tin tưởng, ông Thư lại gây sự cố nặng hơn trên sân cỏ trong nước.

Vai trò của TTK VFF ở đâu khi ký duyệt nhưng không phản biện danh sách phân công trọng tài vốn nhiều bất cập? (ảnh: Anh Hải)
Vai trò của TTK VFF ở đâu khi ký duyệt nhưng không phản biện danh sách phân công trọng tài vốn nhiều bất cập? (ảnh: Anh Hải)

Mới đây, thông tin rò rỉ từ giới trọng tài cho hay ông Thư vẫn được phân công làm nhiệm vụ tại các vòng 9 (vẫn còn 2 trận đấu muộn chưa diễn ra) và vòng 10 V-League, rồi danh sách vẫn được trình lên cho Tổng thư ký (TTK) VFF Lê Hoài Anh ký duyệt. Sau đó, mãi đến khi nhiều phía phản ứng rất mạnh, Ban trọng tài mới tạm "cất" trọng tài Trọng Thư.

Sự bất cập trong khâu phân công trọng tài là điều đã được đề cập, người ta cũng không lạ chuyện ông Thư thường xuyên được nhận nhiệm vụ bởi người trực tiếp phân công là cha ông Thư, trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi.

Tuy nhiên, vấn đề chính là ai giám sát khâu phân công đấy? Ai là người thông qua bản danh sách phân công trọng tài làm nhiệm vụ tại V-League.

Theo trình tự, ngay cả trước khi có sự xuất hiện của “ban phản biện” VPF, bản danh sách phân công trọng tài làm nhiệm vụ trước các vòng đấu phải được trình lên cho ban Tổng thư ký VFF, và phải được TTK Lê Hoài Anh ký duyệt.

Câu hỏi được đặt ra là chẳng lẽ vị Tổng thư ký VFF không thấy bất cập trong danh sách phân công, không để ý đến phản ứng của dư luận xung quanh một số trọng tài, nhất là trọng tài Nguyễn Trọng Thư, cũng không theo dõi chất lượng của các trọng tài được phân công, không theo dõi thực tế của bóng đá Việt Nam, trước khi bút phê vào danh sách vừa nêu?

Câu hỏi tiếp theo là ở chỗ vai trò giám sát và phản biện của ông Tổng thư ký VFF nằm ở đâu đối với giới trọng tài, mà không hề có chính kiến?

Cũng chính vì không được giám sát và không được phản biện mà thời gian qua giới trọng tài càng lúc càng hoạt động khép kín, trước khi kéo dài những tồn tại và yếu kém của giới này từ năm này qua năm khác. Và điều đó cũng không hề được phát hiện hoặc điều chỉnh từ phía ban TTK VFF, từ người trực tiếp ký duyệt các bản phân công trọng tài?!

Kim Điền