Thứ năm, 16/03/2017 - 19:00

“U20 Việt Nam yếu hơn hẳn các đối thủ tại bảng E World Cup 2017”

Dân trí Trái ngược với quan điểm của nhiều người, cựu phó chủ tịch chuyên môn VFF Dương Vũ Lâm cho rằng các đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại bảng E, VCK World Cup U20 chẳng hề nhẹ.
 >> HLV New Zealand dè chừng sức mạnh của U20 Việt Nam
 >> HLV Lê Thụy Hải: “U20 Việt Nam đừng mơ gây bất ngờ tại World Cup”

Ông đánh giá thế nào về kết quả bốc thăm và các đối thủ mà U20 Việt Nam sẽ gặp tại vòng bảng World Cup U20 vào tháng 5 tới đây?

Về lý thuyết, đây là kết quả tốt nhất mà chúng ta có thể có. Tuy nhiên, xét về trình độ giữa các đội bóng, về đẳng cấp của các nền bóng đá dự VCK World Cup U20, thì Việt Nam yếu nhất, nên với chúng ta không có bảng nào là bảng dễ. Trong bảng này, Pháp chắc chắn mạnh nhất, họ trên hẳn đẳng cấp so với bóng đá Việt Nam nên thôi không bàn nữa. Riêng Honduras và New Zealand vẫn mạnh hơn U20 Việt Nam.

Cụ thể, New Zealand là đội bóng thế nào, thưa ông?

U20 Việt Nam sẽ có hành trình không dễ dàng tại VCK World Cup
U20 Việt Nam sẽ có hành trình không dễ dàng tại VCK World Cup

Có thể hình dung đơn giản rằng lối chơi, phong cách của họ cũng gần giống người láng giềng Australia. Tức là sử dụng nhiều bóng dài, bóng bổng. Cầu thủ New Zealand có lợi thế hơn chúng ta về mặt thể hình, do đó U20 Việt Nam càng cần phải đề phòng họ trong các pha bóng bổng.

Nhưng lứa U19 Việt Nam của Công Phượng từng thắng lứa U19 Australia trước đây, trong khi New Zealand có nét tương đồng với Australia, đấy là cơ sở để U20 Việt Nam hy vọng?

Một – hai trận thắng không thể nào phản ánh hết trình độ giữa 2 nền bóng đá. Hy vọng thì chắc chắn vẫn hy vọng, nhưng về trình độ thì họ vẫn hơn ta. Cũng đừng quên rằng New Zealand từng thắng một đội bóng ở khu vực Đông Nam Á cũng khá tương đồng với Việt Nam, đó là thắng U20 Myanmar đến 5-1 tại VCK World Cup U20 cách nay 2 năm.

Còn về Honduras, đây là đội bóng như thế nào?

Họ có sự pha trộn giữa chất ngẫu hứng của dân phía Nam châu Mỹ với sự toan tính của dân phía Bắc châu Mỹ. Honduras về cơ bản khá giống với Mexico, nhưng ở trình độ thấp hơn. Dù vậy, khi so với bóng đá Việt Nam, Honduras vẫn mạnh hơn, trình độ nền bóng đá nhìn chung cao hơn.

Đá với Honduras, U20 Việt Nam có thể mơ về những gì mà đội tuyển futsal Việt Nam từng thực hiện trước một đội bóng khác cũng thuộc khu vực CONCACAF là Guatemala không?

Cũng giống như Guatemala, điểm yếu của Honduras là thỉnh thoảng họ mất tập trung, vì ý thức kỷ luật chiến thuật không được cao. Đấy là điều mà U20 Việt Nam có thể tập trung khai thác. Tuy nhiên, bóng đá sân cỏ khác futsal, nơi Honduras dù sao cũng có truyền thống cả trăm năm đá bóng, thành ra đội bóng sân cỏ của Honduras có thể chuyên nghiệp hơn. Nói gì thì nói, về yếu tố thể hình, chất lượng kỹ thuật Honduras vẫn nhỉnh hơn chúng ta. Thành ra tôi cho rằng hành trình tại VCK World Cup của U20 Việt Nam sẽ không hề đơn giản.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)